Biện Pháp Giảm Cân Hiệu Quả Cho Chó Mèo Bị Béo Phì

giảm cân cho chó bị béo phì 01

Vấn đề béo phì ở chó mèo không chỉ là do mèo ăn quá no và ngủ trưa quá nhiều. Theo các nhà khoa học bệnh béo phì ở chó mèo có thể do lối sống kém, mất cân bằng nội tiết tố, di truyền hoặc vi khuẩn trong dạ dày và ruột của thú cưng.

Như tất cả các vấn đề bệnh lý khác, chúng ta cần tập trung tìm kiếm nguyên nhân chính. Sau đó lập kế hoạch cho việc quản lý cân nặng theo từng nguyên nhân cụ thể. Về tổng quát, vấn đề béo phì ở chó mèo cần thực hiện những mục tiêu sau:

I. Giảm cân thông qua luyện tập

1. Kết hợp với chế độ ăn uống trị liệu

Ăn thức ăn giảm cân chế biến sẵn có thể giúp giảm 2% trọng lượng mỗi tuần.

Mỗi km di chuyển (đi bộ/chạy), lượng calo tiêu thụ khoảng 2 kcal / kg thể trọng

2. Trị liệu bằng máy chạy bộ dưới nước

Liệu pháp máy chạy bộ dưới nước là một phần của chương trình giảm cân thành công kết hợp với chế độ ăn giàu protein ít chất béo và tập thể dục có sự giám sát của chủ sở hữu.

Tuy nhiên, đi bộ dưới nước 30 phút mỗi ngày động vật sẽ có nhu cầu sử dụng thêm 2,5% calo. Tập thể dục mà không giảm lượng calo nạp vào thì không đạt được mục tiêu giảm cân. Bởi vậy, tập thể dục luôn phải kết hợp với chế độ ăn giảm Calo.

II. Giảm cân bằng thuốc

Dirlotapide (Slentrol, zoetis.com), một chất ức chế protein chuyển triglycerid có chọn lọc ở microsome, được cấp phép để điều trị bệnh béo phì ở chó. Nó ngăn chặn sự hình thành lipoprotein trong tế bào ruột, làm tăng nồng độ lipid trong tế bào, được cho là làm tăng mức lưu hành của hormone PYY, một tín hiệu no hoạt động trên vùng dưới đồi.

Trong khi cơ chế hoạt động hoàn chỉnh của dirlotapide chưa rõ ràng, việc giảm cảm giác thèm ăn rất có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm cân.

Giảm cân với tốc độ khoảng 0,74% đến 1,4% mỗi tuần, phù hợp với tỷ lệ được quan sát về việc hạn chế calo liên quan đến chế độ ăn kiêng giảm cân trị liệu. Nhưng thuốc có phản ứng phụ là đôi khi gây rối loạn tiêu hóa và tăng alanin transaminase và aspartat aminotransferase

Liệu trình dùng thuốc thường kéo dài 8 tuần

III. Giảm cân bằng điều chỉnh dinh dưỡng

1. Chất đạm

Chế độ ăn giàu protein được khuyến khích trong giai đoạn giảm cân. Động vật có nhu cầu axit amin được xác định rõ ràng; cung cấp thêm protein có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt taurine hoặc các axit amin khác có thể xảy ra. Ngoài ra, chế độ ăn giàu protein duy trì khối lượng cơ thể nạc trong quá trình giảm cân.

Mèo được cho ăn ad libitum theo chế độ ăn giàu protein (≈120 g / Mcal) cho thấy mức tiêu thụ năng lượng hàng ngày tăng lên. Hiệu ứng này có thể là do một nguyên tắc được gọi là sinh nhiệt chế độ ăn uống, trong đó các chất nền năng lượng khác nhau có chi phí năng lượng khác nhau liên quan đến sự trao đổi chất.

Chế độ ăn giàu protein có thể làm tăng cảm giác ngon miệng của chế độ ăn giảm calo, vì mèo thường thích protein hơn chất béo và carbohydrate.

2. Carbohydrate & chất béo

Sự thay đổi nồng độ carbohydrate và chất béo có thể thay đổi trong chế độ ăn kiêng giảm cân trị liệu. Chất béo thường được giảm bớt vì nó cung cấp gấp 2 lần lượng calo theo trọng lượng so với carbohydrate hoặc protein.

Tuy nhiên, cần có các axit béo thiết yếu và chất béo không thể giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định. Carbohydrate và protein thường được tăng lên trong chế độ ăn kiêng khi giảm chất béo.

3. Chất xơ

Chất xơ được thêm vào để tăng cả khối lượng và trọng lượng của thực phẩm, đồng thời ảnh hưởng đến hàm lượng calo của nó một cách tối thiểu.

Chất xơ không hòa tan, như xenluloza hoặc vỏ đậu phộng, bị loại bỏ trong phân và làm tăng khối lượng phân, điều này có thể bị một số chủ nuôi cảm thấy phiền toái. Chế độ ăn có lượng lớn chất xơ không hòa tan có thể làm giảm tiêu thụ thức ăn ở mèo.

Chất xơ hòa tan, thường được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, được sử dụng kết hợp trong các chế độ ăn kiêng giảm cân.

4. Đồ ăn ướt đóng hộp

Chế độ ăn kiêng được xây dựng để giảm cân có thể làm tăng độ ẩm của thức ăn đóng hộp trong quá trình ép đùn để tăng khối lượng thực phẩm trong quá trình hạn chế calo. Chế độ ăn có độ ẩm cao làm giảm lượng calo ad libitum của mèo.

Nội dung liên quan: Triệt sản cho mèo cái – những điều bạn cần biết

5. Thành phần bổ sung

Chế độ ăn kiêng giảm cân đôi khi kết hợp các thành phần nhằm cải thiện hiệu quả giảm cân.

L-carnitine đã được cho là giúp tăng giảm cân và duy trì khối lượng cơ bắp. Nó chịu trách nhiệm vận chuyển các nhóm acyl từ axit béo vào chất nền ty thể, và cũng có thể làm tăng khối lượng cơ.

Dầu cá là nguồn cung cấp các axit béo không bão hòa đa EPA và DHA (omega 3). Một số nghiên cứu hạn chế đã kiểm tra tác dụng của EPA trong việc ngăn chặn sự giảm của adiponectin và tăng insulin ở mèo béo phì.

Các chế độ ăn kiêng khác cung cấp tăng chất chống oxy hóa, axit linoleic liên hợp, crom và các chất dinh dưỡng khác, nhưng có rất ít thông tin hỗ trợ việc sử dụng các hợp chất này.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: