Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

bệnh giảm bạch cầu ở mèo 02

BỆNH GIẢM BẠCH CẦU Ở MÈO: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Trước đây, bệnh giảm bạch cầu ở mèo Feline panleukopenia (FPV) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mèo. Ngày nay, nó là một căn bệnh không phổ biến, phần lớn là do sự sẵn có và sử dụng vắc xin rất hiệu quả. Căn bệnh này còn được gọi là feline distemper hoặc feline parvo.

Giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Giảm bạch cầu ở mèo (FP) là một bệnh virus rất dễ lây ở mèo do parvovirus ở mèo gây ra. Mèo con bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vi rút. Không nên nhầm tên feline distemper và feline parvo với canine distemper hoặc canine parvo – mặc dù tên của chúng giống nhau, nhưng chúng do các loại vi rút khác nhau gây ra. Các vi rút không lây nhiễm sang người.

Parvovirus ở mèo lây nhiễm và giết chết các tế bào đang phát triển và phân chia nhanh chóng, chẳng hạn như các tế bào trong tủy xương, ruột và bào thai đang phát triển.

Những con mèo nào dễ bị Bệnh giảm bạch cầu?

Vì vi rút FP có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường, hầu như tất cả mèo con và mèo đều tiếp xúc với vi rút tại một số thời điểm trong đời. Mặc dù mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virus parvovirus ở mèo gây ra FP, nhưng mèo con, mèo bị bệnh và mèo chưa được tiêm phòng dễ bị nhiễm nhất. Nó thường thấy nhất ở mèo 3-5 tháng tuổi; tử vong do FP phổ biến hơn ở độ tuổi này.

Virus đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Chuồng trại, cửa hàng vật nuôi, nơi trú ẩn cho động vật, đàn mèo hoang chưa được tiêm phòng và các khu vực khác nơi các nhóm mèo ở cùng nhau dường như là những ổ chứa chính của Bệnh giảm bạch cầu. Trong những tháng ấm áp, các khu vực thành thị có khả năng bùng phát FPV ​​vì mèo có nhiều khả năng tiếp xúc với những con mèo khác.

Bệnh giảm bạch cầu lây nhiễm như thế nào?

Mèo có thể thải virus trong nước tiểu, phân và dịch tiết mũi của chúng; nhiễm trùng xảy ra khi mèo nhạy cảm tiếp xúc với các chất tiết này, hoặc thậm chí là bọ chét từ mèo bị nhiễm bệnh. Một con mèo bị nhiễm bệnh có xu hướng thải virus trong một khoảng thời gian tương đối ngắn (1-2 ngày), nhưng vi-rút có thể tồn tại đến một năm trong môi trường, vì vậy mèo có thể bị nhiễm bệnh mà không cần tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh con mèo. Khăn lót, lồng, đĩa đựng thức ăn và tay hoặc quần áo của những người tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh có thể chứa virus và truyền bệnh cho những con mèo khác. Do đó, việc cách ly mèo bị nhiễm bệnh là rất quan trọng. Không nên sử dụng hoặc cho phép bất kỳ vật liệu nào được sử dụng trên hoặc cho mèo bị nhiễm bệnh tiếp xúc với những con mèo khác, và những người tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh nên thực hành vệ sinh đúng cách để ngăn ngừa lây nhiễm.

Vi rút gây ra Bệnh giảm bạch cầu trên mèo khó bị tiêu diệt và kháng lại nhiều chất khử trùng. Tốt nhất, mèo chưa được tiêm phòng không được phép vào khu vực có mèo bị nhiễm bệnh – ngay cả khi khu vực đó đã được khử trùng.

Triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy / tiêu chảy ra máu
 • Mất nước
 • Giảm cân
 • Sốt cao
 • Thiếu máu (do giảm lượng hồng cầu)
 • Bộ lông xơ xác
 • Lo âu, phiền muộn
 • Hoàn toàn mất hứng thú với thức ăn
 • Ẩn mình ở chỗ kín
 • Có các triệu chứng thần kinh (ví dụ, thiếu phối hợp chân khi di chuyển)

Mặc dù mèo của bạn sẽ không dễ bị tái nhiễm sau khi đã khỏi bệnh, nhưng những con mèo khác đến thăm vẫn có thể bị nhiễm do các chất ô nhiễm còn sót lại.

Tiêm phòng là công cụ quan trọng nhất trong việc phòng ngừa giảm bạch cầu. Trước khi mang một chú mèo con mới vào nhà, hãy tìm hiểu xem nó đã được tiêm phòng chưa. May mắn thay, vắc-xin hiện nay rất hiệu quả trong phòng ngừa căn bệnh này. Hãy chú ý đến bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, đặc biệt là ở mèo con, và nhờ bác sĩ thú y khám cho thú cưng của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì đáng lo ngại.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: