Điều Trị U Mỡ Ở Chó: Có Nên Phẫu Thuật Cắt Bỏ – Lời Khuyên Pethealth

điều trị u mỡ ở chó

Nhắc đến bất kỳ loại u nào, dù lành hay ác tính thì mỗi chủ nuôi thú cưng đều không hề mong muốn. Tuy nhiên, khi cún mắc bệnh thì việc điều trị là việc chắc chắn phải diễn ra.

Một câu hỏi được rất nhiều chủ nuôi gửi đến bệnh viện thú y Pethealth về căn bệnh u mỡ ở chó. Đó là: “Điều trị u mỡ ở chó thì có nên phẫu thuật cắt bỏ hay không?”

Vì sao cần sớm điều trị u mỡ ở chó dứt điểm?

Hầu hết chó sẽ không cần loại bỏ u mỡ. Tuy nhiên, nếu u mỡ làm hạn chế di chuyển trong bất kì trường hợp nào, thì cần phải thực hiện loại bỏ khối u mỡ để giúp chó thấy thoải mái hơn.

Ngoài ta, nếu bất kỳ chuẩn đoán nào cho thấy khối u này có thể là một khối u dữ, nên loại bỏ khối u trong khi chó của bạn vẫn đang bị gây mê.

Việc loại bỏ thường là một quá trình đơn giản nếu khối u nhỏ bởi vì u mỡ thường lành tính. Có nghĩa là chúng không xâm nhiễm vào cơ thể. Và không cần một lề lớn bờ khối u mới.

Tuy nhiên, một loại u mỡ, u mỡ xâm nhiễm, có thể cần một thủ thuật phức tạp hơn. Như tên gọi của nó, u mỡ xâm nhiễm sẽ xâm nhập vào các mô cơ và mạc. Chúng có thể làm cho việc phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn trở nên khó khăn.

Xem thêm: Biểu hiện của bệnh viêm phổi

Điều trị u mỡ ở chó theo quá trình nào hiệu quả nhất?

Điều trị u mỡ ở chó thường gặp khó khăn. Bởi đặc tính xâm lấn sâu đặc trưng của khối u này. Thêm vào đó, loại u này dễ bị nhầm lần với mô mỡ bình thường ở chó. Bờ và rìa khối u khó xác định được chính xác.

Và đó cũng có thể đóng góp vào tỉ lệ tái phát cao sau khi phẫu thuật cắt bỏ. Phần lớn chó bị tái phát trong vòng 3-16 tháng sau phẫu thuật. Tỷ lệ ước tính khoảng từ trên 30% đến gần 50%.

Xem thêm: Chó bị viêm phổi nặng

Trường hợp nguy hiểm

Bệnh u mỡ ở chó còn có một trường hợp ngoại lệ. Đây được xem là trường hợp nguy hiểm đối chó. Đó là khi một khối u đã nằm ở một trong các chi.

Và đương nhiên, khi đó, để điều trị u mỡ ở chó được triệt để, toàn bộ chi đó cần bị cắt bỏ. Đó là một sự mất mát quá lớn đối với chú cún của bạn.

Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các bác sĩ thú y, chỉ nên cắt cụt chi khi chi đó bị ảnh hưởng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chó. Vì những khối u này sẽ gây ra một chút khó chịu.

Trừ khi chúng ảnh hưởng đến chuyển động, gây đau do áp lực. Hoặc u mỡ phát triển ở một vị trí cực kỳ quan trọng. Ví dụ có thể kể tới là mạch máu lớn.

Việc cắt cụt cũng sẽ được các bác sĩ khuyến cáo. Thường là giai đoạn trước khi sự phát triển của khối u vượt qua biên phẫu thuật có thể đạt được.

điều trị u mỡ ở chó

Điều trị u mỡ ở chó

Phương pháp xạ trị trong điều trị u mỡ ở chó

Cũng giống như điều trị u ở người, khi chó mắc bệnh u mỡ, ta cũng có thể sử dụng phương pháp xạ trị để can thiệp. Xạ trị có thể giúp kiểm soát khối u lâu dài.

Thông tin chi tiết về việc xạ trị

Dựa vào một nghiên cứu y học, hồi cứu ở 13 con chó thì tỷ lệ sống sót trung bình được ước tính là 40 tháng. Duy nhất một chú chó bị tử vong. Số còn lại những chú chó bị bệnh đó có thể duy trì khối u ở tình trạng ổn định. Khối u sẽ khó phát triển hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc không có sự ảnh hưởng đến sức khỏe hơn nữa. Các bác sĩ thú y sẽ chỉ kê những loại thuốc liên quan trực tiếp đến phương pháp điều trị. Những loại thuốc có thể chủ yếu là làm ngừng hoặc chậm sự phát triển của mô.

Xem thêm: Giao phối cận huyết ở chó

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tự trả lởi được câu hỏi có nên điều trị u mỡ ở chó hay không. Bệnh viện thú y Pethealth hi vọng đã phần nào giúp bạn loại bỏ được nỗi canh cánh trong lòng về căn bệnh u mỡ ở chó này.

Bệnh u mỡ ở chó

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

 

 
 
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: