Ho Cũi Chó: Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh

 Ho cũi chó là cụm từ thông dụng chỉ một bệnh truyền nhiễm của chó bị nhốt chung trong cũi và lây từ những con chó khác. Chính xác hơn, ho cũi chó là tên thường gọi của bệnh viêm phế quản. Đây là 1 loại bệnh hô hấp thường gặp ở loài chó

 Ở nước ta, do khí hậu các tỉnh miền bắc có những đợt gió mùa lạnh. Các chủ nuôi chưa có ý thức trong việc mặc áo ấm cho chó, nên chó hay bị nhiễm bệnh. Bệnh ho cũi chó này là 1 dạng viêm cuống phổi. Chúng tương tự như bệnh viêm phổi ở người. Ho cũi chó phổ biến trên toàn thế giới. Và hầu như mọi chú chó đều bị nhiễm ít nhất 1 lần trong đời.

Đặc tính của virus gây bệnh ho cũi chó

 • Virus Canine Parainfluenza (CPiV) là một virus ARN đơn của họ Paramyxoviridae. Virus cúm gia cầm (CPI) thường gây nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ.

   

  virus-gay-ho-cui-cho

  Virus gây bệnh ho cũi chó

 • Nó có thể hoạt động kết hợp với các tác nhân gây bệnh khác (vd: canine adenovirus, bordatella bronchiseptica…). Kết quả là viêm phổi nhiễm trùng chó (ho gà).
 • Ho gà là một chứng viêm cấp tính của đường hô hấp trên, có thể tiến triển đến viêm phổi gây tử vong ở chó con, hoặc viêm phế quản mạn tính ở những con chó lớn tuổi. Bệnh này rất dễ lây và lây lan nhanh chóng giữa những con chó được đặt chung với nhau (Ví dụ: chăn nuôi, phòng trị liệu thú y). Siêu vi khuẩn này được truyền qua tiếp xúc với chất tiết mũi của những con chó bị nhiễm bệnh.

Ảnh hưởng của ho cũi chó đối với động vật

 • Nhiễm trùng CPIV chỉ giới hạn ở đường hô hấp trên. Ở đây, nó có khả năng gây tổn thương cho biểu mô lót khí quản (khí quản).
 • Điều này cho phép nhiễm trùng thứ phát bởi các mầm bệnh khác, có thể làm phức tạp tình trạng nhiễm trùng và dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm thanh quản và viêm phổi.
 • Căng thẳng và môi trường khắc nghiệt trong thông gió, độ ẩm và nhiệt độ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, và cũng có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh ở một bệnh nhiễm trùng hiện có

Nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó

 Cún cưng của bạn có thể lây nhiễm bệnh theo nhiều cách khác nhau. Khuẩn bệnh có thể lây lan trực tiếp trong không khí, giữa các chú chó. Hoặc là có trên những vật thể chứa mầm bệnh. Bệnh ho cũi chó thường lây lan ở các nơi ít thoáng khí, như chuống hoặc cũi. Đó cũng là lý do vì sao mà bệnh được gọi là ho cũi chó. Tuy nhiên, bệnh ho cũi chó có thể lây lan ở những nơi có nhiều chó như trung tâm spa, trại huấn luyện…

 Bệnh ho cũi chó dễ lây lan đến mức chỉ cần cún của bạn dùng chung bát đựng nước ở nơi công cộng hay là tiếp xúc ngắn với 1 chú chó bị bệnh. Do bệnh có thể lây lan dễ dàng giữa các chú chó với nhau, nên các cơ sở chăm sóc thú cưng thường sẽ không tiếp nhận nếu chó của bạn chưa được tiêm phòng vacxin.

     Mời bạn xem thêm:

     Bệnh ho cũi chó: làm cách nào để nhận biết triệu chứng bệnh
     Cách chữa bệnh ho cũi chó khỏi 100%

benh-ho-cui-cho

Bệnh ho cũi chó dễ lây nhiễm ở nơi kín khí

Đối tượng mắc bệnh ho cũi chó

 Những chú chó chưa được tiêm phòng thường có nguy cơ mắc bệnh cao. Và cún của bạn sẽ dễ nhiễm bệnh nếu thường xuyên tiếp xúc với chó lạ.

TIÊM PHÒNG VACXIN ĐỊNH KỲ LÀ PHÒNG BỆNH HO CŨI CHÓ TỐT NHẤT

     Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ khám chữa và điều trị tại PetHealth

 Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

dat-lich-ngay

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Website: https://pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: