Cách Phòng Tránh Và Điều Trị Bệnh Viêm Ruột Ở Mèo

Bệnh viêm ruột ở mèo là căn bệnh vô cùng phổ biến cũng giống như bệnh Parvovirus ở chó. Bạn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine từ khi chúng còn bé. Cùng tìm hiểu cách phòng tránh và điều trị căn bệnh này nhé.

 

1. Tiêm vaccine

Tiêm vaccine là một công cụ quan trọng để ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu – viêm ruột truyền nhiễm (FP) ở mèo. Tất cả những con mèo bốn tuần tuổi trở lên nên được tiêm phòng càng sớm càng tốt. Vaccine bắt đầu hoạt động ngay lập tức và có thể cung cấp khả năng miễn dịch trong vòng vài giờ đến vài ngày. Điều này có thể giúp cứu sống những con mèo trong môi trường nơi tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm phổ biến.

*Tiêm phòng: 

  • Tiêm vaccine cho mèo từ lúc 8 tuần tuổi, và nhắc lại sau 4 tuần và kết thúc lúc 16 tuần. Sau đó mỗi năm tiêm nhắc lại 1 lần. 
  • Có một rủi ro nhỏ khi mèo mang thai được tiêm vaccine có thể gây sảy thai hoặc bất thường ở mèo con. Rủi ro này nên được cân nhắc với nguy cơ đe dọa tính mạng khi mắc bệnh.

2. Cách vệ sinh khu vực

Vệ sinh sạch sẽ giúp môi trường sống lành mạnh và là tác nhân chính trong việc duy trì sức khỏe của động vật được nuôi ở đó. Vệ sinh đúng cách bao gồm làm sạch kỹ lưỡng trước khi khử trùng thích hợp. 

Lưu ý: Làm sạch và khử trùng không giống nhau. Nếu không được vệ sinh và khử trùng đúng cách, bệnh có thể nhanh chóng lây lan. Bởi vì FP là một loại virus mạnh mẽ, có khả năng chống lại một số chất khử trùng nơi trú ẩn thường được áp dụng. Do đó, điều quan trọng là phải có một cách vệ sinh thường xuyên bao gồm các sản phẩm và quy trình tiêu diệt virus hợp lý.

VỆ SINH 

  • Rửa tay thường xuyên là công cụ phòng bệnh quan trọng nhất. Găng tay cao su dùng một lần và rửa tay kỹ lưỡng khi tay bị bẩn là những yếu tố chính của vệ sinh tay.
  • Thứ tự làm sạch và chăm sóc động vật nên chuyển từ mèo con và mẹ khỏe mạnh sang động vật trưởng thành khỏe mạnh sang động vật không khỏe mạnh, lý tưởng nhất là có đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp xử lý bất kỳ động vật bị bệnh nào.
  • Thực hiện vệ sinh đúng cách và thường xuyên làm sạch, khử trùng toàn đồ vật tiếp xúc, không chỉ các lồng cũi.
  • Chọn một chất khử trùng có hiệu quả chống lại panleukopenia để sử dụng thường xuyên trong khu vực mèo ở. Có một số lựa chọn phổ biến, bao gồm thuốc tẩy, kali peroxymonosulfate và hydro peroxide. Thật không may, nhiều sản phẩm amoni bậc bốn thường được sử dụng trong các nơi trú ẩn được dán nhãn là parvocidal, nhưng nhiều nghiên cứu trong nhiều năm qua đã chứng minh rằng chúng không hiệu quả đáng tin cậy.
  • Bất kỳ chất khử trùng nào được sử dụng, cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để pha loãng, ứng dụng và thời gian tiếp xúc cần thiết để khử trùng đúng cách xảy ra. Mỗi khu vực nên có thiết bị và vật tư chuyên dụng riêng để hạn chế truyền fomite.

3. Cách điều trị bệnh

FP có tỷ lệ tử vong cao mặc dù điều trị sớm hoặc tích cực. Tuy nhiên, một số động vật vẫn sống sót, đặc biệt là mèo trưởng thành. Vì FP là một loại virus, không có cách chữa trị cụ thể, vì vậy điều trị bao gồm cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ như truyền dịch để cải thiện mất nước, sử dụng kháng sinh để chống lại nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và kiểm soát nôn mửa và tiêu chảy.

Mèo và mèo con đã được phục hồi vẫn nên được cách ly trong ít nhất 14 ngày sau khi phục hồi sau các dấu hiệu lâm sàng vì chúng vẫn có thể tiếp tục bị nhiễm virus. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: