3 Bước Huấn Luyện Chó Nghiệp Vụ Ngay Tại Nhà

huấn luyện chó nghiệp vụ

Các giống chó nghiệp vụ đa phần đều có thể hình to lớn và rất hung dữ. Quá trình huấn luyện chó nghiệp vụ đều mất nhiều thời gian, công sức và khá nguy hiểm.

Ở bài viết này, chúng tôi chỉ chia sẻ các huấn luyện đặc thù, có thể áp dụng tại nhà. Nếu bạn cần một chú chó nghiệp vụ ở mức độ chuyên nghiệp, như trong các bộ phim hình sự, hãy tham khảo dịch vụ huấn luyện của chúng tôi ngay sau đây.

Cách Huấn Luyện Chó Nghiệp Vụ

Trước khi bắt đầu, chúng tôi muốn nhắc các bạn một vài thông tin cần thiết như:

Chó nghiệp vụ là những chú chó được tuyển chọn, huấn luyện để làm những nhiệm vụ được chỉ bảo, kể cả dùng trong nhiệm vụ an ninh, quốc phòng và trong lĩnh vực dân sự (Nguồn: wikipedia)

Nếu bạn là một người nuôi chó bình thường, bạn không cần phải huấn luyện chó của mình đến mức quá chuyên nghiệp. Thực tế, bạn chỉ cần một chú chó có khả năng giữ nhà và bảo vệ chủ là đủ. Tham khảo các bài huấn luyện chó khác tại đây

Hung dữ là một phần bản năng của loài chó, đặc biệt là các giống chó lớn. Thế nhưng để huấn luyện chó nghiệp vụ tấn công, người dạy đôi khi phải kích thích cho tính cách này phát triển hơn. Ngay cả những chuyên gia huấn luyện chó chuyên nghiệp cũng có thể bị thương tích.

3 Bước Huấn Luyện Cho Nghiệp Vụ Tại Nhà

Các bài huấn luyện chó nghiệp vụ thường thấy phổ biến nhất chính là:

  • Dạy chó đánh hơi: Chó tìm các đồ vật thất lạc ở khoảng cách xa
  • Dạy chó bảo vệ chủ: Chó sủa và báo động khi thấy các dấu hiệu bất thường
  • Dạy chó tấn công: Huấn luyện chó nghiệp vụ tấn công mục tiêu khi được chỉ định

Cách dạy chó bảo vệ chủ và tấn công đã được chia sẻ trong các bài trước. Nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ không nhắc tới nữa.

Huấn Luyện Chó Nghiệp Vụ Đánh Hơi

Khả năng đánh hơi là một phần trong bản năng của chó. Trong các bộ phim hay tiểu thuyết hình sự, khả năng “dùng mũi dẫn đường” đã là một biểu tượng của chó nghiệp vụ.

Khứu giác của loài chó cho phép phát hiện và phân biệt trên 3.000 mùi, hơi khác nhau với mật độ chỉ cần một phần tỷ. (Nguồn: wikipedia)

huấn luyện chó nghiệp vụ

Mũi chó nghiệp vụ có khả năng đánh hơi siêu hạng

Xem thêm: Cách diệt bọ chét chó trong nhà

Trong những buổi tập đầu tiên, hãy yêu cầu chó ngồi yên và đặt “vật cần tìm” trước mũi chúng. Khi thấy cánh mũi chó phập phồng, có nghĩa là chúng đã ngửi và nhớ được mùi đó. Lập tức gán lệnh “tìm” và thưởng cho chó vật đó.

Ở các buổi tập tiếp theo, thay vì ngay lập tức thưởng cho chó đồ vật cần tìm. Các bạn hãy giấu vật đó đi, ngay trước mắt chó. Sau đó, mới ra lệnh “tìm”. Lặp đi lặp lại nhiều lần, đồng thời tăng dần khoảng cách so với vị trí của chó.

Khi chó đã thuần thục, chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo. Lặp lại như trên nhưng chúng ta không cho chó nhìn thấy quá trình dấu đồ. Thông thường, chúng tôi sẽ cho chó ngửi đồ trong một phòng và giấu đồ trong một phòng khác.

Bạn hãy cố gắng thao tác nhanh nhất có thể vì chó chưa nhớ được mùi lâu. Hãy kiên nhẫn quan sát và gợi ý cho nó (nếu như chó mất phương hướng). 

Ở bước cuối cùng, bài huấn luyện chó sẽ diễn ra ngoài trời. Bạn có thể tạm thời bịt mắt chó để quá trình không bị phát hiện. Các bài tập nâng cao hơn đơn giản là gia tăng phạm vi tìm kiếm, thời gian chờ đợi.

Giống Chó Nghiệp Vụ Nào Tốt?

Nếu nói chó bảo vệ yêu cầu thấp, hầu như chú chó nào cũng có thể đáp ứng. Thì bài huấn luyện chó sănhuấn luyện chó nghiệp vụ lại có yêu cầu nhất định về giống. Nếu quá trình lựa chọn giống không tốt thì bạn sẽ cần mất rất nhiều thời gian đào tạo đấy.

Pitbull là loài đứng đầu trong danh sách này. Điểm mạnh của Pitbull là thể hình, sức mạnh vượt trội cộng vơi hàm răng sắc nhọn và cực khỏe. Hiện nay, số lượng người nuôi Pitbull để giữ nhà và tài sản.

Sẽ là sai lầm to lớn, nếu như chúng ta không nhắc đến Becgie. Trong mắt nhiều người, mọi con chó nghiệp vụ đều là giống chó Becgie vậy. Ưu điểm của Becgie là ngoại hình lớn, vạm vỡ và độ dẻo dai, bền bỉ, chịu đựng gian khổ cực tốt.

Ngoài ra, mũi thính cũng là điểm cộng xuất sắc của Becgie. Chúng là người đồng hành quan trọng khi tìm kiếm cứu nạn hoặc phát hiện ma túy.  

huấn luyện chó nghiệp vụ becgie

Becgie là lựa chọn vàng làm chó nghiệp vụ

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về cách thức huấn luyện một chú chó nghiệp vụ. Bên cạnh huấn luyện, phòng khám PetHealth còn nổi tiếng với nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác dành cho thú cưng. Các bạn vui lòng tham khảo tại đây

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-1-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: