Cấp Cứu Thú Cưng Bị Tai Nạn

CẤP CỨU THÚ CƯNG BỊ TAI NẠN 03

CẤP CỨU THÚ CƯNG BỊ TAI NẠN

Nếu thú cưng của bạn bị xe đụng, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y ngay lập tức và hãy cẩn thận khi di chuyển. Cố gắng đặt bé trên một bề mặt chắc chắn như gỗ hoặc bìa cứng để giữ cơ thể nằm yên và không gây thêm thương tích. Thú cưng có thể bị chấn thương cột sống vì vậy điều quan trọng là phải giữ yên lưng và cổ càng nhiều càng tốt. Nếu bé không có vẻ bị thương và đứng dậy đi, bạn vẫn nên đưa bé đến bác sĩ thú y. Chó mèo có thể bị tổn thương bên trong và chảy máu mà không có triệu chứng ra bên ngoài cho đến khi nó thực sự nghiêm trọng và khi đó có thể đã quá muộn để điều trị thành công.

Chấn thương do xe cộ ở chó mèo thường gặp ở những con chó được phép chạy ngoài trời mà không có người giám sát. Đối với chó mèo trong nhà, rủi ro thấp, nhưng ngay cả khi bạn nuôi chó mèo trong nhà, tai nạn vẫn có thể xảy ra. Thú cưng của bạn có thể ra khỏi cửa, thoát khỏi khu vực hạn chế của nó khi được cho ra ngoài hoặc tránh xa bạn khi bạn đang dắt nó đi dạo. Các vết thương phải chịu có thể nhẹ hoặc nguy hiểm đến tính mạng, tùy từng trường hợp. Một số loại chấn thương sẽ gặp trong tai nạn xe cộ là gãy xương, chấn thương đầu, chảy máu trong, căng cơ và chấn thương vùng bụng hoặc ngực.

Các triệu chứng của chấn thương xe cộ ở chó mèo

Các triệu chứng của chấn thương xe cộ phụ thuộc vào phần nào của cơ thể bị thương trong vụ tai nạn. Một số dấu hiệu phổ biến nhất của chấn thương xe cộ bao gồm:

 • Đi khập khiễng
 • Rên rỉ hoặc la hét khi chạm vào hoặc khi đi bộ
 • Hành vi bất thường
 • Bầm tím
 • Chấn thương mặt hoặc đầu
 • Đau bụng
 • Chảy máu từ bất cứ đâu trên cơ thể
 • Sốc (da xanh xao, mạch yếu, thở nhanh, đầu chi lạnh)

Phân loại chấn thương

 • Chấn thương bên ngoài: bao gồm vết rách, vết bầm tím, trầy xước và chảy máu ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Bạn nên tiếp tục theo dõi con chó của mình cẩn thận và để ý các dấu hiệu sốc hoặc sưng bụng, đó có thể là dấu hiệu của xuất huyết nội.
 • Chấn thương bên trong: đây là nghiêm trọng nhất vì bạn không thể nhìn thấy chúng và chúng có thể không được chú ý cho đến khi chúng trở nên thực sự nghiêm trọng. Gãy xương là chấn thương phổ biến nhất trong chấn thương xe cộ, sau đó là chấn thương đầu / não, chảy máu trong, tràn khí màng phổi, tràn dịch trong phổi và sốc.

Chẩn đoán chấn thương xe cộ

Trước tiên, bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể và chi tiết, kiểm tra cổ và cột sống trước để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của gãy xương hoặc tổn thương cột sống. Việc kiểm tra sẽ bao gồm sờ nắn và nghe tim, sờ nắm tất cả các cơ quan và cơ chính, đặc biệt chú ý đến vùng bụng và đầu, tìm kiếm các dấu hiệu của chấn thương nội tạng và xương gãy. Đường thở của chó mèo sẽ được kiểm tra trực tiếp hoặc nội soi. 

Để xác định xem chó mèo của bạn có bị thương nội tạng nào hay không, điều tốt nhất là bạn nên chụp X quang (chụp X-quang), chụp CT, siêu âm và có thể là chụp MRI nếu cần. Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để kiểm tra chảy máu bên trong và sốc. Một gói kiểm tra thể tích thành phần máu, nitơ urê và đường huyết là các xét nghiệm tiêu chuẩn cho các tình huống khẩn cấp như chấn thương do xe cộ

Điều trị chấn thương xe cộ ở chó mèo

Việc điều trị chấn thương do xe cộ phụ thuộc vào loại và khu vực của chấn thương.

 • Xương bị gãy: Xương gãy sẽ được ổn định và sau đó bó bột hoặc nẹp. Trong một số trường hợp cần phẫu thuật đặt vít, ghim hoặc đĩa để ổn định và điều trị chảy máu bên trong đôi khi kèm theo gãy xương.
 • Vết rách (vết cắt): Hầu hết các vết rách có thể được làm sạch và điều trị ngay lập tức bằng băng bó. Các vết rách sâu hoặc nghiêm trọng có thể phải khâu, cần dùng thuốc an thần.
 • Chảy máu bên trong: Bất kỳ loại chảy máu bên trong nào cũng cần phải phẫu thuật để xác định nguyên nhân và tiến hành thủ thuật dừng chảy máu. Dịch truyền tĩnh mạch và truyền máu cũng cần thiết.
 • Tổn thương phổi: bao gồm phù phổi, tràn dịch màng phồi, tràn khí màng phổi. Nếu nghiêm trọng cần hút dịch hoặc khí tràn đó đi. Bất kỳ loại chấn thương lồng ngực nào cũng có thể phải phẫu thuật và nhập viện.
 • Chấn thương bụng: Nếu con chó mèo của bạn bị rách hoặc thoát vị ở bụng, phẫu thuật là cần thiết ngay lập tức. Điều này bao gồm bất kỳ tổn thương nào đối với gan hoặc lá lách.

Tiên lượng của chấn thương xe cộ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và thời gian bạn có thể điều trị cho con chó mèo của mình. Nếu được chăm sóc thú y ngay lập tức, chó mèo của bạn sẽ có nhiều cơ hội phục hồi hơn.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

 

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: