Cách Điều Trị Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẢM BẠCH CẦU Ở MÈO

Virus panleukopenia ở mèo (FPV), còn thường được gọi là bệnh giảm bạch cầu ở mèo, là một bệnh virus rất dễ lây lan và đe dọa tính mạng ở quần thể mèo. Virus giảm bạch cầu này ảnh hưởng đến các tế bào máu đang phân chia nhanh chóng trong cơ thể, chủ yếu là các tế bào trong đường ruột, tủy xương và da. Tên này có nghĩa là pan- (tất cả) leuko- (bạch cầu) -penia (thiếu), có nghĩa là tất cả các tế bào bảo vệ của cơ thể bị giết bởi vi rút.

Bởi vì các tế bào máu bị tấn công, virus này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, và nó có thể khiến cơ thể bị nhiễm bệnh thứ phát do virus hoặc vi khuẩn khác.

Trong quần thể mèo chưa được tiêm phòng, giảm bạch cầu là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Virus gây bệnh có khả năng phục hồi rất cao và có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường bị ô nhiễm, vì vậy tiêm phòng là biện pháp phòng ngừa tốt nhất hiện có.

Mèo con trong độ tuổi từ hai đến sáu tháng có nguy cơ cao nhất phát triển các triệu chứng bệnh nghiêm trọng, cũng như mèo mang thai và mèo bị suy giảm miễn dịch. Ở mèo trưởng thành, giảm bạch cầu thường xảy ra ở dạng nhẹ và thậm chí có thể không được chú ý. Và một khi những con mèo này đã khỏi bệnh thì cơ thể sẽ có miễn dịch trọn đời với bệnh Giảm bạch cầu.

Nội dung liên quan: Triệt sản cho mèo cái – những điều bạn cần biết

Bác sĩ chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu trên mèo như thế nào?

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y về tiền sử sức khỏe và các hoạt động gần đây của mèo. Cho dù con mèo của bạn gần đây có tiếp xúc với những con mèo khác hay không, hoặc nếu chúng được phép đi ra ngoài nói chung có thể quan trọng trong việc chỉ dẫn bác sĩ thú y của bạn đi đúng hướng.

Giảm bạch cầu có thể biểu hiện triệu chứng nhiều loại tình trạng bệnh khác, bao gồm ngộ độc, bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV), virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) và viêm tụy, trong số những bệnh khác, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp cho bác sĩ thú y càng nhiều chi tiết càng tốt để có phương pháp điều trị thích hợp có thể được bắt đầu ngay lập tức.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe với các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm, bao gồm xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm sinh hóa máu và phân tích nước tiểu. Kết quả xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm thường không trực tiếp thể hiện bệnh Giảm bạch cầu, nhưng mức độ thiếu hụt tế bào hồng cầu và bạch cầu sẽ chỉ ra bác sĩ thú y và bạn về bệnh giảm bạch cầu.

Virus FPV ở mèo tấn công và giết chết các tế bào phân chia nhanh chóng, chẳng hạn như các tế bào được tạo ra trong tủy xương và ruột, do đó, công thức máu thường cho thấy lượng bạch cầu và hồng cầu giảm.

Điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Khả năng phục hồi sau FPV đối với mèo con bị nhiễm bệnh dưới tám tuần tuổi là rất kém. Mèo trưởng thành có cơ hội sống sót cao hơn nếu được điều trị sớm. Vì không có loại thuốc nào có khả năng tiêu diệt virus nên việc chăm sóc và điều trị tích cực là rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe của mèo bằng thuốc và dịch truyền cho đến khi cơ thể và hệ thống miễn dịch của chúng có thể chống lại vi rút. Nếu không có sự chăm sóc hỗ trợ như vậy, có tới 90% mèo bị FPV có thể chết.

Điều trị tập trung vào việc 

  • Điều chỉnh tình trạng mất nước, 
  • Cung cấp chất dinh dưỡng
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp. Mặc dù thuốc kháng sinh không tiêu diệt được vi rút nhưng chúng thường cần thiết vì mèo bị nhiễm bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn cao hơn do hệ thống miễn dịch của chúng không hoạt động đầy đủ (do lượng bạch cầu giảm) và do vi khuẩn từ ruột bị tổn thương có thể xâm nhập vào máu của mèo và gây nhiễm trùng.

Nếu con mèo sống sót trong năm ngày, cơ hội hồi phục của nó sẽ được cải thiện đáng kể. Cách ly nghiêm ngặt với những con mèo khác là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Những con mèo khác có thể đã tiếp xúc với con mèo bị nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc với đồ vật hoặc những người đã tiếp xúc gần với con mèo bị bệnh, cần được theo dõi cẩn thận về bất kỳ dấu hiệu bệnh nào có thể nhìn thấy được. Trong hầu hết các trường hợp, khi một con mèo hồi phục sau FPV, nó sẽ không lây nhiễm cho những con mèo khác khi tiếp xúc trực tiếp, nhưng một số con mèo đã khỏi bệnh có thể thải virus trong phân và nước tiểu của chúng lên đến 6 tuần.

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa bệnh Giảm bạch cầu trên mèo

Những con mèo sống sót sau khi bị nhiễm trùng sẽ phát triển khả năng miễn dịch có khả năng bảo vệ chúng suốt đời. Những trường hợp nhẹ không được chú ý cũng sẽ tạo ra khả năng miễn dịch khỏi nhiễm trùng trong tương lai.

Mèo con cũng có thể nhận được miễn dịch tạm thời thông qua việc truyền các kháng thể trong sữa non – sữa đầu tiên do mèo mẹ tiết ra. Đây được gọi là “miễn dịch thụ động” và thời gian bảo vệ mèo con khỏi bị nhiễm trùng phụ thuộc vào mức độ kháng thể bảo vệ do mẹ sản xuất. Nó hiếm khi kéo dài hơn 12 tuần.

Phòng ngừa là điều quan trọng đối với sức khỏe của mèo. Ngày nay, có những loại vắc-xin cung cấp sự bảo vệ tốt nhất khỏi nhiễm bệnh Giảm bạch cầu ở mèo. Tiêm phòng cũng quan trọng đối với mèo nuôi trong nhà nghiêm ngặt cũng như đối với mèo nuôi nhốt /nuôi thả vì virus có ở khắp mọi nơi trong môi trường. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: