Ve Chó Từ Đâu Ra? Câu Trả Lời Đầy Bất Ngờ Từ Pethealth

ve chó từ đâu ra

Chắc hẳn ai cũng biết đến ve chó. Nhưng ve chó từ đâu ra thì không phải ai cũng biết. Có nhiều lần bạn thắc mắc rằng bạn luôn giữ cho chó sạch sẽ mà tại sao chó vẫn bị ve. Không phải chỉ riêng bạn, mà nhiều người khác cũng vậy. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu được điều này!

Ve chó là gì?

Ve chó là 1 loài ký sinh trùng sống trên da và hút máu của chó để phát triển. Chúng phát triển và sinh sản rất nhanh. Nếu không kịp thời tiêu diệt, với đủ số lượng, chúng có thể khiến chó chết vì hết máu.

Hơn nữa, ve chó còn khiến chú chó của bạn vô cùng ngứa ngày và khó chịu. Nhiều trường hợp, chó có thể bị bại liệt bởi độc tố ẩn trong nước bọt của ve chó.

Ve là loài có 6 chân khi còn nhỏ và ở độ tuổi trưởng thành ve có 8 chân. Chúng được xếp vào họ nhà nhện. Ve chó phát triển mạnh nhất khi thời tiết nóng ẩm. Đó là khoảng thời gian tháng 3,4 trong năm.

Trên thế giới có rất nhiều các loại ve chó với kích cỡ, màu sắc khác nhau. Tùy từng vùng miền mà sẽ có 1 loài ve khác nhau. Ở Việt Nam, phổ biến là loài ve R. sanguineus.

ve chó từ đâu mà ra

Ve chó từ đâu ra?

Ve cái trong khoảng thời gian hút máu sẽ thực hiện việc giao phối với con đực. Sau đó, nó sẽ rời khỏi ký chủ. Chọn những nơi có nhiệt độ, ẩm độ thích hợp, không có ánh sáng chiếu trực tiếp để đẻ trứng. 1 lần khoảng 2000 – 4000 trứng.

Đặc biệt sau khi đẻ trứng thì ve cái sẽ chết. Diệt ve chó được nhiều đối tượng quan tâm.

Vòng đời của ve đực

Các ngọn cây cỏ gần sát với mặt đất là nơi lý tưởng cho trứng ve chó. Khi có con vật chạy qua, các hệ cơ thự cảm ở chi trước sẽ bám vào. Con vật sẽ vô tình mang theo trứng ve chó.

Vật chủ chủ yếu của trứng ve chó trong giai đoạn này là chuột hoặc các loài gặm nhấm khác. Gặp môi trường thuận lợi, trứng ve chó sẽ nở thành ấu trùng. Chúng hút máu vật chủ để lấy dinh dưỡng sau đó quay trở lại thiên nhiên.

1 thời gian sau, ấu trùng phát triển thành nhộng. Giai đoạn nhộng dài hay ngắn phụ thuộc vào giống loài. Sau đó, chúng cũng sẽ bám lên vật chủ. Nhưng lần này vật chủ sẽ là những con vật to lớn hơn như chồn, thỏ. Chúng cũng hút máu vật chủ 1 thời gian rồi lại quay về với thiên nhiên.

Nhộng phát triển thành ve trưởng thành với đầy đủ các hệ cơ sau 1 thời gian. Ve trưởng thành lúc này đã trở nên cứng cáp, có thể bám ở những ngọn cây cao hơn.

Và dễ dàng ký sinh trên các vật chủ to lớn hơn, với nguồn dinh dưỡng dồi dào như chó, nai… Chúng bám trên vật chủ và sống đến hết phần đời còn lại.

Vòng đời của ve cái

Ve cái trưởng thành sẽ ký sinh trên vật chú khoảng 3 tuần. Sau đó chúng sẽ rời vật chủ để ra ngoài thiên nhiên. Chúng bám vào vật chủ mới là động vật hoang dã để hút máu.

Với những loài chó sinh trưởng trong nhà, ve cái sau khi hấp thụ đủ máu, chúng sẽ rời vật chủ. Chọn những nơi có nhiệt độ, ẩm độ thích hợp, không có ánh sáng chiếu trực tiếp để đẻ trứng.

Ve chó từ đâu mà ra? Khe, kẽ tường nhà, nơi chó thường nằm hay nghỉ ngơi chính là địa điểm thích hợp cho ve đẻ trứng. Trứng nở và tiếp tục sinh trưởng qua các giai đoạn như trên rồi quay trở lại ký sinh trên chó.

Ve chó từ đâu mà ra và tác hại của chúng

  • Ve hút máu khiến vùng da bị tổn thương. Giúp vi khuẩn, virus xâm nhập dễ dàng hơn vào cơ thể chó.
  • Với số lượng đủ nhiều, ve có thể hút hết máu của chó, dẫn đến tử vong.
  • Chúng còn có thể khiến chó bị bại liệt vì chất độc ẩn trong nước bọt.
  • Trong khi hút máu, thông qua việc truyền tải ký sinh trùng, chúng có thể lây truyền bệnh. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm như bệnh biên dạng trùng (Ehrlichiosis), lê dạng trùng (Babesiosis).

Mời tham khảo: Các loại thuốc trị ve chó hiệu quả nhất

ve chó ở đâu mà ra

Tác hại của ve đối với người

  • Ve chó sẽ gây sốt nặng cho con người. Đặc biệt là đối với trẻ em. Khi ve đáp vào da người, chúng sẽ ở yên đó và hút máu. Vết đốt sẽ sưng to, gây đau đớn và sốt cao.
  • Nước bọt của ve có độc tố gây hại. Khi chúng đốt con người, chất độc sẽ sẽ được truyền vào cơ thể gây nên sưng tấy da nghiêm trọng.
  • Nếu không diệt ve chó tận gốc, có thể dẫn tới khó nói thậm chí gây liệt, đau họng, khó thở. Nhưng nếu nhẹ thì chỉ bị dị ứng da bên ngoài. Đấy là đối với người lớn, còn đối với trẻ em dưới 2 tuổi, có thể dẫn đến tử vong.
Bạn nên đến cơ sở y tế để lấy ve ra nếu thấy da mình tự nhiên lõm và có 1 vật nhỏ màu đen bám vào. Tuyệt đối không nên tự lấy vì có thể gây ra nhiễm trùng da.

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia PetHealth. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó cưng.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: