Bệnh Corona Ở Chó: Đừng Nhầm Lẫn Với Bệnh Parvo

chó-bị-ốm

 Bệnh corona ở chó là một loại bệnh đường ruột dễ lây lan. Nó có thể tìm thấy trên chó ở khắp thế giới. Bệnh corona ở chó có những triệu chứng khá giống với bệnh Parvo. Điều đó khiến nhiều người lầm tưởng chó của mình bị mắc Parvo. Tuy nhiên, đây lại là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau.

     Mời bạn xem thêm:

      Bệnh Parvo là gì? Kiến thức phải có cho người nuôi chó       Triệu chứng bệnh Parvo ở chó và phương pháp chẩn đoán       Bệnh Parvo ở chó: Phòng bệnh và phương pháp điều trị

Bệnh corona ở chó là gì?

  • Virus gây bệnh Corona (CCV) là 1 loại vi rút đặc biệt này đặc trưng cho chó, cả tự nhiên lẫn gia súc. Các coronavirus sao chép chính nó bên trong ruột non và được giới hạn ở hai phần ba trên của ruột non và các hạch bạch huyết.
  • Nhiễm trùng CCV thường được coi là một bệnh tương đối nhẹ với các triệu chứng lẻ tẻ, hoặc không có gì cả. Nhưng nếu nhiễm trùng CCV xảy ra đồng thời với nhiễm virus gây bệnh parvovirus. Hoặc nhiễm trùng gây ra bởi các mầm bệnh đường ruột khác, hậu quả có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Có một số ca tử vong bởi bệnh corona ở chó được báo cáo ở những chú chó dễ bị tổn thương.

Nguyên nhân gây bệnh Corona ở chó

  • Bệnh đường ruột là do coronavirus chó, có liên quan chặt chẽ với coronavirus ruột non đường ruột (FIP coronavirus – FIP), một vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến mèo.
  • Nguồn lây nhiễm CCV phổ biến nhất là tiếp xúc với phân từ chó bị nhiễm bệnh. Các sợi virut có thể tồn tại trong cơ thể và đổ vào phân trong vòng sáu tháng.

Triệu chứng bệnh Corona ở chó

 Các triệu chứng của nhiễm trùng CCV khác nhau:

  • Ở chó trưởng thành, phần lớn các ca nhiễm sẽ không có triệu chứng để điển hình. Đôi khi có thể xảy ra một trường hợp nôn mửa và một vài ngày tiêu chảy (chất lỏng, màu vàng-cam hoặc cam). Sốt thường rất hiếm, trong khi chứng chán ăn và trầm cảm phổ biến hơn. Đôi khi, chó bị nhiễm bệnh cũng có thể gặp một số vấn đề hô hấp nhẹ.

Triệu chứng bệnh corona ở chó con

  • Các con chó con có thể bị tiêu chảy kéo dài và mất nước , và có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng nhất với virut này. Viêm ruột nặng (viêm ruột non) ở chó con sẽ thỉnh thoảng gây tử vong.
  • Triệu chứng chính liên quan đến coronavirus chó là tiêu chảy.
  • Giống như hầu hết các bệnh truyền nhiễm, các chú cún con bị ảnh hưởng nhiều hơn chó trưởng thành. Không giống như Parvovirus, nôn mửa không phổ biến. Tiêu chảy thường có xu hướng ít nguy hiểm hơn so với nhiễm Parvovirus. Mặc dù Coronavirus chó thường được coi là một nguyên nhân nhẹ hơn tiêu chảy hơn Parvovirus, nhưng hoàn toàn không có cách nào để phân biệt hai loại này mà không cần xét nghiệm. Cả Parvovirus và Coronavirus đều gây ra tiêu chảy xuất hiện tương tự với mùi giống hệt nhau. Tiêu chảy liên quan đến Coronavirus thường kéo dài vài ngày với tỷ lệ tử vong thấp. Để làm phức tạp việc chẩn đoán, nhiều con chó con bị rối loạn đường ruột nặng (viêm ruột) đều bị ảnh hưởng bởi cả Coronavirus và Parvovirus. Tỉ lệ tử vong ở chó con đồng thời bị nhiễm bệnh có thể đạt 90%.
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: