Thông Tin Hữu Ích Về U Da Lành Tính Ở Chó – Phần Ii

u da lành tính ở chó

Tiếp theo phần I, phần II bệnh viện thú y PetHealth sẽ chia sẻ tiếp về 3 loại u da lành tính ở chó qua bài viết dưới đây.

4. U mô bào Histiocytoma

 • Nhóm tế bào mô bào là một phần của hệ thống giám sát miễn dịch của cơ thể. Chúng tiếp nhận và xử lý các kháng nguyên ngoại lai, như phấn hoa, vi sinh vật vi rút, vi khuẩn và nấm. Sau đó, chúng di chuyển đến các hạch bạch huyết.
 • Tại đây, chúng trình bày các kháng nguyên với các tế bào khác của hệ thống miễn dịch (tế bào lympho T) để kích thích thực hiện nhiều hoạt động khác nhau bảo vệ cơ thể. Các tế bào có liên quan đến u mô bào ở da là tế bào mô.
 • U mô bào trên da là một khối u lành tính (vô hại) phổ biến của tế bào mô. 99% được chữa khỏi vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Trong giai đoạn 1-4 tuần đầu tiên, chúng phát triển nhanh chóng.

a. Nguyên nhân gây bệnh

 • Hầu hết những con chó phát triển các khối u này đều còn nhỏ. Theo thời gian, tỉ lệ tự khỏi của các con chó khá cao. Điều này cho thấy rằng chúng là một dạng tăng sản (sự phát triển quá mức của các tế bào có thoái triển khi loại bỏ kích thích tăng sinh của tế bào) chứ không phải là ung thư thực sự (nơi tăng sinh tế bào không kiểm soát được và không thoái triển).
 • Không có tác nhân lây nhiễm nào (chẳng hạn như virus) được phân lập, nhưng tiền sử chấn thương trước đó có thể cho phép tác nhân nào đó xâm nhập. Các loại côn trùng như bọ ve có thể truyền các tác nhân này bằng cách cắn, mang theo kích thích gây u mô bào từ chó sang chó.

b. Chẩn đoán

 • Về mặt lâm sàng, khối u này có hình dạng giống như nút áo. Chẩn đoán chính xác dựa vào việc kiểm tra mô bằng kính hiển vi. Tùy thuộc vào vị trí, bác sĩ thú y có thể đề nghị một hoặc nhiều phương pháp lấy mẫu mô để chẩn đoán. 
 • Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm chọc hút bằng kim, sinh thiết vị trí cục bộ hoặc sinh thiết cắt toàn bộ. Sau đó, mẫu sẽ được kiểm tra bằng tế bào học hoặc mô bệnh học. 

U mô bào thường có hình dạng giống chiếc nút áo

c. Phương pháp điều trị

Khi u mô bào trên da đã được xác định chính xác thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp hiệu quả nhất.

5. U mềm treo Acrochordon (Mụn cơm có cuống) 

U mềm treo là sự phát triển của da với phần đáy nhỏ hẹp, tạo thành mụn cơm có cuống, hay còn gọi là “thẻ da” do chúng giống như một chiếc thẻ được gắn vào da. Thẻ da chó thường có kích thước bằng hạt gạo nhưng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn và một số có thể rất dài ở chó. 

U mềm treo Acrochordon trên chó

a. Dấu hiệu của bệnh u mềm treo

Vị trí phổ biến nhất của thẻ da chó là xung quanh mặt, đầu, cổ, nách, mí mắt, khuỷu tay và ngực, nhưng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Chúng có thể xuất hiện thành từng đám, đặc biệt là trên ngực (xương ức) ở chó ngực sâu nặng. 

b. Nguyên nhân khối u mềm treo

U mềm treo phổ biến hơn ở Great Danes, Bulldogs và Boxer. Sự cọ sát được cho là một yếu tố gây ra kích thích tạo thẻ da. Chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở chó khi chúng già đi và phổ biến nhất ở chó trên 7 hoặc 8 tuổi.

c. Chẩn đoán u mềm treo trên da chó

Việc chẩn đoán dấu hiệu da ở chó chủ yếu dựa vào tiền sử và khám sức khỏe. Thông thường bác sĩ thú y có thể chẩn đoán da chó khi nhìn vào nó. Nó thường mềm, dính vào lớp da bên dưới với một cuống hẹp, không lông, dễ di chuyển và có màu thịt.

d. Phương pháp điều trị

 • Điều trị tùy thuộc vào tác nhân gây kích thích tạo thẻ da. Nếu sự phát triển được chẩn đoán là phát triển thẻ da vô căn thì không cần điều trị. Tuy nhiên, một số thẻ da có thể xuất hiện do bị kích ứng bởi dây xích, vòng cổ, dây buộc hoặc gần miệng và bị tổn thương. Trong những trường hợp này, phẫu thuật cắt bỏ da được khuyến khích.
 • Thẻ da chó có thể được loại bỏ bằng dao mổ hoặc laser phẫu thuật. Một số bác sĩ thú y có thể loại bỏ các thẻ da bằng cách cho thuốc gây tê cục bộ (lidocain) để làm tê các vùng da sau đó phẫu thuật cắt bỏ thẻ da. 
 • Ngoài ra, phẫu thuật còn được lựa chọn do yếu tố thẩm mỹ. Bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn loại bỏ nếu chúng ức chế bất kỳ chức năng quan trọng nào, bị tổn thương và chảy máu, hoặc trở nên phiền toái. Sự cố khác có thể xảy ra nếu dây dắt cọ xát vào thẻ khiến thẻ bị bung ra, chảy máu hoặc bị nhiễm trùng.

6. Nang dạng noãn  Follicular Cyst

Nang dạng noãn là những vết sưng to hoặc nốt sần trên da chó. Chúng là một trong nhiều loại bướu hay khối da mà chó có thể mắc phải. Thành phần của u nang noãn chủ yếu bao gồm bã nhờn, chất sừng hoặc lông.

U nang có thể được phân loại thành u nang vô tuyến, u nang eo đất, u nang hình cầu, và u nang hỗn hợp (bao gồm cả u nang hình trứng từ tất cả các phần của nang)

a. Nguyên nhân gây bệnh

 • Chúng có thể có cơ sở di truyền hoặc bẩm sinh, hoặc có thể là hậu quả của chấn thương. Chấn thương có thể gây bít hoặc thu hẹp nang lông, gây ứ đọng các chất trong nang. Việc giữ lại các chất trong nang gây ra sự giãn nở và cuối cùng là hình thành các nang noãn. 
 • Ngoài ra, còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như khuynh hướng tăng sừng nang lông, cũng có thể thúc đẩy sự hình thành nang ở chó. 

b. Chẩn đoán nang dạng noãn

Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu da và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi bằng cách lấy một mẫu nhỏ từ khối da bằng cách sử dụng một kim, được gọi là hút kim nhỏ. Đặc biệt nếu u nang đang phát triển hoặc gây đau đớn, bác sĩ thú y có thể loại bỏ toàn bộ khối trong một cuộc phẫu thuật (sinh thiết toàn bộ).

c. Phương pháp điều trị

Các nang dạng noãn không lan ra ngoài da nhưng có thể bị nhiễm trùng. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ thú y có thể lấy mẫu để cấy da (cấy vi khuẩn và độ nhạy cảm) để chọn một loại kháng sinh thích hợp (một loại thuốc chống lại vi khuẩn).

Nếu một khối u nang phát triển về kích thước và trở nên ngứa hoặc đau, bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật. Một khối u nang sẽ không mọc lại sau khi cắt bỏ.

Xem thêm phần I tại đây: https://pethealth.vn/thong-tin-huu-ich-ve-u-da-lanh-tinh-o-cho-phan-i/

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: