Triệt Sản Mèo Cái – Những Điều Bạn Cần Biết

triệt sản cho mèo cái

Triệt sản cho mèo cái

Triệt sản mèo cái chính là tiểu phẫu cần thiết để thực hiện khi chủ nuôi không muốn chúng có mục đích sinh sản. Có nên triệt sản cho mèo cái hay không?

Chính là băn khoăn lớn nhất mà người nuôi mèo băn khoăn. Hay vì sao chúng ta cần triệt sản cũng như việc này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thú nuôi hay không? Hãy cùng đội ngũ Pethealth tìm hiểu triệt sản mèo cái như thế nào? khi nào triệt sản mèo cái? qua bài viết dưới đây.

Triệt sản mèo cái là gì?

Triệt sản mèo cái là thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả thủ tục phẫu thuật được gọi là cắt bỏ buồng trứng và cắt bỏ tử cung. Trong quy trình này, buồng trứng và tử cung được cắt bỏ hoàn toàn ở một con mèo cái.

Công việc được thực hiện một cách tuần tự. Bắt đầu từ giai đoạn gây mê để giảm bớt sự đau đớn cho mèo. Đến khi hoàn thành thì các bác sĩ sẽ hướng dẫn chủ nuôi cách chăm sóc mèo cái sau hậu phẫu an toàn nhất.

Tại sao mèo cái cần triệt sản? Nên triệt sản khi nào?

Khuyến cáo rằng tất cả những con mèo không sinh sản đều cần phải được triệt sản. Bởi vì nó có rất nhiều lợi ích sức khỏe có liên quan. Bao gồm:

  • Đầu tiên: triệt sản mèo cái giúp loại bỏ nguy cơ ung thư buồng trứng và tử cung.
  • Thứ hai: ung thư vú là loại ung thư số một được chẩn đoán ở mèo còn nguyên vẹn (chưa được triệt sản). Nguy mắc ung thư vú ở mèo cái được triệt sản trước chu kỳ động dục đầu tiên của nó. Thấp hơn 50% so với mèo không triệt sản. Với mỗi chu kỳ động dục tiếp theo. Nguy cơ phát triển ung thư vú sẽ tăng lên nếu chủ nuôi vẫn chưa cho triệt sản. Sau khoảng 2 tuổi rưỡi, việc cắt bỏ tử cung vòi trứng không mang lại lợi ích bảo vệ nào khỏi việc phát triển ung thư vú.
  • Thứ ba: mèo cái không được triệt sản cũng có nguy cơ phát triển bệnh pyometra – một bệnh của tử cung có thể gây tử vong nếu không được phẫu thuật để điều trị kịp thời.
  • Cuối cùng: Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc động kinh do những thay đổi nội tiết tố cao hơn.

Những lợi ích khác khi mèo cái được triệt sản là gì?

Lợi ích rõ ràng nhất là ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn ở mèo cái. Và lợi ích tiếp theo là tránh được các biểu hiện khó chịu khi mèo cái động dục. Vì một khi mèo đến tuổi dậy thì, thường có thể bắt đầu vào khoảng bảy tháng đến 1 năm tuổi. Chúng sẽ có chu kỳ động dục hoặc động dục hai đến ba tuần một lần trong hầu hết cả năm. Trừ khi mang thai.

Mèo cái sẽ ‘động dục’ hoặc tiếp nhận giao phối trong khoảng một tuần trong mỗi chu kỳ. Trong thời gian này, mèo có thể biểu hiện những hành vi khó gần. Như khóc to dai dẳng, thường xuyên cọ xát và lăn lộn trên sàn nhà.

Mèo cái cũng có thể đi tiểu bên ngoài thùng rác của mình như một hành vi đánh dấu. Hành vi này kết hợp với mùi hương của cô, sẽ thu hút những con mèo đực từ dặm xung quanh. Triệt sản mèo cái – Cắt bỏ buồng trứng sẽ làm ngừng chu kỳ động dục của cô ấy.

Đăng ký Triệt sản mèo cái Tại đây - Nhận ngay ưu đãi!

….. Xem thêm: Triệt sản mèo đực an toàn và hiệu quả

triệt sản mèo cái

Triệt sản cho mèo cái là điều cần thiết nếu bạn không muốn mèo sinh sản.

Khi nào bạn nên cho mèo cái đi triệt sản?

Việc triệt sản cho mèo cái nên được thực hiện trước chu kỳ động dục đầu tiên. Hầu hết mèo cái được triệt sản từ 4 đến 6 tháng tuổi. Sau khi mèo đã được tiêm phòng đầy đủ trong năm tuổi đầu tiên để đảm bảo sức khoẻ được tốt nhất.

Một cuộc phẫu thuật triệt sản mèo cái bao gồm những gì?

Thủ tục phẫu thuật triệt sản mèo cái này là phẫu thuật lớn yêu cầu gây mê toàn thân. Bạn sẽ cần phải cho mèo cái nhịn ăn vào đêm trước khi phẫu thuật. Hầu hết mèo có trở về để chăm sóc tại nhà sau khi phẫu thuật. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn thời gian giữ thức ăn và nước uống cũng như bất kỳ chi tiết nào khác dành riêng cho mèo của bạn.

Triệt sản mèo cái là cuộc phẫu thuật được thực hiện thông qua một vết rạch tương đối nhỏ, phổ biến nhất là ở đường giữa của bụng, ngay dưới rốn. Cả hai buồng trứng đều bị cắt bỏ cùng với toàn bộ tử cung. Vết mổ sẽ được đóng lại bằng nhiều lớp chỉ khâu. Trong nhiều trường hợp, chỉ khâu da sẽ được cắt bỏ sau 7-10 ngày khi mèo cái liền hoàn toàn vết mổ.

Tại sao triệt sản mèo cái cần được thực hiện ở bệnh viện thú y chuyên nghiệp?

Nói chung, rất hiếm khi xảy ra các biến chứng khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung vòi trứng. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ thuật gây mê hoặc phẫu thuật nào, luôn tiềm ẩn rủi ro dù là nhỏ. Để trả lời thắc mắc triệt sản mèo cái có nguy hiểm không Pethealth chia sẻ các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

Phản ứng gây mê

Bất kỳ cá thể mèo nào cũng có thể có phản ứng phụ không mong muốn sau khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc gây mê nào. Những trường hợp như vậy là không thể đoán trước được, nhưng cực kỳ hiếm xảy ra.

Một nguy cơ tiềm ẩn khác liên quan đến việc gây mê phát sinh nếu mèo không được nhịn ăn đúng cách trước khi gây mê. Bệnh nhân được gây mê mất khả năng phản xạ nuốt bình thường. Trong khi nuốt, nắp thanh quản, một vạt sụn ở lối vào khí quản, đóng lại. Ngăn thức ăn hoặc nước vào phổi. Nếu có thức ăn trong dạ dày, mèo có thể nôn mửa khi được gây mê. Hoặc trong giai đoạn đầu sau khi gây mê, cho phép thức ăn đi vào phổi và gây viêm phổi hít, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng.

Bệnh tật sẽ làm tăng các rủi ro liên quan đến gây mê. Xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật là một xét nghiệm sàng lọc hữu ích. Có thể phát hiện các vấn đề tồn tại từ trước có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý thuốc gây mê của thú cưng.

Để giảm thiểu rủi ro, điều quan trọng là tất cả các hướng dẫn trước khi phẫu thuật phải được tuân thủ nghiêm ngặt và bạn phải báo cáo bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc tình trạng y tế nào trước đó cho bác sĩ thú y trước khi tiến hành bất kỳ loại thuốc an thần, gây mê hoặc phẫu thuật nào.

Chảy máu trong

Điều này có thể xảy ra nếu dây nối xung quanh mạch máu bị vỡ hoặc tuột ra sau khi bụng đã được đóng lại. Điều này rất hiếm và có nhiều khả năng xảy ra nếu mèo quá hiếu động. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm suy nhược, lợi nhợt nhạt, trầm cảm, chán ăn hoặc bụng chướng.

Nhiễm trùng hậu phẫu

Điều này có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài xung quanh vị trí mổ và vết mổ triệt sản mèo cái bị sưng. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng sinh. Nhiễm trùng sau phẫu thuật thường xảy ra nhất khi mèo liếm chỗ đó quá mức hoặc ở trong môi trường ẩm ướt. Do đó, bác sĩ thưởng khuyên chủ nuôi đeo loa chống liếm vết thương cho mèo đến khi mèo lành vết mổ.

Phản ứng khâu hoặc tạo xoang

Mặc dù cực kỳ hiếm, nhưng đôi khi cơ thể sẽ phản ứng với một số loại vật liệu khâu được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Điều này dẫn đến vết thương hoặc đường tiết dịch có thể xuất hiện trong vài tuần sau khi phẫu thuật được thực hiện. Thường thì cần phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật để loại bỏ vật liệu khâu.

Seroma

Đây là một túi chứa chất lỏng tương đối trong không gây đau đớn liên quan đến vết mổ. Nó chứa huyết thanh (phần nước của máu) đã bị rò rỉ dưới da. Điều này thường xảy ra nếu mèo hoạt động quá mạnh trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Seromas sẽ biến mất theo thời gian. Nhưng một số có thể mở ra ngoài da, thường cần dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp.

Liệu triệt sản mèo cái có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Ở đại đa số mèo, không có tác dụng phụ nào sau khi triệt sản cho mèo cái – cắt bỏ tử cung vòi trứng. Ở một số loài mèo, đặc biệt là giống mèo Xiêm. Lông mọc lại sau vết mổ có thể sẫm màu hơn đáng kể. Được cho là do sự chênh lệch nhiệt độ da. Mảng sẫm màu này thường mọc ra sau lần lột xác sau khi tóc được thay thế một cách tự nhiên và không có gì đáng ngại.

Việc triệt sản mèo cái có khiến con mèo béo lên không?

Hành động này sẽ làm giảm sự trao đổi chất của mèo. Và có thể dẫn đến lối sống ít vận động hơn. Điều này sẽ khiến mèo tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi tình trạng cơ thể của mèo và có những điều chỉnh phù hợp với chế độ dinh dưỡng và lối sống của họ. Bao gồm cả thời gian tập thể dục thường xuyên. Bạn sẽ có thể ngăn chặn sự tăng cân này.

Tại sao nên triệt sản mèo cái tại PetHealth

PetHealth là hệ thống bệnh viện thú y lớn nhất Việt Nam. Với 20 năm kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại cùng tay nghề bác sĩ cao, mèo của bạn sẽ được thực hiện tiểu phẫu một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Vết mổ thẩm mỹ, siêu nhỏ, ít gây đau đớn cho pet. Quá trình hậu phẫu được chăm sóc tận tình, hướng dẫn chăm sóc kỹ càng khi về nhà giúp mèo của bạn nhanh hồi phục hơn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về triệt sản mèo cái mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất và hiểu thêm về cách triệt sản mèo cái. Để giúp cho chủ nuôi đưa ra quyết định phù hợp nhất cho thú cưng của mình. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Các câu hỏi thường gặp về triệt sản mèo cái

Triệt sản mèo cái là gì?

Triệt sản cho mèo cái là thuật ngữ dùng để mô tả thủ tục phẫu thuật về cắt bỏ buồng trứng và cắt bỏ tử cung. Quy trình này thì buồng trứng và tử cung sẽ được cắt hoàn toàn để triệt sản cho một con mèo cái.

Vì sao nên triệt sản cho mèo cái?

Theo các chuyên gia khuyến cao tất cả các con mèo không nuôi vì mục đích sinh sản để cần được triệt sản. Với một số lợi ích như loại bỏ nguy cơ bị ung thư buồng trứng, tử cung, ung thư vú,… Ngoài ra cũng giảm nguy cơ mắc bệnh động kinh, tiểu đường do nội tiết tố thay đổi.

Khi nào nên triệt sản cho mèo cái

Thời điểm triệt sản mèo cái hợp lý nhất là trước chu kỳ động dục đầu tiên. Đa số mèo cái sẽ được triệt sản giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi, lúc mà chúng đã được tiêm phòng đầy đủ trong năm tuổi đầu tiên để đảm bảo sức khỏe.

Triệt sản mèo cái có tác dụng phụ gì không?

Đa số khi triệt sản cho mèo cái sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Nhưng ở một số giống mèo, nhất là mèo Xiêm thì phần lông mọc lại sau vết mổ có thể bị sẫm mèo hơn. Đây chính là do sự chênh lệch về nhiệt độ da.

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: