Ung Thư Vú Ở Chó: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

ung thư vú ở chó

Nếu bạn nghĩ những chú chó không thể mắc ung thư vú, thì có lẽ bạn đã sai. Đây là một căn bệnh khá phổ biến ở chó và nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây tử vong. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa của căn bệnh này?

Ung thư v�� là gì?

Ung thư vú ở chó thường được gọi đơn giản là khối u vú. Bệnh này thường tấn công khoảng một phần tư những con chó cái chưa được đến trên hai tuổi. Nếu con cái không trải qua chu kỳ động dục đầu tiên của chúng, nó sẽ giúp làm giảm cơ hội bị ung thư từ 25% xuống 0,05%. 

Một nửa trong số các khối u vú được tìm thấy trong những con chó là lành tính, và một nửa là ác tính, hầu hết có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật nếu được phát hiện sớm. Mặc dù rất hiếm, chó đực cũng có thể bị ung thư vú. Ung thư vú ở các con chó đực có xu hướng di căn mạnh mẽ. Ung thư vú ở chó là tương đối phổ biến, xảy ra ở khoảng 25% số chó cái.

Triệu chứng ung thư vú ở chó

Hầu hết các dấu hiệu ung thư vú đều liên quan đến các khối u và nằm trên một trong tám đến mười tuyến vú có trên hầu hết các chó cái. Phần lớn các khối u được tìm thấy gần các tuyến vú gần chân sau nhất.

  • Chảy máu hoặc mủ từ núm vú
  • Nhiều vết sưng
  • Ngực đau hoặc sưng
  • Khối u đơn
  • Loét
  • Dịch màu vàng hoặc mủ từ núm vú

Các triệu chứng toàn thân có thể chỉ ra ung thư có thể bao gồm:

  • Khó thở
  • Ăn mất ngon
  • Yếu đuối
  • Giảm cân

Các loại khối u trên tuyến vú nhưng bản chất của U là Adenoma/Sarcoma/…..

Adenoma – Một khối u lành tính có nguồn gốc tuyến. Mặc dù adenomas được coi là một khối u lành tính, đôi khi chúng có thể phát triển thành khối u ác tính.

Ung thư biểu mô – Ung thư biểu mô nói chung là sự tăng trưởng ác tính được tạo thành từ các tế bào biểu mô. Ung thư biểu mô thường gặp trong ung thư vú chó bao gồm ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô viêm.

Carcinosarcomas – Đây là những khối u được tạo thành từ cả tế bào biểu mô và tế bào từ các mô khác.

U xơ tuyến – Khối u lành tính, không đau là sự kết hợp của da và các mô liên kết. Những khối u có xu hướng di động trong mô vú.

Sarcoma – Khối u ác tính được tạo thành từ xương, sụn hoặc tế bào mỡ. Sarcomas là một nguyên nhân không thường xuyên của ung thư vú ở chó.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở chó

Các nguyên nhân gây ung thư vú ở chó có thể có thành phần nội tiết tố. Di truyền cũng đóng một yếu tố vì một số giống chó dường như có xu hướng phát triển ung thư vú. Các giống chó có thể tăng cơ hội phát triển khối u vú bao gồm: Boston Terrier Brittany Spaniel Cocker Spaniel Dachshunds Tiếng Anh Setter Fox Terrier, Chó chăn cừu Đức.

Mặc dù phần lớn những con chó phát triển ung thư vú là con cái chưa được 2 tuổi, sự thật không phải là luôn luôn như vậy. Mặc dù nó cực kỳ hiếm xảy ra nhưng cũng có trường hợp cả chó con và chó đực đều bị ung thư vú. Khi ung thư vú phát sinh ở một trong hai trường hợp này, tiên lượng nói chung là khá khó khăn.

Chẩn đoán ung thư vú ở chó

Bằng cách sờ nắn các khối u này, bác sĩ sẽ biết được kích thước, độ cứng và tính di động của chúng. Bạn nên cung cấp cho họ thông tin về chú cho của bạn bao gồm chu kỳ nhiệt cuối cùng, các loại thuốc hiện tại mà thú cưng của bạn đang sử dụng và thông tin về việc mang thai hoặc mang thai giả.

X-quang và công nghệ siêu âm có thể được sử dụng để hình dung sự lây lan, nhưng chúng có thể không phơi bày sự phổ biến vi mô của các tế bào ung thư. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị sinh thiết bằng kim tốt cho bất kỳ khối u nào và có thể đề nghị quy trình tương tự cho các hạch bạch huyết. 

Điều trị ung thư vú ở chó

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ khối u là một điều cần thiết. Trong một số tình huống, chỉ cần khối u và một khu vực nhỏ xung quanh cần phải cắt bỏ, nhưng trong phần lớn các trường hợp, lượng mô bị cắt bỏ là lớn hơn. Nhiều bác sĩ thú y sẽ đề nghị loại bỏ tất cả các mô của động vật có vú, cũng như các hạch bạch huyết mà chúng chảy vào. 

Nếu con chó cái của bạn chưa bị bệnh này bao giờ, phẫu thuật có thể được thực hiện cùng lúc với việc cắt bỏ bất kỳ mô vú nào. Mặc dù vai trò của phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trong việc giảm ung thư tiếp tục gây tranh cãi, nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan hoặc nhiễm trùng tử cung và buồng trứng và làm cho bất kỳ khối u mới phát triển rõ ràng hơn khi bất kỳ mô vú còn lại co lại sau khi cắt bỏ. 

Phẫu thuật nói chung có hiệu quả trong việc loại bỏ ung thư, và hóa trị và xạ trị thường không hiệu quả . Các phương pháp điều trị này thường dành riêng cho các khối u đã di căn, không thể hoạt động hoặc có khả năng lây lan cao. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

 

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: