7 Loại Khối U Và Ung Thư Phổ Biến Nhất Ở Chó

chăm sóc chó cái sau khi triệt sản 01

Cũng tương tự như con người, chó cũng có thể bị ung thư. Căn bệnh này có thể ở một khu vực như khối u hoặc lây lan khắp cơ thể. Dưới đây là 7 loại khối u và ung thư phổ biến nhất ở chó. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma)

Lymphoma là loại ung thư phát triển từ các tế bào lympho bạch cầu thuộc hệ thống miễn dịch. Chó có thể phát triển một số dạng ung thư hạch khác nhau, với biểu hiện phổ biến nhất cho thấy sự mở rộng của các hạch bạch huyết bên ngoài. Các biểu hiện khác bao gồm u lympho ở da, u lympho đường tiêu hóa và u lympho hệ thần kinh.

Kế hoạch điều trị có thể khác nhau, nhưng phổ biến nhất là được điều trị hàng tuần đến mỗi tuần. Hóa trị có thể dung nạp tốt ở chó với tác dụng phụ tối thiểu và kết quả với hóa trị liệu có thể là 1-2 năm hoặc hơn.

2. Khối u tế bào Mast (Mast Cell Tumors)

Tế bào mast, hay mastocytomas, là những tế bào miễn dịch thường liên quan đến phản ứng dị ứng. Những tế bào này được tìm thấy trên khắp cơ thể do đó các khối u có thể phát triển trong bất kỳ hệ thống cơ quan nào. Chó thường xuyên phát triển khối u tế bào mast ở da. Các khối u thấp có thể được điều trị bằng phẫu thuật còn các khối u cao hơn đòi hỏi nhiều loại điều trị, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Các khối u tế bào mast cũng có thể phát triển trong các cơ quan nội tạng, bao gồm đường tiêu hóa và đường tiết niệu. 

3. Ung thư xương (Osteosarcoma)

Osteosarcoma là bệnh ung thư xương phổ biến nhất ở chó và có xu hướng xảy ra ở các chi của chó giống lớn và khổng lồ. Khối u này có thể lan từ xương đến các vị trí xa trong cơ thể, bao gồm phổi, các hạch bạch huyết và các xương khác. Loại ung thư này thường gây đau đớn, và cắt cụt chi bị ảnh hưởng là điều cần thiết trong nhiều trường hợp cần thiết giúp nguồn đau được loại bỏ. Hóa trị sau cắt cụt chi có hiệu quả trong việc làm chậm di căn (lan sang các khu vực khác), giúp chó tăng thêm 1-2 năm sống sót. Nghiên cứu hiện tại tập trung vào việc sử dụng hệ thống miễn dịch của chó để chống lại các tế bào ung thư và kết quả ban đầu hứa hẹn cho sự sống còn lâu dài hơn.

4. U mỡ (Lipoma)

Lipomas là khối u da lành tính phổ biến bao gồm các mô mỡ dư thừa. Chúng phát triển dưới da, vùng nách và háng. Lipomas có thể phát sinh giữa các mô cơ, phổ biến nhất là ở chân sau và những khối u này được gọi là lipomas tiêm bắp. Phẫu thuật được khuyến nghị trong những trường hợp như vậy, mặc dù việc loại bỏ hoàn toàn lipoma có thể là một thách thức. Liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng ngoài phẫu thuật hoặc khi khối u quá lớn không thể cắt bỏ.

Lipomas cũng có thể phát triển trong lồng ngực hoặc khoang bụng, chèn ép các cơ quan quan trọng và gây khó chịu. Bên cạnh đó, chó có thể phát triển phiên bản ác tính của lipomas gọi là liposarcomas, có khả năng di căn (lan rộng) đến các vị trí xa. 

5. Ung thư hắc tố miệng (Oral Melanoma)

Ung thư hắc tố là một trong những bệnh ung thư miệng phổ biến nhất được thấy ở chó. Những giống có nướu và lưỡi có màu sẫm hơn như chó Chow Chow có nguy cơ phát triển dạng ung thư này. Khối u ác tính xâm lấn tại chỗ vào mô và xương bên dưới khoang miệng và việc loại bỏ hoàn toàn các khối u tương đối khó khăn. 

U ác tính ở miệng có thể lan đến các hạch bạch huyết ở đầu và cổ, và cả phổi vì vậy xét nghiệm trước phẫu thuật đối với di căn (lây lan) với các mẫu từ hạch bạch huyết và hình ảnh của ngực là bắt buộc. Thường bệnh này sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra còn có một loại vaccine điều trị có sẵn để điều trị chó bị u ác tính ở miệng.
6. Ung thư phổi nguyên phát (Primary Lung Tumor)

Ung thư phổi xảy ra phổ biến hơn ở những con chó già. Quét CT có hiệu quả hơn trong việc xác định vị trí của các khối u và cũng tốt hơn để lấy các tổn thương nhỏ hơn trong các mô phổi khác. Nếu chỉ có một khối u, phẫu thuật để loại bỏ khối lượng được khuyến khích. Nếu di căn (lây lan) được nhìn thấy tại thời điểm chẩn đoán, hóa trị liệu có thể được áp dụng để làm chậm tiến triển bệnh.

7. Ung thư biểu mô tuyến giáp (Thyroid Carcinoma)

Cũng như ung thư phổi, ung thư tuyến giáp là một loại thấy ở những con chó già. Chủ nuôi có thể sờ thấy một cục u dọc theo thân chó trong khi vuốt ve chúng hoặc bác sĩ thú y có thể sờ nắn trong khi kiểm tra định kỳ, một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết bạn phải đi đưa thú cưng khám thú y thường xuyên.

Một số khối u tuyến giáp có thể chủ động tiết ra hormone tuyến giáp, khiến chó bị cường giáp và có dấu hiệu giảm cân, tăng động, thở hổn hển và khó chịu ở dạ dày. Điều trị lựa chọn thường là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Hóa trị thường được khuyến nghị để trì hoãn hoặc ngăn ngừa di căn (lây lan) đến các vị trí xa trong cơ thể.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: