Cách Tự Nhận Biết Bệnh Nấm Da Trên Chó Mèo Tại Nhà

nhận biết bệnh nấm da trên chó mèo 01

Bệnh nấm da trên chó mèo (Dermatophytosis) là một trong các bệnh da liễu rất quan trọng, cần được tìm hiểu và phòng chống. Các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất cho động vật nhỏ thuộc về các chi Microsporum và Trichophyton. Đây là một bệnh ngoài da quan trọng vì nó dễ lan trên diện rộng, lây sang cá thể chó mèo khác và có thể lây sang người.

Xem thêm phòng chống bệnh nấm da trên chó mèo trong thời tiết nóng ẩm và giao mùa

I. Cách nhận biêt Bệnh nấm da trên chó mèo

Khi quan sát thấy chó mèo của bạn có một hoặc một vài biểu hiện như sau thì bạn hãy biết rằng bệnh nấm da trên chó mèo đang đến rất gần:


– Rụng lông từng mảng
– Lông khô và gãy
– Chất lượng da trở nên khô hoặc nhờn, bắt đầu xuất hiện mùi khó ngửi trên da lông dù bạn tắm cho chó mèo của mình thường xuyên
– Ban đỏ
– Mụn thịt nhỏ bất ngờ xuất hiện
– Mụn mủ
– Nổi mề đay
– Viêm da dạng sẩn, đóng vảy (“viêm da kê”)
– Biểu hiện ngứa thì tuỳ từng cá thể, tuỳ từng giai đoạn viêm mà ngứa có thể không xuất hiện, hoặc xuất hiện thì mức độ từ ít đến nhiều.
Đôi khi bệnh lại xuất hiện triệu chứng hiếm gặp như:
– Mụn trứng cá ở cằm
– Nốt sần trên da
– Loạn dưỡng móng (hình dạng hoặc kết cấu bất thường của móng vuốt)
– Viêm nếp gấp móng vuốt (Paronychia)

Bệnh nấm da trên chó mèo thường xuất hiện triệu chứng ở thân, các chi, đuôi hoặc các vùng mặt bao gồm cả vành tai.
Tổn thương do bệnh gây ra thường xuất hiện dạng nhẫn tròn nên được gọi là Ringworm hay Hắc lào. Nhưng đôi khi nó cũng không gây tổn thương có hình dạng nhất định nên quy trình khám và chẩn đoán da cần kỹ thuật soi tế bào biểu bì.

Xem thêm nguyên nhân gây ra bệnh nấm da trên chó mèo 

II. Cách điều trị Bệnh nấm da trên chó mèo

Điều trị bao gồm một phương pháp tiếp cận đa hướng: liệu pháp tại chỗ, liệu pháp toàn thân và quản lý môi trường sống của thú cưng

1. Liệu pháp tại chỗ

– Nước rửa có chứa miconazole 2% hoặc enilconazole có hiệu quả và được ưa chuộng hơn thuốc xịt vì độ bão hòa và phân bố tốt hơn và nên được thực hiện một lần đến hai lần mỗi tuần.
– Các loại kem, Thuốc mỡ bôi da chứa clotrimazole 1%, miconazole 1-2%, terbinafine 1%, thiabendazole 4%, amphotericin B 3%, enilconazole và nystatin được bôi nhắc lại sau 12-24 giờ.
– Các loại dầu tắm có thành phần kháng nấm tích cực bao gồm: ketoconazole 1-2% và miconazole 2%. Các chế phẩm cũng có thể bao gồm chlorhexidine.

Nội dung liên quan: Đỡ đẻ cho chó – Đỡ đẻ cho mèo

2. Liệu pháp toàn thân

Thuốc uống được kê theo đơn của Bác sĩ thú y chuyên ngành da liễu

3. Quản lý môi trường sống để phòng trị bệnh nấm da trên chó mèo

Phòng bệnh nấm ở mèo nên sử dụng chất khử trùng để làm sạch vật dụng chó mèo của bạn có tiếp xúc trực tiếp. Bất kỳ chất làm sạch phòng tắm nào được dán nhãn là có hiệu quả chống lại Trichophyton sẽ tiêu diệt bào tử nấm không được loại bỏ bằng cách làm sạch cơ học.

Chỉ sử dụng chất khử trùng sẽ không loại bỏ được ô nhiễm môi trường. Làm sạch kỹ lưỡng một hoặc hai lần một tuần là đủ. Giữa các lần làm sạch, loại bỏ chất hữu cơ bằng khăn lau hoặc các phương tiện khác. Các bề mặt mềm như bộ đồ giường hoặc khăn tắm có thể được khử trùng bằng cách giặt; chất tẩy trắng là không cần thiết. Thảm có thể được khử trùng thông qua giặt thảm hoặc giặt hơi.

Nội dung liên quan: Lịch tiêm phòng – chích ngừa cho chó

Các biện pháp chống lại bệnh cần được thực hiện một thời gian dài đủ để tiêu diệt hết nấm và bào tử. Kiểm tra lại bằng soi da hoặc nuôi cấy mẫu lấy trên da nên được thực hiện 1-3 tuần sau khi bắt đầu điều trị và mỗi 1-3 tuần sau đó. Nên tiếp tục điều trị cho đến khi thu được 2-3 mẫu cấy âm tính.
Thời gian điều trị có thể thay đổi và có thể mất từ 14 ngày đến 6 tháng.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: