Bệnh Parvo Và Các Phương Pháp Sử Dụng Để Điều Trị

Bệnh Parvo và các phương pháp sử dụng để điều trị

Có những liệu trình cơ bản được xem là bắt buộc trong quá trình điều trị parvovirus. Bên cạnh đó còn có một số liệu trình khác được thêm vào nhằm tăng khả năng điều trị khỏi bệnh. Để đạt được tỷ lệ sống thông thường khoảng 75-80%, những điều cơ bản phải được đưa ra. Nếu bạn bận tâm đến chi phí và chỉ muốn tối đa hóa cơ hội chữa khỏi, một số phương pháp điều trị tùy chọn có thể được sử dụng.

Liệu trình cơ bản

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

  • TRUYỀN DỊCH: Một trong những cách mà parvovirus có thể tiêu diệt cơ thể vật chủ là thông qua các rối loạn chuyển hóa với tình trạng mất nước cực độ. Do đó để điều trị, bác sĩ thú y sẽ truyền dịch để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể vật nuôi. Chất lỏng được truyền dưới dạng nhỏ giọt đều đặn để hấp thụ trực tiếp vào tuần hoàn và kali cũng thường được bổ sung để duy trì cân bằng điện giải. Dextrose (đường) cũng thường xuyên được thêm vào vì sự căng thẳng của bệnh có thể làm giảm lượng đường trong máu đặc biệt là ở chó con.
  • KHÁNG SINH: Cách thứ hai parvovirus hoạt động là thông qua sự xâm nhập của vi khuẩn vào hệ thống tuần hoàn. Với đường tiêu hóa bị tổn thương, thú cưng không thể sử dụng kháng sinh qua đường uống. Do đó thường kháng sinh sẽ được tiêm trực tiếp hoặc qua truyền dịch. Kháng sinh tiêm tĩnh mạch được đưa trực tiếp đến nhiễm trùng trong ruột nơi vi khuẩn đang cố gắng xâm nhập. Vì số lượng tế bào bạch cầu của thú cưng thường giảm đáng kể trong suốt quá trình nhiễm trùng parvo nên quá trình điều trị dựa vào kháng sinh để ngăn chặn vi khuẩn.
  • KIỂM SOÁT CƠN BUỒN NÔN: Sự thoải mái của bệnh nhân là một phần rất quan trọng trong điều trị cho bất kỳ bệnh nào nhưng đặc biệt quan trọng đối với điều trị parvo vì những chú chó con này cảm thấy vô cùng buồn nôn. Chỉ số GI bị tổn thương quá nhiều đối với thuốc dạng uống nên thuốc sẽ được tiêm dưới dạng tiêm. Có một số loại thuốc phổ biến để kiểm soát buồn nôn:
  • Maropitant: Loại thuốc chống buồn nôn mạnh này hiện đã được chấp thuận sử dụng cho chó con trên 8 tuần tuổi. Khuyến cáo được dùng một lần mỗi ngày.
  • Ondansetron và Dolasetron: Những loại thuốc tiêm này có tác dụng chống buồn nôn đặc biệt mạnh. Ondansetron thường được dùng 2-3 lần mỗi ngày trong khi Dolasetron chỉ được dùng một lần mỗi ngày.

Nôn điển hình của nhiễm trùng parvo không chỉ gây khó chịu mà còn có thể làm loét thực quản.. Các loại thuốc có tên là Gastroprotectants, giúp chữa lành vết loét và giúp giảm thiểu sự hình thành của chúng. Những loại thuốc này bao gồm các thuốc kháng axit tiêm (cimetidine, ranitidine hoặc famotidine) cũng như sucralfate, tạo thành màng trên vết loét để tạo điều kiện chữa lành.

Những kiểm tra cần thiết cho Parvovirus

Các kiểm tra sau đây rất hữu ích trong việc điều trị parvovirus:

  • Tẩy giun để loại trừ giun / ký sinh trùng nội

Gánh nặng ký sinh trùng góp phần khiến thú cưng có các triệu chứng buồn nôn và tiêu chảy nặng hơn. Vì nạn nhân parvo chủ yếu là chó con và đối tượng này có nguy cơ ký sinh trùng cao nên điều quan trọng là phải kiểm tra giun và vi khuẩn có thể góp phần gây khó chịu và loại bỏ chúng nếu có. 

  • Số lượng bạch cầu / số lượng máu hoàn chỉnh

Một trong những hành động đầu tiên của parvovirus là ngừng hoạt động sản xuất tủy xương của các tế bào miễn dịch (tế bào bạch cầu). Số lượng tế bào bạch cầu chạm đáy ở khi nhiễm virus và hồi phục khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nâng cao. Theo dõi số lượng bạch cầu là hữu ích trong việc theo dõi quá trình nhiễm trùng và xác định khi nào bệnh nhân thực sự lên cơn.

  • Mức độ điện giải và Glucose

Trong ít nhất một nghiên cứu trên bệnh nhân parvo, 60% chó con được điều trị cần bổ sung kali trong quá trình điều trị và 75% cần bổ sung glucose. Việc theo dõi các thông số này được thực hiện thường xuyên trong suốt quá trình điều trị.

  • Protein máu toàn phần

Thiếu protein là điều phổ biến khi vật nuôi tiêu chảy nặng. Nếu protein trong máu giảm quá thấp, chất lỏng IV đặc biệt hoặc thậm chí truyền huyết tương là cần thiết để ngăn ngừa phù nề đe dọa tính mạng vật nuôi.

Những liệu trình bổ sung

  • Truyền huyết tương: Huyết tương là chất lỏng giàu protein còn sót lại khi các tế bào hồng cầu được lấy ra khỏi mẫu máu. Những protein này có thể bao gồm các kháng thể chống lại parvovirus, albumin để giúp mở rộng thể tích máu của bệnh nhân, cũng như các protein chữa bệnh khác. Huyết tương có thể được lấy từ những con chó hiến trong bệnh viện hoặc có thể được mua từ ngân hàng máu động vật.

Trên đây là những thông tin về liệu trình cơ bản và bổ sung thường được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh parvovirus.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: