Những Điều Về Triệt Sản Chó Cái Bạn Nên Biết

TRIỆT SẢN CHÓ CÁI

Nếu bạn quyết định tiến hành một cuộc phẫu thuật cắt bỏ ngăn chó cái mang thai bằng cách loại bỏ cả buồng trứng và tử cung, thì đó là một quyết định thay đổi rất nhiều điều trong cuộc sống của cô chó đó

Nó không đơn giản như cuộc phẫu thuật triệt sản (thiến/hoạn) mà anh chàng chó  đực nhận được, đó là cuộc phẫu thuật lớn hơn, cần dùng đến gây mê toàn thân. Nhưng cô chó yêu của bạn sẽ chỉ bị ảnh hưởng trong vài ngày, hoặc cùng lắm là vài tuần. Sau đó, cô ấy sẽ được hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe và cả hai bạn sẽ không phải đối phó với việc cô ấy bị đến kỳ động dục. Điều đó sẽ giúp bạn và cô chó của bạn tự do hơn rất nhiều 

Một số chủ sở hữu chó nghĩ rằng họ có thể ngăn ngừa mang thai bằng cách giữ chú chó của họ trong sân nhà một cách an toàn và cảnh giác với những con đực không được chào đón. Bạn nghĩ rằng bạn có thể cách ly những anh chàng chó háo hức tán tỉnh ư? Ngay cả những nhà lai tạo có kinh nghiệm cũng nhận được những kinh nghiệm đau thương: chó sẽ nhảy cổng, chui qua cửa, đào dưới hàng rào và nhảy ra khỏi xe để giao phối.

Khi những con chó có hoocmon giới tính đang độ động dục gặp nhau không đúng lúc, bạn có thể gặp phải những hậu quả không mong muốn, có lẽ điều đó khiến bạn không còn có đường lui dễ dàng đâu

Có rất nhiều lời đồn đại xung quanh cả việc triệt sản chó cái, và bạn nên dành thời gian để tìm hiểu sự thật trước khi đưa ra quyết định về này. Dưới đây là một vài điều bạn nên biết về việc triệt sản con chó cái của bạn

Có nên triệt sản chó cái? Lợi ích của việc triệt sản con chó cái của bạn

> Tắm, khám miễn phí cho pet cưng

 • Điều hiển nhiên nhất là chấm dứt nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, đồng nghĩa với việc giảm số lượng chó con sẽ cần phải chăm sóc. 
 • Cắt tử cung buồng trứng làm chấm dứt nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như Viêm tử cung tích mủ (một bệnh nhiễm trùng phổ biến, đe dọa tính mạng của con chó) hoặc ung thư tuyến vú.
 • Triệt sản giúp bạn không phải đối phó với những con đực bị thu hút dữ dội bởi con chó cái.
 • Triệt sản (hoạn chó cái) giúp loại bỏ mùi kém hấp dẫn (thậm chí là hoàn toàn gây khó chịu) thường liên quan đến một con chó chu kỳ động dục. Mũi của bạn có thể không nhạy cảm như con chó của bạn, nhưng thậm chí bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi này.
 • Một con chó cái đã cắt tử cung buồng trứng cũng không bao giờ lang thang tìm bạn tình
 • Khi không triệt sản, con chó cái thực sự nóng nảy khi nó ở trogn chu kỳ động dục. Triệt sản sẽ giải quyết điều này

Khi nào là thời gian thích hợp để triệt sản con chó của bạn?

Khi nào nên triệt sản chó cái? Triệt sản chó cái như thế nào? Cách tốt nhất để tìm ra thời điểm thích hợp để nhổ con chó cái của bạn là hỏi bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn có thể xem xét nhu cầu cá nhân của con chó của bạn và đưa ra một đề nghị khuyến cáo về thời gian triệt sản thích hợp

Thông tin hữu ích: Cách triệt sản mèo đực an toàn, hiệu quả

Triệt sản cho cái khi nào

Hầu hết những con chó cái có thể được thực hiện phẫu thuật này bất cứ lúc nào sau 8 tuần tuổi, và tốt nhất là trước chu kỳ “dậy thì” đầu tiên của chúng để có lợi ích sức khỏe tốt nhất.

Chu kỳ đầu tiên xảy ra ở con chó cái khi nó được 6-7 tháng tuổi, tùy thuộc vào giống. Nhiều bác sĩ thú y sẽ đợi cho đến khi một con chó gần đến tuổi đó mới quyết định triệt sản vì lúc đó chúng mới có khả năng chịu đựng được sự gây mê cần thiết.

Tuy nhiên, một con chó trưởng thành, lớn hơn có thể khó khăn hơn so với một con chó nhỏ hơn, đó là lý do tại sao bác sĩ thú y của bạn nên tham gia vào quyết định khi nào thực hiện thủ tục phẫu thuật triệt sản cho con chó cái của bạn.

Kích thước con chó của bạn không ảnh hưởng gì đến việc có nên cắt bỏ tử cung buồng trứng hay. Bác sĩ thú y có khả năng bóc tách buồng trứng của bất kỳ con chó nào ở mọi kích thước to nhỏ khác nhau. Kích thước chỉ ảnh hưởng đến sự lựa chọn thời gian thích hợp để tiến hành thủ thuật sao cho an toàn và dễ dàng nhất với bác sĩ thú y. Bạn sẽ thường thấy bác sĩ thú y sẽ không khuyên bạn nên cho cô chó của mình phẫu thuật triệt sản trong khi cô chó đang động dục. Thời gian này tử cugn và buồng trứng sưng lên, các mạch máu chịu trách nhiệm cung cấp dinh dưỡng cho tử cung to lên, nhiều thêm. Vì vậy, phẫu thuật trong thời gian này trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Bác sĩ thú y sẽ đợi 2-3 tháng sau khi chu kỳ động dục của cô chó của bạn qua đi.

Nội dung liên quan: Triệt sản cho mèo cái – những điều bạn cần biết

Chó của bạn cần chuẩn bị những gì để phẫu thuật?

Các kiểm tra sức khỏe thường quy bao giờ cũng gồm xét nghiệm máu. Kết quar sẽ cho thấy con chó của bạn đủ sức khỏe để phẫu thuật và không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn gây mê. Thông thường, những con chó nhỏ và khỏe mạnh không có vấn đề gì, nhưng đó là một hồ sơ y tế tốt như là một tài liệu tham khảo cơ bản cho các xét nghiệm máu tiếp theo trong tương lai.

Bạn nên hực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Con chó của bạn phải nhin ăn ít nhất 8 tiếng trước khi phẫu thuật vì thuốc mê có thể gây buồn nôn. Uống nước thì thường không có ảnh hưởng gì.
 • Thời gian triệt sản sẽ mất vài giờ đồng hồ nên bạn có thể lập một kế hoạch nào đó.
 • Chuẩn bị sẵn một nơi sạch sẽ ấm áp để đón chó về
 • Mua một chiếc vòng cổ chống liếm
 • Mua một vài dụng cụ dùng để sát trùng vết thương

Điều qua trọng là hãy tận hưởng thời gian bên nhau của bạn và thú cưng. Bác sĩ thú y chúng tôi đã có mặt ở đây để hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào bạn cần.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: