Viêm Da Dị Ứng : Nguyên Nhân Và Con Đường Lây

nguyên nhân gây viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng ở chó tuy không phải là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng chúng luôn gây sự phiền toái, khó chịu, ngứa ngáy và hôi hám cho con vật. Vẻ bên ngoài của thú cưng cũng từ đó mà “xuống cấp”, khiến mọi người không dám tới gần.

Vậy nguyên nhân từ đâu mà căn bệnh này lại tìm đến chú cún nhà bạn? Mời bạn cùng đọc bài viết này với Pethealth để có thêm kiến thức cho bản thân!

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm da dị ứng ở chó

Đâu là nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng ở chó tiếp cận đến thú cưng nhà bạn? Chú chó nhà bạn liệu có dễ bị căn bệnh này tấn công dễ dàng? Chỉ cần một trong số những nguyên nhân mà bệnh viện thú y PetHealth liệt kê dưới đây.

Do ngoại kí sinh sống trên lông da chó

Do ngoại kí sinh sống trên lông, da, tai chó như ve rận, bọ chét, ghẻ tai do Otodectes Cynotis. Loại dị ứng này có thể khá nghiêm trọng, ngay cả khi không thấy con bọ chét trên chó. Thông thường, thú cưng bị dị ứng với bọ chét sẽ rất ngứa.

Xem thêm: Mèo kêu không ra tiếng

viêm da dị ứng ở thú cưng

Xà mâu do Demodex canis

Bệnh viêm da dị ứng ở chó phần lớn là do vi khuẩn Demodex gây nên. Demodex là một loại côn trùng chân khớp sống kí sinh tạm dưới nang lông, quanh nang lông, hoặc tuyến bã nhờn trên da của chó. Khi gặp điều kiện thuận lợi, loại côn trùng này sinh sản nhanh, vượt quá mức độ cho phép. Điều này khiến hệ miễn dịch của loài chó suy giảm nhanh. Dẫn đến tình trạng các bệnh kế phát đi kèm nguy cơ gây tử vong cho vật nuôi cao.

Ghẻ do Sarcoptes

Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trên da gây ngứa dữ dội. Có thể lây lan giữa người và động vật do vi khuẩn Sarcoptes scabiei var canis gây nên. Mặc dù vậy, đây là một bệnh thường gặp và dễ điều trị hơn bệnh viêm da dị ứng do vi khuẩn Demodex gây nên.

Phản ứng với thực phẩm lạ

Việc ăn uống phải những loại thực phẩm bất lợi cũng dễ gây đến bệnh viêm da ở chó. Do dị ứng với các thực phẩm dẫn đến các vấn đề về da hoặc dạ dày.

Hậu quả của bệnh viêm da dị ứng ở chó

Do những loại vi khuẩn kể trên kí sinh và sinh sản nhanh trên cơ thể vật chủ là chó. Vì thế, chúng khiến chó sẽ bị rơi vào một số tình trạng như sau:

Ngoài ra, bệnh viêm da Demodex thường hay bị ảnh hưởng do các tác nhân như:

  • Nội ký sinh trùng
  • Bệnh rối loạn nội tiết bên trong, u, dinh dưỡng kém
  • Các thuốc điều trị ức chế miễn dịch, hóa trị liệu tạm thời như (mang thai, phẫu thuật, strees, động dục.)

Viêm da dị ứng ở chó

Con đường lây bệnh viêm da dị ứng ở chó

Thực chất, bệnh viêm da ở chó rất dễ bị lây lan. Cần có các cách phòng bệnh cho chó con. Vì chúng thường được lây lan nhanh qua 3 con đường chính. Đó là:

Môi trường sống không sạch sẽ

Chó bị dị ứng từ bụi bẩn trong nhà, do thức ăn, do phấn hoa, do bào tử nấm , do lông của các loại côn trùng…Đây cũng là một trong nhưng nguyên nhân cơ bản nhất khiến chó bị mắc bệnh viêm da dị ứng.

Dị ứng với thực phẩm

Chó ăn phải những thực phẩm không phù hợp với thể trạng, dẫn tới các tình trạng dị ứng. Ví dụ như protein, carbohydrat, chất bảo quản…Ngoài ra khi ăn thực phẩm không hợp vệ sinh còn khiến thú cưng hay mắc bệnh về đường ruột.

Các loại bọ chét gây bệnh

Đây là nguyên nhân chính, dẫn đến bệnh viêm da dị ứng ở chó. Hai loại thường thấy là: Ctenocephalides Felic và Ctenocephalides Canin

Chẩn đoán sơ bệnh viêm da dị ứng ở chó

Bằng cách lấy mẫu xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máutại bệnh viện thú y PetHealth có thể kiểm tra được các dị ứng về môi trường kí sinh của bệnh.

Từ đó sẽ có phương pháp và kê thuốc sử dụng chính xác nhất chữa bệnh cho chó với từng trường hợp chó bị viêm da dị ứng.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: