Quá Trình Và Chăm Sóc Chó Cái Sau Khi Triệt Sản

chăm sóc chó cái sau khi triệt sản

Từ khi y học thú y phát triển với rất nhiều loại thuốc cho động vật và nhiều công cụ hữu ích, việc triệt sản cho chó cái đã trở thành một phẫu thuật nhanh gọn và mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ nuôi lẫn cô chó cái. Chúng tôi biết rằng nhiều chủ sở hữu có thể vẫn còn lo lắng khi đưa thú cưng về nhà sau khi làm thủ thuật gây mê và phẫu thuật. Nhưng xin hãy đừng lo, chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ và tư vấn bạn từ xa khi bạn cần.

Về phương diện kỹ thuật, triệt sản một con chó cái liên quan đến việc loại bỏ cả buồng trứng và toàn bộ sừng tử cung, xuống đến gần cổ tử cung nếu cần. Thông thường, cuộc phẫu thuật cần được tiến hành khi chó cái khoảng 6 tháng tuổi (trước khi chó có chu kỳ động dục dầu tiên). Nếu tiến hành triệt sản muộn hơn thì nên chọm thời điểm là 3 tháng sau kỳ động dục của chúng. Những lợi ích dễ nhận thấy nhất của việc triệt sản:

 • Không mang thai ngoài ý muốn
 • Không chảy máu khi đến chu kỳ
 • Không bị bệnh Chửa giả
 • Không mắc các bệnh trên tử cung
 • Giảm nguy cơ u vú

Triệt sản là một thủ thuật được thực hiện dưới kỹ thuật gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ dùng thuốc tiền mê và giảm đau cho chó Caias trước khi chính thức đưa thuốc mê qua tĩnh mạch hoặc qua đường hô hấp. Để lấy vein tốt, bác sĩ sẽ phải cạo một khoảng lông đi để bộc lộ tĩnh mạch.

Sau khi phẫu thuật, da dọc theo đường giữa của bụng được khâu lại (khâu). Bác sĩ có thể dùng chỉ tự tiêu và thực hiện kỹ thuật khâu dấu mũi chỉ nên có thể khoogn nhìn thấy vết khâu. Nếu vết khâu da ngoài cùng sử dụng chỉ khâu nylon thì sau 10 ngày cần cắt và lấy nó ra. 

….. Xem ngay: Nguyên nhân chó bỏ ăn chỉ uống nước

Một điều rất quan trọng là con chó của bạn không được liếm vị trí vết thương. Liếm sẽ khiến vết thươg chậm lành và có thể khiến vết thương mở ra.

Vì vậy chúng tôi thường khuyên chủ nuôi luôn sắm một vòng cổ chống liếm cho chó của mình đeo đến khi vết thương khỏi hoàn. Và xin vui lòng không tắm động vật và làm ướt vết thương trừ khi bác sĩ của chúng tôi hướng dẫn làm như vậy.

Một số bác sĩ phẫu thuật che vết thương bằng băng ý tế để bảo vệ – Nếu có gạc này, nó sẽ cần được gỡ bỏ nhẹ nhàng 2-3 ngày sau khi phẫu thuật – chúng tôi có thể làm điều này khi kiểm tra sau phẫu thuật.

Khi chủ nuôi đón thú cưng về bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về việc chăm sóc hậu phẫu cần thiết và sẽ đặt lịch hẹn để kiểm tra lại thú cưng của bạn sau 2-4 ngày. Nếu cần bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau để bạn cho thú cưng của bạn để cô chó vẫn thoải mái trong giai đoạn hậu phẫu. Một vài lưu ý bạn cần thực hiện ở nhà:

 • Do thuốc gây mê, thú cưng của bạn có thể buồn ngủ và hơi không ổn định trong 12-24 giờ tiếp theo.
 • Trong thời gian này, cô nên được phép nghỉ ngơi yên tĩnh ở một nơi ấm áp (không quá nóng), thoải mái, không có gió lùa.
 • Chuẩn bị cho cô chó một bữa ăn nhẹ nhưng đừng lo lắng nếu cô ấy không cảm thấy muốn ăn khi về nhà
 • Sự thèm ăn bình thường sẽ trở lại trong vòng 24-48 giờ.
 • Hãy chuẩn bị nước sạch để gần cô ấy mọi lúc.
 • Tốt hơn là cùng với lượng thức ăn hàng ngày cô chó ăn thì minh nên chia nhỏ ra làm nhiều bữa..
 • Chỉ nên thực hiện vận động theo kiểu tập nhẹ nhàng khi vết thương đã đạt hơn 10 ngày.
 • Giữ cho khu vực nằm của chó sạch sẽ và không để bụng cô ấy bị ướt hoặc dính bẩn.
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: