Những Lưu Ý Khi Chó Mèo Của Bạn Bị Mắc Bệnh Nấm Da

chó mắc bệnh nấm da

Bệnh nấm da trên chó mèo là bệnh gây nhiễm trùng lông, lớp sừng và móng do nấm tiêu thụ protein. Nấm này thuộc các chi Microsporum và Trichophyton, phổ biến nhất là M. canis, M. gypseum và T. mentagrophytes.

Sự xuất hiện của bệnh bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố liên quan đến bản thân động vật và các vấn đề môi trường bao gồm cả tình trạng quá đông đúc. Một số yếu tố có thể chỉ định việc theo dõi và / hoặc điều trị chuyên sâu hơn, trong khi những vấn đề chỉ cần tác động nhẹ.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra bệnh nấm da trên chó mèo

Các bệnh da trên chó mèo theo mùa

Cách phòng chống bệnh nấm da trên chó mèo trong thời tiết nóng ẩm, giao mùa

Cách tự nhận biết bệnh nấm da trên chó mèo tại nhà

I. Những lưu ý khi lên phác đồ quản lý bệnh nấm da trên chó mèo

Khi đề xuất một phác đồ quản lý, bác sĩ thú y và người nuôi thú cưng nên cân nhắc những điều sau:

 • Mèo con, chó con và động vật già có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các động vật khác. Chó cái và chó mèo mẹ mang thai hoặc cho con bú thường bị nhiễm nấm da liễu mà không có triệu chứng và có thể truyền bệnh cho con non. Số lượng các loại thuốc chống nấm có thể được sử dụng an toàn cho động vật có thai còn hạn chế.
 • Tất cả các giống chó và mèo đều dễ bị nhiễm bệnh nấm da trên chó mèo. Tuy nhiên, chó đốm, chó xù, chó Jack Russell, chó Manchester và chó Yorkshire có thể tăng nguy cơ mắc bệnh da liễu tổng quát. Mèo Ba Tư và mèo lông dài khác cũng có khuynh hướng mắc bệnh nấm da.

 • Xu hướng nhậy cảm với bệnh có tính di truyền đã được đề xuất ở mèo.
 • Bất kỳ bệnh suy nhược nào cũng có thể đóng một vai trò nào đó khiến chó và mèo dễ bị nhiễm bệnh nấm da trên chó mèo. Ở mèo, mối liên quan giữa nhiễm retrovirus (virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) hoặc virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)) và bệnh nấm da đã được gợi ý.
 • Các ký sinh trùng (chẳng hạn như bọ chét, bọ ve hoặc ve thuộc giống Cheyletiella) hoặc ngứa (liên quan đến nhiễm trùng thứ cấp) có thể là nguồn vi trùng da có thể khiến chó và mèo mắc bệnh.
 • Nhiệt độ, độ ẩm tăng và thay đổi hành vi do căng thẳng là những yếu tố dễ dẫn đến bệnh nấm da.

Nội dung liên quan: Triệt sản cho mèo cái – những điều bạn cần biết

 • Mèo hoang hoặc mèo hoang sống với mèo hoặc chó khác có thể có nguy cơ nhiễm nấm da liễu cao hơn và có thể cần được xem xét đặc biệt.
 • Chó trong cũi, sống ngoài trời, chó đi lạc và chó săn có thể có nguy cơ nhiễm nấm da cao hơn và có thể cần được xem xét đặc biệt.
 • Những con mèo và chó thường xuyên tham dự các buổi biểu diễn, gặp gỡ đông đúc, hoặc các buổi giao lưu có thể dễ bị bệnh nấm ở mèo, chó.
 • Tắm quá thường xuyên và / hoặc sử dụng xà phòng mạnh có thể dẫn đến bệnh da liễu.
 • Các loài nấm da thông thường (Microsporum canis, Trichophyton mentagrophytes, M. gypseum và M. persicolor) phân bố rất rộng ở tất cả các nước Châu Âu, Châu Á.
 • Bệnh nấm da trên chó mèo có lẽ là phổ biến hơn ở các quốc gia kém phát triển hoặc ở những khu vực có nhiều đàn chó và mèo thả rông, các khu vực địa lý nóng ẩm.

II. Các yếu tố cần hiểu của bệnh nấm da trên chó mèo

Khi thú cưng của bạn bị bệnh do Malassezia hoặc viêm tai ngoài, bạn cần phải hiểu các yếu tố sau:

 • Tất cả các giống chó và mèo đều dễ mắc bệnh viêm da Malassezia. Tuy nhiên, một số cuộc điều tra chỉ ra rằng một số giống có khuynh hướng phát triển số lượng nấm men Malassezia cao bất thường.
 • Ở chó, loài này bao gồm chó săn Basset, chó Dachshunds, Cocker spaniels, Shar Pei, poodles, bulldog và chó săn trắng Tây Tây Nguyên. Ở mèo, Devon Rex, peterbald và Sphynx thường bị nấm men Malassezia xâm chiếm hơn.

Bởi vậy, việc điều trị sẽ lâu dài hơn, bệnh cũng dễ lặp lại hơn.

 • Viêm da dị ứng là bệnh đồng thời được chẩn đoán thường xuyên nhất ở chó bị viêm da Malassezia. Tuy nhiên, điều quan trọng cần đánh giá là không phải tất cả những con chó bị viêm da dị ứng đều bị viêm da Malassezia và viêm da Malassezia xảy ra liên quan đến các rối loạn khác ngoài viêm da dị ứng.
 • Các ký sinh trùng (chẳng hạn như ve tai hoặc bọ chét) hoặc ngứa liên quan đến nhiễm trùng thứ cấp có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của Malassezia. Đôi khi, nấm men Malassezia được phân lập từ những con mèo bị hội chứng ngứa đầu và cổ.
 • Bất kỳ bệnh suy nhược nào cũng có thể đóng vai trò làm cho chó và mèo dễ bị viêm da Malassezia hơn. Ở mèo, việc phân lập Malassezia có liên quan đến nhiễm trùng retrovirus, hội chứng paraneoplastic, u tuyến ức và bệnh đái tháo đường.
 • Dựa trên những phát hiện này, sự phát triển quá mức của Malassezia có thể được coi là dấu hiệu của các bệnh tiềm ẩn (đôi khi đe dọa tính mạng) ở một số con mèo.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: