Bệnh Chó Bị Viêm Gan: Nguyên Nhân Chính Gây Nên

chó bi viêm gan mệt mỏi

Bệnh chó bị viêm gan ít gặp hơn ở người, nhưng bệnh lý này tồn tại và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với toàn bộ cơ thể động vật. Thậm chí, căn bệnh này còn cướp đi mạng sống của loài chó nhanh như chớp.

Vì vậy, bạn nên biết những yếu tố có thể làm hỏng gan của vật nuôi và những gì nó có thể dẫn đến. Dưới đây là bài viết chia sẻ kiến thức nguyên nhân chó bị nhiễm gan mà Pethealth muốn gửi đến bạn!

Bệnh chó bị viêm gan xuất phát từ đâu?

Mỗi căn bệnh đều có căn nguyên gây ra rất cụ thể. Và viêm gan ở chó đã được các nhà khoa học nghiên cứu, chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh là do một loại virus nguy hiểm gây ra. Ở từng giai đoạn của bệnh, con đường xâm nhập và lây nhiễm của chúng lại tiến triển nhanh chóng khác nhau. Dưới đây là thông tin cần lưu ý về loại virus có thể gây ra cái chết cho chó.

Virus Canine Adenovirus-1 (CAV-1) 

Bệnh viêm gan truyền nhiễm trên chó gây ra bởi canine adenovirus (CAV-1) có huyết thanh đồng nhất trên toàn thế giới, tương đồng miễn dịch với adenovirus trên người.

CAV-1 có kháng nguyên khác biệt so với CAV-2 (loại được sản xuất vắc-xin cho bệnh hô hấp trên chó). Kháng nguyên của CAV-2 đã được phân lập từ ruột chó con bị tiêu chảy xuất huyết, từ những chú chó bị ho cũi chó với dấu hiệu tiêu chảy.

Virus CAV-1 tồn tại và hoạt động như thế nào?

Giống như các adenovirus khác, CAV-1 có khả năng đề kháng trong môi trường bất hoạt, khả năng sống sót cao với các loại thuốc khử trùng và một số loại hóa chất, ổn định khi tiếp xúc với một tần số nhất định của bức xạ cực tím.

Độ tuổi mắc bệnh cao và tính lây truyền bệnh

  • Bệnh do virus Canine Adenovirus-1 (CAV-1)
  • Bệnh chó bị viêm gan độ tuổi mắc phải tỷ lệ cao đặc biệt với chó dưới một năm tuổi.
  • Các loài chó hoang dã và chó chưa được tiêm vaccine CVA-1 đều có thể mắc bệnh
  • Là bệnh lây lan rất nhanh. Bệnh không lây sang người.

Con đường lây nhiễm và phát triển bệnh viêm gan ở chó

Con đường lây nhiễm bệnh chó bị viêm gan phần lớn là những quá trình mà bình thường những người nuôi chó ít khi chú ý. Giai đoạn xâm nhiễm và phát bệnh thường rất nhanh chóng.

Giai đoạn lây bệnh

Sau khi tiếp xúc miệng – mũi virus định vị tại hạch amidan. Sau đó nó lây lan đến các hạch bạch huyết và hệ bạch huyết trước khi vào máu thông qua các ống lồng ngực.

Giai đoạn nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu kéo dài 4-8 ngày sau khi nhiễm. Sau đó virus xâm nhiễm nhanh chóng vào các mô và có mặt trong chất tiết của cơ thể, bao gồm nước bọt, nước tiểu và phân.

Giai đoạn cuối

Tế bào nhu mô gan, tế bào nội mô mạch máu của nhiều mô bao gồm hệ thống thần kinh trung ương là những vị trí virus định vị và gây nhiễm trùng và các bệnh tích trên các cơ quan này.

Kể từ khi lây nhiễm và bị phát bệnh, giai đoạn này phát triển vô cùng nhanh chóng. Chính vì thế, những người chủ nuôi chó cần đặc biệt lưu tâm. Khi thấy chó nhà mình có những biểu hiện bệnh lạ, bạn cần làm gì?

Đừng quá lo lắng về bệnh chó bị viêm gan! Hãy liên hệ với bệnh viện thú y PetHealth sớm nhất để nhận được tư vấn và điều trị hiệu quả!

nguyên nhân chó bị nhiễm gan
Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: