Cách Chăm Sóc Chó Sau Phẫu Thuật

cách chăm sóc chó sau phẫu thuật

CÁCH CHĂM SÓC CHÓ SAU PHẪU THUẬT

Cũng giống như con người, quá trình hồi phục của thú cưng sau khi phẫu thuật có thể là một trải nghiệm không thoải mái. Hãy tuân thủ các thông tin sau để đảm bảo thú cưng của bạn phục hồi nhanh nhất và thoải mái nhất có thể.

Để đảm bảo sự thoải mái đầy đủ trong khi phẫu thuật, thú cưng của bạn đã được gây mê toàn thân với thuốc gây mê và thuốc an thần. Thú cưng cũng đã được sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau sau khi phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật triệt sản.

Thuốc gây mê được tiêm qua đường tiêm tĩnh mạch ở chân trước (bạn có thể nhận thấy vùng lông bị cạo trên chân trước) hoặc bằng khí qua một ống đặc biệt đặt nội khí quản. Đôi khi ống này gây ra một số kích ứng, dẫn đến ho nhẹ sau khi phẫu thuật. Điều này thường rõ ràng trong vòng 24 giờ. Nếu sau 24h nó vẫn tiếp tục, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để khám lâm sàng và tác động y khoa nếu cần.

Con vật cưng của tôi có vẻ rất buồn ngủ, điều này có bình thường không?

Thuốc gây mê toàn thân hoặc thuốc an thần có thể mất vài giờ để hết tác dụng và trong một số trường hợp có thể khiến bệnh nhân buồn ngủ trong một ngày hoặc lâu hơn. Trong vài ngày tới, hành vi của thú cưng sẽ trở lại bình thường. 

Tôi có thể cho thú cưng của tôi ăn tối nay không?

Thú cưng của bạn có thể cảm thấy hơi ‘say say’ và đôi khi ăn lúc đó có thể gây nôn mửa. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy chúng đang dậy và tìm kiếm thức ăn, bạn có thể cho ăn một lượng nhỏ trừ khi được bác sĩ thú y chỉ định khác. Hãy đảm bảo thú cưng có đủ nước uống và uống một cách dễ dàng, đặc biệt lag trong trường hợp bác sĩ đã hướng dẫn chế thức ăn cho thú cưng.

Làm cách nào để chăm sóc vết khâu?

Trong thời gian hậu phẫu (khoảng 10 đến 14 ngày) vết thương cần được giữ sạch sẽ và khô ráo. Kiểm tra băng, bó bột và vết khâu hàng ngày và không tắm cho thú cưng của bạn hoặc để chúng bơi. Đồng thời kiểm tra vết thương xem có bị sưng tấy quá mức, tiết dịch, có khe hở hoặc tổn thương tự gây ra hay không. Nếu bạn thấy có bất kỳ bất thường nào như kể trên, hãy liên lạc ngay với bác sĩ để nhận hướng dẫn.

Nếu bác sĩ thú y đã đưa một ống dẫn lưu vào vị trí phẫu thuật, bạn sẽ nhận thấy rằng nó có thể chảy dịch ra trong vài ngày sau khi phẫu thuật. Điều này là bình thường và ống dẫn lưu đã được đặt để khuyến khích sự di chuyển của chất lỏng ra khỏi vị trí phẫu thuật. Nếu vết thương hoặc ống dẫn lưu trông bẩn, chỉ sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch trừ khi bác sĩ thú y hướng dẫn khác.

Tôi nên làm gì nếu thú cưng của tôi liếm hoặc cắn vết khâu?

Nếu thú cưng của bạn có vết khâu, chúng có thể cắn hoặc liếm chúng, điều đó rất gây hại và trong một số trường hợp là nhiễm trùng. Nếu thú cưng luôn chú ý đến vết thương, chúng tôi khuyên bạn nên đeo vòng cổ Elizabeth (một thiết bị giống như cái loa được đeo quanh cổ).

Thuốc xịt có vị đắng cũng có dùng để thoa lên vết thương để ngăn cản việc liếm. Chỉ cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ/ y tá thú y để có sản phẩm phù hợp cho thú cưng của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có trách nhiệm chăm sóc thú cưng của mình. Việc khâu lại vết thương có thể phát sinh thêm chi phí.

Các dấu hiệu xấu là gì? Tôi nên làm gì?

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sức khỏe của thú cưng sau khi phẫu thuật, vui lòng liên hệ ngay với bệnh viện thú y PetHealth để trao đổi với bác sĩ. Các dấu hiệu bạn có thể thấy có thể chỉ ra sự cố bao gồm:

  • Hôn mê sâu (đặc biệt là kéo dài đến 24 giờ)
  • Nôn mửa
  • Đỏ quá mức xung quanh vị trí phẫu thuật
  • Sưng tấy hoặc nổi cục xung quanh vị trí phẫu thuật
  • Chảy máu hoặc tiết dịch từ vết thương không phải qua ống dẫn lưu.
  • Động vật quá khó chịu và liếm liên tục
  • Mùi từ chỗ băng bó

Tại sao tôi cần mua vòng cổ Elizabeth

Vòng cổ/ loa Elizabeth dễ dàng tháo ra và đeo lại khi cần thiết. Trừ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn, chỉ nên tháo vòng cổ khi thú cưng của bạn được giám sát đầy đủ. Hầu hết vật nuôi sẽ học cách ăn, ngủ với chiếc vòng này và thích nghi với nó, trở lại bình thường sau một ngày hoặc lâu hơn. Kiên trì đeo vòng cổ vài ngày có thể giảm nguy cơ tự gây thương tích nghiêm trọng và ngăn ngừa sự can thiệp y tế không cần thiết.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: