Ca Đẻ Thường Của Chó Poodle Diễn Ra Như Thế Nào ?

sinh sản của chó poodle 01

Thông tin nhanh về thời gian mang thai của chó Poodle

Thời kỳ mang thai của chó thường kéo dài khoảng 60-62 ngày. Cô chó thường sẽ bắt đầu phát triển đầu vú vào khoảng 35 ngày sau phối giống, nhưng sự phát triển của tuyến vú và bụng sẽ tăng nhanh trong hai tuần cuối của thai kỳ.

> Tắm, khám bệnh miễn phí cho Pet cưng

Chăm sóc tiền sản

Để đảm bảo rằng chó Poodle của bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và một lứa đẻ khỏe mạnh, hãy lưu ý rằng tất cả các loại vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan, parvovirus và một số bệnh truyền nhiễm đặc trưng khác được cập nhật theo đúng chu kỳ thời gian bác sĩ thú y đã khuyên bạn.

Cũng giống như ở phụ nữ, sự thèm ăn của chó khi mang thai sẽ tăng vọt. Có thể bạn sẽ cần cho nó ăn vài lần một ngày. Đảm bảo cô ấy có chế độ ăn giàu protein. Bao gồm các chất bổ sung vitamin nếu bác sĩ thú y hướng dẫn bạn làm như vậy. Cho chó ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, thay vì một hoặc hai bữa lớn.

Ngoài ra, hãy biết rằng chó truyền giun cho con của chúng qua sữa và nhau thai nên cần phải tẩy giun thường xuyên cho chó mẹ.

Sinh nở

Giai đoạn một: Chuyển dạ

48h trước khi đẻ: Tìm ổ, cào ổ

24h trước khi đẻ: Thân nhiệt giảm 1-2 độ

6-12h trước khi đẻ: Liếm âm hộ, đào bới, có khi nôn, run rẩy

Trong giai đoạn đầu tiên này, cổ tử cung của mẹ sẽ giãn ra và các cơn co thắt bắt đầu. Con chó của bạn có thể sẽ khó chịu vì bất ngờ đau đớn này, vì vậy đừng lo lắng nếu nó rên rỉ hoặc thậm chí nôn mửa. Đây là một giai đoạn dài đối với con chó của bạn. Các cơn co thắt thường kéo dài từ 6 đến 12 giờ.

Giai đoạn hai: Rặn đẻ

Khi cô chó sẵn sàng bắt đầu sinh nở, các cơn co thắt sẽ tăng dần về tần suất – khoảng 30 phút một lần – và cường độ. Bạn có thể thấy túi nước màu xám bóng nhô ra từ âm hộ. Chó mẹ thường sẽ tự xé túi này, dịch ối vàng nhạt sẽ chảy ra hết, chó mẹ sẽ liếm con và cắn dây rốn. Việc liếm mạnh chó con sẽ kích thích chó con hô hấp và kích thích hệ tuần hoàn của chó con làm việc khẩn trương. 

Chó con sẽ ra đời lần lượt, cứ khoảng nửa giờ một bé. Tuy nhiên, nếu cô chó nghỉ ngơi, không thấy đẻ thêm thì không nhất thiết phải hoảng sợ. Cô chó có thể ngừng rặn đẻ trong 2h hoặc thậm chí 4h (trường hợp này ít hơn).

Nếu cô chó đã đẻ nhiều hơn một con chó con và sau đó dừng lại trong vài giờ, đó là điều bình thường. Nhưng nếu cô ấy dừng lại vài giờ chỉ sau một con chó, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn hoặc nhanh chóng đưa cô ấy đến bệnh viện thú y để họ trợ giúp đỡ đẻ cho chó.

  • Một số sự cố thường gặp khi chó Poodle sinh nở

Mặc dù hầu hết các ca sinh nở của chó con đều diễn ra suôn sẻ nhưng bạn có thể cần giúp một tay. Ví dụ, nếu chó không liếm chó con, bạn cần lau khô nhanh tay để kích thich chúng thở và giúp làm sạch chất lỏng trong đường thở.

Nếu bạn thấy chó đẻ bằng chân trước, hãy kéo chó con nhẹ nhàng theo chuyển động vòng cung hướng xuống dưới để giúp chúng vượt qua cổ tử cung. Việc sinh chân sau ra trước cũng là bình thường đối với động vật đa thai.

Giai đoạn ba: Bong nhau thai

Khi con chó của bạn sinh xong, thành tử cung của nó sẽ co lại, do đó tống hết nhau thai, chất lỏng và máu còn lại ra ngoài.

Mỗi chó con có 1 nhau thai và khi sinh chó con, nhau thai cũng ra cùng, sau chó con một chút. Nếu chó con ra rồi mà nhau chưa bong, bạn đừng cắt rốn chó con vội, cũng đừng để chó mẹ cắn rốn vội. Hãy nhẹ nhàng lay dây rốn, với cơn rặn tiếp theo nhau thai có thể ra luôn hoặc với sự giúp đỡ của bạn. Sau khi cắt rốn, hãy bỏ nhau thai đi. Nhiều chó mẹ có phản ứng ăn nhau thai một cách tự nhiên theo bản năng. Nhưng nhau thai sẽ làm chó mẹ bị rối loạn tiêu hóa nếu ăn vào.

Chó con nên bắt đầu bú ngay lập tức và mẹ nên tiếp tục liếm chúng. Trừ khi có vẻ như có một vấn đề cụ thể, tốt nhất hãy để tự nhiên diễn ra.  Bạn cần gọi cho bác sĩ thú y nếu cô chó không cho con bú hoặc nếu chó con không bú mẹ, nhưng nhìn chung, gia đình mới sẽ có thể tự mình tìm ra cách tốt.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú ý PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: