Những Quan Niệm Sai Lầm Về Việc Triệt Sản Chó Mèo

thăm khám cho mèo

Cho dù bạn đã quyết định nuôi một con thú cưng hay bạn đang xem xét ý tưởng đó, thì  một trong những quyết định sức khỏe quan trọng nhất mà bạn sẽ đưa ra là triệt sản con mèo hoặc con chó của bạn. Triệt sản cái  – loại bỏ buồng trứng và tử cung của thú cưng cái – là một thủ thuật thú y đòi hỏi phải nhập viện tối thiểu và mang lại lợi ích sức khỏe suốt đời. Triệt sản đực – loại bỏ tinh hoàn của chó hoặc mèo đực của bạn – sẽ cải thiện đáng kể hành vi thú cưng của bạn và giữ nó ở gần nhà.

Nhiều vùng và đất nước trên thế giới đã thiết lập các chương trình triệt sản đực/cái chi phí thấp giúp phẫu thuật dễ dàng có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận. Điều đó đủ để thấy việc kiểm soát số lượng, chọn lọc và duy trì nguồn gen tốt và kéo dài tuổi thọ cho động vật đã trở nên quan trọng như thế nào

Nếu thoogn tin đó chưa thuyết phục bạn thì chúng tôi xin cung cấp các thông itn cụ thể về triệt sản đực và cái dưới đây làm bạn hết hiểu lầm về triệt 

1. Nếu bạn hiểu lầm rằng triệt sản cái có hại cho sức khỏe thì sự thật là: Cô thú cưng cái của bạn sẽ sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn.

Triệt sản giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung và ung thư vú, gây tử vong ở khoảng 50% chó và 90% mèo. Triệt sản thú cưng cái sẽ giải quyết tất cả những phiền toái do chu kỳ động dục gây ra trên giống cái

2. Nếu bạn nghĩ rằng triệt sản đực chỉ làm chó kém thông minh thì sự thật là: Triệt sản đưc  lợi ích sức khỏe lớn cho chó đực của bạn.

Bên cạnh việc ngăn ngừa những lứa con không mong muốn, triệt sản bạn đồng hành thú cưng đực của bạn trong ngăn ngừa ung thư tinh hoàn.

3. Nếu bạn nghĩ triệt sản cái chỉ chấm dứt việc sinh con thì sự thật là: thú cưng cái của bạn sẽ không nổi nóng.

Mặc dù chu kỳ có thể khác nhau, nhưng con cái cái thường có chu kỳ 2 lần một năm (ở chó) và mỗi 3 tuần trogn suốt mùa sinh sản (ở mèo). Trong nỗ lực “phô diễn” cho bạn tình, họ sẽ la hét và đi tiểu thường xuyên hơn – đôi khi ở khắp nhà!

4. Bạn nghĩ động dục ở con đực thì êm đềm, nhưng sự thật là con đực dễ chọn lựa đi lang thang. Việc triệt sản sẽ giải quyết chuyện này.

Một con đực nguyên vẹn sẽ làm bất cứ điều gì để tìm bạn đời! Điều đó bao gồm đào đường dưới hàng rào để trốn thoát khỏi nhà. Và một khi chú chó đó tự do đi lang thang, cậu ta có nguy cơ bị thương khi tham gia giao thông hoặc đánh nhau với những con đực khác.

5. Chó đực của bạn sẽ cư xử tốt hơn nhiều sau khi triệt sản, bạn có biết điều đó không?

Mèo và chó trung tính tập trung sự chú ý của họ vào gia đình con người của họ. Mặt khác, chó và mèo không được chăm sóc có thể đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách phun nước tiểu có mùi mạnh khắp nhà. Nhiều vấn đề phiền toái có thể tránh được bằng cách triệt sản sớm.

6. Bạn nghĩ triệt sản làm thú cưng tăng cân, sự thật là cân nặng không phụ thuộc vào triệt sản.

Hãy bỏ ngay cái quang điểm cũ đó! Thiếu tập thể dục và cho ăn quá nhiều mới chính là nguyên nhân khiến thú cưng của bạn tăng thêm cân. Thú cưng của bạn sẽ vẫn khỏe mạnh và cơ bắp miễn là bạn tiếp tục tập thể dục và theo dõi lượng thức ăn.

7. Bạn nghĩ triệt sản tức là phải chi phí. Thực tế là chi phí đó không ăn thua gì so với số tiền bạn sẽ phải bỏ ra để nuôi chó con.

Chi phí phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh sản / triệt sản cho thú cưng của bạn ít hơn rất nhiều so với chi phí có và chăm sóc một lứa đẻ. Nó cũng kinh tế hơn rất nhiều so với chi phí điều trị khi chó mèo bị thương do trốn nhà và đánh nhau với chó mèo khác trong khu phố!

Xem ngay: Hướng dẫn triệt sản mèo đực chi tiết nhất

triệt sản chó mèo

8. Nếu bạn nghĩ triệt sản chỉ là việc của thú cưng nhà bạn thì thực tế là: triệt sản thú cưng của bạn là tốt cho cộng đồng.

Động vật đi lạc đặt ra một vấn đề thực sự ở nhiều nơi trên đất nước. Chúng có thể làm mồi cho động vật hoang dã, gây tai nạn xe hơi, làm hỏng nguồn gen thuần chủng quanh chúng và khiến trẻ em sợ hãi. Triệt sản tạo ra một sự kiểm soát mạnh mẽ trong việc giảm số lượng động vật trên đường phố.

9. Nếu bạn nghĩ thú cưng thèm khát làm cha mẹ thì sự thật là: đó chỉ là bản năng tốt khi sống trong môi trường hoang dã, động vật mang trong mình trách nhiệm cân bằng hệ sinh thái

Để thú cưng của bạn sinh ra con non mà bạn không có ý định nuôi không phải là một bài học tốt cho con bạn – đặc biệt là khi có rất nhiều động vật không mong muốn bị kết thúc cuộc đời trong chuồng trại. Có hàng tấn sách và video có sẵn để dạy con bạn về việc sinh nở một cách có trách nhiệm hơn.

10. Cuối cùng xin khẳng định rằng: triệt sản giúp kiểm soát lại vấn đề quá đông vật nuôi.

Mỗi năm, hàng triệu con chó và mèo ở mọi lứa tuổi và giống chó đều bị bỏ rơi hoặc chịu đựng cuộc sống khốn khó như thứ bị bỏ đi. Con số cao này là kết quả của những lứa sinh không có kế hoạch. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách triệt sản thú cưng khi không có kế hoạch cho sinh sản.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: