Những Điều Cấm Kỵ Khi Nuôi Chó

những điều cấm kỵ khi nuôi chó 04

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI NUÔI CHÓ

Bạn đang nghĩ đến việc thêm một thành viên bốn chân đáng yêu vào gia đình? Hãy tránh những cấm kỵ khi nuôi chó dưới đây, và bạn sẽ rất tốt trên con đường kết bạn mới.

Hãy nhớ chó thông minh ngang một đứa trẻ 2 tuổi và chỉ dừng lại ở vậy thôi, đừng mưu cầu sự tự giác quá cao. Bạn nuôi chó tức là bạn là bố mẹ của chúng, hãy cố gắng hành xử tốt với chó của bạn nhé!

I. Nuôi chó và những điều cấm kỵ


1. Nuôi chó và chỉ cho chơi, không quan tâm giấc ngủ

Mọi người đều biết rằng chó con cần được vận động nhiều để chúng vui vẻ, khỏe mạnh và được kích thích. Nhưng điều mà nhiều người không biết là những chú chó con cần phải ngủ say như khi chúng chơi đùa. Một chuyên gia về hành vi của loài chó từng phát biểu rằng: “Thông thường, nhu cầu lớn nhất bị bỏ qua là ngủ. Chó con cần ngủ nhiều hơn và chơi ít hơn nhiều so với những gì mọi người nhận ra.”

Làm thế nào bạn có thể biết được con chó con của bạn có đang bị thiếu ngủ hay không?

Các dấu hiệu tương tự như ở một đứa trẻ quá mệt mỏi: cáu kỉnh, tăng động và hung hăng. Đối với chó con dưới năm tháng tuổi, nên cho chúng đi ngủ sớm (muộn nhất là 8 giờ tối) cũng như hai giấc ngủ ngắn trong ngày, đảm bảo chất lượng giấc ngủ bằng cách để chó của bạn trong một khu vực ngủ yên tĩnh, được chỉ định.

Nếu điều đó nghe có vẻ giống với lịch ngủ của bé thì không phải ngẫu nhiên đâu. Một khi bạn hiểu chó con hơn, sẽ có rất nhiều điểm tương đồng giữa chúng và trẻ sơ sinh. Bạn muốn tạo thói quen tốt sớm, sau đó bồi dưỡng chúng cả đời.

2. Nuôi chó khi không đủ khả năng tài chính và thời gian

Đừng để đôi mắt nhỏ đáng yêu đó đánh lừa bạn, hãy nhớ những chú cún con cần trách nhiệm cao như thực hiện một công việc. Tất nhiên đây là một công việc được yêu thích, nhưng nó đòi hỏi một lượng lớn thời gian, sức lực và tài chính. Trước khi thực hiện cam kết gắn bóvới một chú chó con, hãy xem xét thực tế lịch trình của gia đình bạn, cá nhân bạn đã nhé.

Những người lần đầu làm cha mẹ thường đánh giá thấp thời gian họ sẽ dành cho chó con mỗi ngày để làm những công việc cơ bản như dạo chơi và tập thể dục. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian đó! Vài tuần đầu tiên có thể đặc biệt khó khăn khi bạn và chú chó con mới tìm hiểu về nhau và tìm ra nhịp điệu phù hợp nhất. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi bắt đầu!

3. Không cho chó ra ngoài tự nhiên thường xuyên

Đây là vấn đề lớn nhất và phổ biến nhất cũng dễ tránh nhất: không đưa chó con ra ngoài thường xuyên. Chó con không có cơ hoặc cơ kiểm soát bàng quang, vì vậy bạn không thể mong đợi chúng phải đợi hàng giờ giữa các chuyến đi ra ngoài để vệ sinh hay đánh dấu lãnh thổ. Bạn không thể cứ để chúng đi lang thang trong nhà và hy vọng chúng sẽ không tè hay ị linh tinh được đâu.

Bất kể lịch trình bạn đã đặt ra như thế nào, nếu chó con của bạn nghỉ chơi, ăn xong hoặc thức dậy sau một giấc ngủ ngắn, hãy đưa chúng ra ngoài ngay lập tức vì chúng có một số “công việc” cần giải quyết.

4. La mắng chó nuôi khi chúng phạm sai lầm

Đây cũng một lỗi phổ biến khác: la mắng con chó con của bạn (vì có thể đây cũng là hành động bản năng của chúng ta nhưng nó không những không có tác dụng mà còn gây nhiều tai hại)

Mặc dù tai nạn hay sự cố nào đó chó bạn nuôi gây ra khiến bạn bực bội, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chó con không hiểu lời thoại của bạn – từ ngữ và bối rối trước giọng điệu của bạn đơn giản là chúng đang khó hiểu mà thôi. Chuyên gia huấn luyện cho chó biêt : “La hét là một giải thoát cho bạn, nhưng nó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Nếu bạn cố gắng kỷ luật bằng cách la hét sau một vụ ị bậy hay tè bậy, chúng sẽ sợ đi vệ sinh trước mặt bạn, chúng sẽ trốn vào góc nào đó mà bạn không thấy để hành xử (ví dụ như gầm giường) và điều mà bạn chắc chắn không hề muốn đâu .”

Một nguyên nhân phổ biến khác của sự bực bội, việc nhai hay cắn đồ, và điều đó cũng có thể trở nên tồi tệ hơn do la hét. Nếu chú chó con của bạn đang ăn vặt bằng đôi giày mới của bạn và bạn hét vào mặt, nó sẽ giải thích điều này có nghĩa là đôi giày đó có giá trị và rằng bạn đang ghen tỵ với chiến lợi phẩm chúng vừa kiếm được, điều này sẽ khiến chúng ít có xu hướng không buông bỏ đồ vật này đâu. Thay vì la mắng, hãy thưởng cho con khi con từ bỏ chiếc giày và khuyến khích thói quen nhai tốt. Chó con sẽ thử nhai mọi thứ – lúc đầu, vì chúng đang khám phá, sau đó là chúng đang thay răng (ngứa lợi) . Tạo một nơi thoải mái trong mỗi phòng mà chó con sử dụng với đồ chơi nhai và đầu tư vào một số xương gặm chuyên dụng mà chúng thực sự thích nhai. Hoặc cho chúng chơi ở không gian an toàn hơn.

5. Nuôi chó những quên giao tiếp thường xuyên

Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và chú cún cưng mới là điều quan trọng. Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chó con của bạn cảm thấy thoải mái khi tương tác với những con chó khác, người lạ và những tình huống không quen thuộc. Bạn bắt đầu hòa nhập với cún càng sớm thì càng tốt.

“Xã hội hóa chó con là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của quá trình huấn luyện chó con mới. Chúng tôi không thể nhấn mạnh đây là điều thực sự quan trọng. Những tương tác mà con chó con mới có trong ba tháng đầu tiên có thể xác định hành vi tương lai của con chó.” – Nhận định cùa chuyên gia tâm lý về chó.

Nếu thấy lo lắng, lớp học xã hội hóa chó con có thể giúp giới thiệu môi trường mới một cách có kiểm soát, không gây căng thẳng.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: