Thông Tin Hữu Ích Về U Da Lành Tính Ở Chó  – Phần I

u da lành tính ở chó 02

Việc phát hiện một khối u hoặc vết sưng mới trên bề mặt da (hoặc ngay dưới da) của chó có thể làm bạn lo lắng, nhưng tin tốt là 60-80% bệnh lý gây u trên da chó là lành tính. Ở bài viết này, PetHealth sẽ liệt kê một số khối u lành tính thường gặp ở chó.

I. Tổng quan về u da lành tính ở chó

Sự xuất hiện của một khối u bất thường trên da không cho chúng ta biết đó là u ác tính hay lành tính khi quan sát bên ngoài, vì vậy, bất kỳ sự phát triển bất thường mới nào trên da cũng nên được bác sĩ thú y khám và chẩn đoán.

II. Một số khối u da lành tính thường gặp ở chó

1. U mỡ Lipoma

U mỡ là khối u lành tính thường được tìm thấy dưới da của chó. Chúng có xu hướng phát triển chậm và không gây ra vấn đề gì cho hầu hết các con chó. Đôi khi nên phẫu thuật cắt bỏ nếu u mỡ lớn và ở vị trí cản trở khả năng di chuyển.

u da lành tính ở chó

U mỡ Lipoma trên chó

a. Nguyên nhân gây u mỡ trên chó

Lý do một con chó có thể phát triển u mỡ không đơn giản. Hầu hết được gây ra bởi sự kết hợp phức tạp của các yếu tố nguy cơ, yếu tố môi trường và một số yếu tố di truyền.

b. Hình thái của u mỡ

U mỡ là một khối u dưới da, bạn có thể dễ nhận thấy vì u mỡ làm cho lông mọc không theo chiều hướng ban đầu. U mỡ thường mềm, chúng không được gắn vào thành cơ thể bên dưới (mô cơ, mô xương). Một số u mỡ có thể đạt kích thước khổng lồ và làm lệch một phần bên của con chó mà không gây ra bất kỳ vấn đề bệnh lý bất thường nào khác.

u da lành tính ở chóMột ca bệnh chó mắc u mỡ tại bệnh viện thú y PetHealth

c. Chẩn đoán u mỡ trên da chó

Không thể dựa vào hình dạng hoặc cảm giác của khối da để xác định xem đó có phải là u mỡ hay không. Các khối u tế bào sụn và sarcoma mô mềm, hai khối u có khả năng ác tính, cũng phát triển dưới da và có thể sờ thấy mềm giống như u mỡ. Các bác sĩ sẽ phải dùng đến kỹ thuật siêu âm khối u để chẩn đoán và sinh thiết nếu cần.

d. Phương pháp điều trị u mỡ

Trong phần lớn các trường hợp, u mỡ không cần điều trị, vì tính chất lành tính, phát triển chậm. Cần lưu ý rằng u mỡ không tự biến mất nên khi nó quá lớn gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sinh hoạt của chó thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm phẫu thuật cho chó cưng của mình. 

2. U tuyến bã nhờn Sebaceous Adenoma

U tuyến bã nhờn là sự phát triển lành tính của các tuyến sản xuất dầu trên da. Chúng nhỏ (thường <1cm), màu trắng hồng, có viền không đều, đôi khi tiết ra chất nhờn màu trắng. Các u tuyến bã nhờn thường không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho chó, nhưng đôi khi các khối u có thể bị gây viêm hoặc nhiễm trùng cục bộ.

a. Động vật bị ảnh hưởng

Phổ biến nhất ở những con chó từ trung niên đến lớn tuổi, đặc biệt là chó sục, chó xù, chó vằn và chó săn nhỏ.

b. Dấu hiệu lâm sàng

  • Nốt sùi màu từ trắng đến hồng nhạt, không lông, mọc thành nhiều thùy đơn lẻ hoặc nhiều nốt sần, đôi khi các khối da mất sắc tố có thể chảy ra chất nhờn màu trắng. Khối lượng có kích thước đường kính 0.5cm đến 2cm. 
  • Các khối u thường xảy ra nhất trên thân, chân, bàn chân hoặc mặt. Chúng thường không gây ra các triệu chứng khó chịu, trừ khi bị chấn thương hoặc nhiễm trùng kế phát trong trường hợp chó liếm các vết thương.

U tuyến bã nhờn thường có dạng nốt sùi màu hồng

c. Chẩn đoán

U tuyến bã nhờn thường được chẩn đoán bằng biểu hiện lâm sàng, nhưng chẩn đoán chính xác nhất thì nên sinh thiết, cho thấy sự tích tụ lành tính của các tế bào tuyến bã tân sinh.

d. Điều trị

Những tổn thương phát triển, thay đổi hoặc gây khó chịu cho chó nên được cắt bỏ và sinh thiết. Phẫu thuật cắt bỏ có thể chữa khỏi nhưng các nốt mới thường tiếp tục hình thành ở những nơi khác khi chó già đi. Ở những con chó có nhiều khối u, retinoid dạng uống (tức là isotretinoin) có thể làm chậm sự phát triển của các nốt và giảm sự hình thành các khối u mới.

3. U nhú Papilloma

  • Papillomas là mụn cóc do virus lây truyền giữa chó. Virus u nhú có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể và ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là gây ra mụn cóc trong và xung quanh miệng của chó. Các mụn cóc thường nhỏ và tròn, bề ngoài giống như súp lơ.
  • Mụn cóc papilloma thường khô và tự rụng trong vòng vài tháng, sau khi hệ thống miễn dịch của chó trưởng thành đủ để có thể chống lại vi rút. Trường hợp nghiêm trọng, mụn cóc u nhú có thể khiến chó khó ăn và nuốt.

U nhú Papilloma thường gây ra mụn cóc xung quanh miệng chó

a. Chẩn đoán

U nhú Papillomas chủ yếu được nhận diện qua khám lâm sàng vì hình thái và vị trí phát triển của các u nhú khá đặc trưng. Các khối u nhỏ sùi như súp lơ mọc ở niêm mạc miệng, họng, môi là dễ nhận biết.

b. Phương pháp điều trị

Cách hiệu quả nhất là loại bỏ mụn cóc bằng phương pháp phẫu thuật truyền thống, đông lạnh (phẫu thuật lạnh) hoặc laser. Tuy nhiên, các loại thuốc và kỹ thuật như nghiền mụn cóc để kích thích phản ứng của hệ miễn dịch đôi khi được sử dụng.

Ở phần sau PetHealth sẽ chia sẻ thêm về 3 loại u da lành tính ở chó: U mô bào Histiocytoma, U mềm treo Acrochordon (Mụn cơm có cuống), Nang dạng noãn  Follicular Cyst. Hãy cùng theo dõi nhé.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: