Cách Phòng Tránh Bệnh Viêm Gan Ở Chó Hữu Hiệu Với Bác Sĩ Pethealth

Cách Phòng Tránh Bệnh Viêm Gan Ở Chó Hữu Hiệu

Thông thường việc điều trị các bệnh về gan ở chó là một quá trình dài và tốn kém. Do đó, chủ nuôi thú cưng cần nắm được kiến thức để biết cách phòng tránh bệnh viêm gan ở chó.

Sức khoẻ của chó chủ yếu phụ thuộc vào thái độ trách nhiệm của chủ sở hữu vật nuôi đối với chúng. Đừng để căn bệnh này cướp đi sinh mạng của chú cún nhà bạn vì thiếu hiểu biết. Cùng đội ngũ y bác sĩ Pethealth để tìm cách phòng bệnh viêm gan cho thú cưng nhé.

Điều trị và phòng tránh bệnh viêm gan ở chó

Nếu chẳng may chú chó đã mắc căn bệnh này, những điều dưới đây sẽ giúp bạn định hướng tốt nhất cho việc điều trị căn bệnh này và có cơ hội cao cứu được chú chó khỏi lưỡi hái của tử thần.

  • Nếu bạn chưa từng chữa trị căn bệnh viêm gan cho chó bao giờ. Bạn cần đưa chú chó của mình đến gặp bác sĩ thú y để có thể điều trị đúng cách.
  • Bạn cần truyền cho chú chó của mình chất điện giải và dung dịch nước.
  • Kết hợp với biện pháp cung cấp thêm dinh dưỡng để giúp chú chó tăng cường hệ miễn dịch.

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm gan ở chó

Đối với loại bệnh này ở chó, bạn cần nắm được những lưu ý sau trong quá trình điều trị:

  • Không có thuốc điều trị đặc hiệu.
  • Chủ yếu điều trị theo triệu chứng: bù nước, cân bằng điện giải, truyền dịch đường glucose, lactated Ringer và các loại kháng sinh chống viêm nhiễm kế phát, vitamine, tăng chức năng gan thận, và chăm sóc theo chỉ định của các bác sĩ thú y.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan ở chó hiệu quả 

Lời khuyên từ những chuyên gia, bác sĩ thú y đầu ngành: “Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tối đa cho chú chó của bạn là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.”

Vậy có những cách phòng tránh bệnh viêm gan ở chó hiệu quả nhất là gì? Thông tin cần thiết đó sẽ được bệnh viện thú y PetHealth bật mí ngay dưới đây.

  • Cần tiêm phòng đầy đủ cho chú cún của bạn. Đặc biệt đối với chó con dưới 1 năm tuổi.
  • Cần tách đàn ngay và lập tức điều trị tích cực nếu có một con trong đàn mắc bệnh viêm gan.
  • Thường xuyên vệ sinh khu vực sống của chó để đảm bảo duy trì sức khỏe tốt và không tạo môi trường cho mầm bệnh ẩn náu.
  • Phát hiện chó có biểu hiện cần liên hệ ngay với phòng khám, bệnh viện thú y để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Điều trị giun tim ở chó: Không khó với PetHealth

phòng bệnh viêm gan ở chó hiệu quả

Cơ chế giúp phòng tránh bệnh viêm gan ở chó an toàn

Từ những nghiên cứu khoa học, những chuyên gia thú y đã chỉ ra cơ chế phòng tránh viêm gan:

Miễn dịch mẹ truyền

Chó con khi sinh ra đã nhận được miễn dịch từ cơ thể chó mẹ. Thời gian miễn dịch thụ động của chó con phụ thuộc vào nồng độ kháng thể mẹ truyền.

Loại kháng thể Maternally Derived Antibody – MDA có nồng độ giảm xuống dưới 100. Điều này có thể xảy ra bắt đầu từ 5-7 tuần tuổi. Mức độ MDAs trong chó con mới sinh giảm không đáng kể với nồng độ 14 đến 16 tuần.

Tiêm phòng vaccine – Cách phòng tránh bệnh viêm gan ở chó hữu hiệu

Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đã ngưng sử dụng loại vắc-xin MLV CAV-1. Thay vào đó, để kháng nguyên, sử dụng vắc-xin MLV CAV-2 đang là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bởi lẽ, khi tiêm vắc-xin CAV-2 hiếm khi biến chứng gây bệnh ở mắt hoặc thận.

Ngay cả khi tiêm qua những con đường khác nhau như tiêm bắp, tiêm dưới da, hoặc mũi. Mặc dù virus có thể khu trú và bài thảy qua đường hô hấp trên.

Lịch tiêm phòng định kỳ

Chương trình tiêm vắc-xin theo khuyến cáo là cách phòng tránh bệnh viêm gan ở chó bao gồm ít nhất 2 liều. Chó trên 3 đến 4 tuần tuổi, cụ thể là vào thời điểm 8 – 10 và 12 – 14 tuần tuổi.

Điều này thường được thực hiện thông qua sự kết hợp của 2 loại kháng nguyên. Đó là virus ICH với Canine Distemper virus và Parvovirus. Tiêm chủng thường xuyên hơn trong các khu vực có tỷ lệ nhiễm cao.

Đối với liều nhắc lại, vắc-xin MLV có thể được tiêm mỗi 3 năm/lần như được chỉ định bởi các nghiên cứu. Tiêm chủng hàng năm là không cần thiết vì  vắc-xin MLV có tác dụng bảo vệ đề kháng lâu dài.

Cách phòng tránh chó bị viêm gan
Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: