Chẩn Đoán Bệnh Care Ở Chó

Chẩn đoán bệnh care ở chó thật sự không hề khó như bạn nghĩ. Có thể chỉ cần 1 vài triệu chứng lâm sàng, bạn đã có thể biết chó có bị nhiễm bệnh hay không.

Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh Care khá giống với 1 số bệnh khác và dễ gây nhầm lẫn. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

3 cách chẩn đoán bệnh care ở chó 

Dưới đây là 3 cách chẩn đoán bệnh được PetHealth đưa ra. Bạn có thể áp dụng tại nhà mà không cần phải đến bệnh viện.

Chẩn đoán theo triệu chứng lâm sàng

Giống như bệnh ghẻ ở chó, bệnh Care có các biểu hiện rất đặc trưng như tiêu chảy, phân có màu cafe hoặc có máu tươi, sốt có quy luật, hung dữ hơn mọi ngày… Đặc biệt là trên người xuất hiện các nốt sài. Bạn có thể dựa vào các đặc điểm này để chẩn đoán bệnh.

Mời bạn tham khảo thêm: 5 triệu chứng của virus Care ở chó

Chẩn đoán bệnh care ở chó phân biệt

Dưới đây là 1 số bệnh có biểu hiện giống với bệnh Care hoặc giống với từng giai đoạn của bệnh. Bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn.

 • Bệnh cảm mạo: Đây là 1 loại bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi. Chó bị sốt, sổ mũi, mi và viền mắt hơi đỏ, ho khạc. Các biểu hiện thường rất giống với triệu chứng bệnh Care ở giai đoạn đầu.
 • Bệnh tiêu chảy: Do nhiễm khuẩn hay ăn thức ăn không vệ sinh. Chó có các biểu hiện như: có thể sốt (do nhiễm khuẩn) hoặc không sốt, tiêu chảy nhưng không có máu kèm theo. Chỉ cần điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu cùng bổ xung nước và các chất điện giải. Sau từ 7-10 ngày bệnh sẽ giảm rồi dần khỏi hẳn.
 • Bệnh viêm phổi: Bệnh thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết. Tất cả các giống chó đều có thể mắc bệnh này. Đặc điểm của bệnh là: chó sốt cao, khó thở hoặc thở khò khè. Bệnh được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu bệnh ở đường hô hấp. Sau 5-7 ngày bệnh giảm và khỏi, chó sẽ trở lại bình thường.

Xem thêm: Cách chữa bệnh ghẻ nhanh nhất

Chẩn đoán bệnh virus Care ở chó

Bệnh viêm phổi hay bị nhầm lẫn với bệnh Care ở giai đoạn đầu

Các bệnh truyền nhiễm khác
 • Bệnh Parvo: Đây cũng là 1 bệnh rất nguy hiểm đối với chó con và có biểu hiện giống với bệnh Care. Nếu không quan sát kỹ, bạn sẽ bị nhầm lẫn. 2 bệnh này chó đều bị tiêu chảy, và phân có mùi tanh khắm khó chịu. Nhưng đặc điểm của bệnh Parvo là khi chó đi ngoài, phân loãng như nước. Mỗi lần đi ngoài đều với số lượng phân nhiều. Còn với bệnh Care thì phân trung bình, thường nát và có màu cafe.
 • Bệnh viêm gan ở chó: Cũng là 1 bệnh nguy hiểm của chó. Cũng có biểu hiện tiêu chảy và phân có mùi. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm gan phân thành khuôn nhưng là phân sống. Bụng chướng to do gan sưng, báng nước. Niêm mạc mắt viêm nặng hơn Care, trong giống như cùi nhãn.
 • Bệnh dại ở chó và triệu chứng thần kinh của bệnh Care: Đối với bệnh dại thì bệnh có biểu hiện rõ ở từng giai đoạn. Còn đối với bệnh Care thì biểu hiện thần kinh chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối. Còn trong giai đoạn đầu thì biểu hiện không rõ ràng. Chính vì vậy nên chó khi khỏi bệnh thường có biểu hiện đần độn.

Xem thêm: Chó bị ghẻ rụng lông và cách chữa chó bị ghẻ

Chẩn đoán bệnh care ở chó dựa vào đặc điểm dịch tễ học

 • Virus Care ở chó thường xảy ra và có thể lây lan mạnh thành dịch khi thời tiết ẩm, mưa nhiều. Điển hình như mùa xuân của miền Bắc. Virus có dễ dàng sinh sôi khiến dịch bùng phát.
 • Bệnh thường xảy ra ở chó non có độ tuổi 3-4 tháng.
 • Các giống chó cảnh, chó nhập ngoại thường có tỷ lệ bị bệnh cao hơn các giống chó nội địa.

virus care ở chó con

Chó con là đối tượng rất dễ bị mắc bệnh Care

Chẩn đoán bằng các xét nghiệm, x-quang, CT

PetHealth vừa đưa ra 3 cách chẩn đoán bệnh care ở chó mà bạn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn về kết quả, bạn có thể đưa chó đến các cơ sở thú y để chẩn đoán bằng các phương pháp cho độ chính xác cao hơn.

 • Chẩn đoán bằng xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu. Qua đó có thể tiết lộ số lượng bạch cầu lympho giảm.
 • Kiểm tra huyết thanh có thể xác định kháng thể dương tính.
 • Chụp X-quang để xác định xem chó bị nhiễm bệnh có mắc bệnh viêm phổi hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra não xem có bất kỳ tổn thương nào hay không.

Phải làm gì khi bị nhiễm virus Care ở chó

1 lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho những người nuôi chó rằng: Hãy đưa chó đến ngay các cơ sở thú y khi thấy bất cứ biểu hiện nào của bệnh Care.

Tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà. Nếu bạn không muốn thấy những hậu quả xấu từ việc này. Tuy vậy, bạn cần lưu ý chọn những cơ sở uy tín và có kinh nghiệm trong việc chẩn đoán bệnh care ở chó và cách điều trị bệnh Care.

Trên đây là các chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc chó cưng.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: