Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Chó Mèo

viêm đường hô hấp ở chó mèo

Bạn là người nuôi thú cưng có kinh nghiệm hay là người mới? Bạn có phải là người hăng hái tìm hiểm các bệnh trên thú cưng của mình không? Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao không phụ thuộc vào thời tiết hè hay đông chó mèo của bạn vẫn ho và chảy nước mũi tèm lem không? Chúng tôi mong rằng bạn là một chủ nuôi luôn có nhu cầu hiểu về các vấn đề sức khỏe của thú cưng. Vậy nên chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh viêm hô hấp trên của chó và mèo

Vị trí đường hô hấp trên

> Tắm, khám miễn phí cho pet cưng

Đường hô hấp trên bao gồm: Xoang trán, khoang mũi, khoang mũi họng.

Bệnh lý trên đường hô hấp trên hoàn toàn có thể ảnh hưởng xa hơn trên đường thông khí của chó mèo, tới thanh quản, khí quản, thậm chí đến các phế quản.

Triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên.

 • Hắt xì
 • Chảy nước mũi
 • Chảy nước mắt
 • Ho
 • Loét miệng hoặc mũi
 • Sụt sịt
 • Sốt
 • Giọng khàn khàn

Có thể nói, những triệu chứng trên là kết quả tổng hợp của ghi nhận nhiều ca bệnh. Đối với từng trường hợp bệnh cụ thể, các triệu chứng có thể đầy đủ như trên hoặc không.

Đường lây truyền của bệnh viêm hô hấp trên

Tràn dịch màng phổi làm giảm không gian có sẵn cho phổi để mở rộng trong khoang ngực. Do đó, các dấu hiệu tràn dịch màng phổi có liên quan đến thực tế là những con chó mèo  bị vấn đề này phải thở gấp để cung cấp đủ oxy cho máu.

Chó bị tràn dịch màng phổi thường có nhịp thở nhanh, nông. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy nỗ lực hô hấp tăng lên – bụng chú chó của bạn có thể di chuyển đáng kể với mỗi nỗ lực để lấy hơi ( thở thể bụng). Chó có thể thở bằng miệng, trong nỗ lực tăng lưu lượng khí. Một số con chó bị ảnh hưởng cũng có thể ho, mặc dù triệu chứng ho trong viêm màng phổi ít hơn nhiều so với viêm phổi. Theo thời gian, chó có thể phát triển thêm các dấu hiệu liên quan đến khó thở. Chó mèo sẽ ngủ nhiều, giảm cân và giảm ăn hoặc bỏ ăn có thể xảy ra khi con chó của bạn bắt đầu cảm thấy ngày càng bị bệnh do giảm lượng oxy.

Làm thế nào được chẩn đoán tràn dịch màng phổi?

Các tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên của chó mèo rất dễ lây lan và hiện diện ở nơi từng có chó mèo sống theo nhóm. Chó mèo chỉ đơn giản là  tiếp xúc với một con bị nhiễm bệnh hoặc cùng một người chăm sóc, đồ chơi hoặc bát thức ăn. Việc nhiễm bệnh còn phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng đường hô hấp trên phổ biến như thế nào. Ở một số khu vực, tỷ lệ lây nhiễm được ghi nhận là 60% trở lên. Tỷ lệ mèo mắc bệnh này cao hơn rất nhiều so với chó. Mèo con bị thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành của chúng. Khi những chú mèo con này lớn lên, chúng vẫn bị nhiễm bệnh và các triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ khi nào căng thẳng ức chế hệ thống miễn dịch của chúng.

Thông thường, những con chó và mèo bị nhiễm bệnh đến từ nơi trú ẩn, là những con mèo sống ngoài trời hoặc được tiếp xúc gần gũi với rất nhiều con mèo khác (trải qua căng thẳng đông đúc), đối với chó là những trường hợp sống nhốt trong khu vực nhỏ, chúng thường mắc bệnh Ho cũi chó. 

Mèo Ba Tư có xu hướng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên do làm phẳng khuôn mặt vốn có của chúng. Con mèo nhà trung bình không tiếp xúc với bất kỳ chú mèo con nào được giải cứu, chỉ sống với một hoặc hai con mèo khác, không bao giờ ra ngoài và sống một cuộc sống không căng thẳng là không thể phá vỡ với các triệu chứng nhưng rất có thể bị nhiễm bệnh nhưng biểu hiện không triệu chứng. Điều này là do hệ miễn dịch của nó đủ khỏe để khống chế số lượng vi trùng gây bệnh nên vi trùng không có khả năng gây thành bệnh.

Các tác nhân truyền nhiễm chính gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên là đối với mèo là Herpesvirus và Calicillin, cả hai chiếm khoảng 90% các ca nhiễm trùng. Các tác nhân khác bao gồm: Chlamydophila, Mycoplasma, Bordetella và các thuốc khác. Tất nhiên, một con mèo hoặc mèo con có thể bị nhiễm nhiều hơn một tác nhân.

Virus được lan truyền do hắt hơi ướt của những con nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh. Herpesvirus rất yếu ngoài môi trường, chỉ tồn tại 18 giờ bên ngoài vật chủ; Calicillin sống lâu hơn, kéo dài đến 30 ngày. Chất tẩy trắng sẽ dễ dàng làm bất hoạt vi-rút nhưng Calicillin có thể chịu được các chất tẩy rửa không tẩy rửa.

Các tác nhân gây bệnh viêm hô hấp trên chó là Bordatella bronchiseptica (được biết đến với cái tên Ho cũi chó) hoặc Virus canine influenza (Dogflu – Cúm chó).

 Ở mèo con, nhiễm herpes nổi tiếng là kéo ra ngoài. Những căng thẳng như phẫu thuật (thường là triệt sản), di chuyển xa hoặc nhà có nuôi thêm một con mèo mới thường gây ra một đợt viêm hô hấp trên cấp khoảng một tuần, sau sự kiện căng thẳng đó, virus vẫn hoạt động thêm vài tuần nữa. Những chu kỳ này có thể tái phát cho cuộc sống của con mèo, mặc dù khi mèo trưởng thành, các triệu chứng ngày càng ít nghiêm trọng hơn và cuối cùng có thể không được chú ý đến bởi chủ sở hữu vì nó dường như rất nhẹ nhàng. Với Callicillin thì khác một chút. Những con mèo bị nhiễm calicillin có thể thể hiện tình trạng bệnh liên tục, không chỉ trong thời gian căng thẳng mà có thể có triệu chứng như vậy suốt đời, mặc dù khoảng 50% số mèo bị nhiễm bệnh dường như ngừng phát tán virus vào một lúc nào đó.

Điều trị bằng thuốc

Các tác nhân truyền nhiễm phổ biến trên mèo là Herpes, Calici, Chlamydophila felis (trước đây gọi là Chlamydia psittaci) và Bordetella bronchiseptica. Đối voiws tác nhân là virus các bác sĩ sẽ sử dụng liệu trình điều trị triệu chứng và thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch. Các nguyên nhân là vi khuẩn đều nhạy cảm với họ tetracycline, như doxycycline.

Tác nhân gây bệnh viêm hô hấp trên trên chó thì có thể được giải quyết bằng Doxycycline hoặc Azithromycin

Nếu chó mèo của bạn gặp các vấn đề như sau hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để nhận điều trị

 • Ăn mất ngon
 • Tắc nghẽn với thở bằng miệng
 • Sốt cao (hoặc sự bơ phờ cực độ có nghĩa là sốt cao nếu bạn không thể đo được nhiệt độ của mèo).

Nhiễm trùng đường hô hấp trên được điều trị như thế nào tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm cá thể của mỗi con chó hoặc mèo.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: