Hướng Dẫn Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay cát

HƯỚNG DẪN MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Bắt đầu từ những lý do có thể khiến mèo của bạn vệ sinh sai chỗ, Pethealth hướng dẫn ban những “Tip” hướng dẫn giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Lí do mèo đi vệ sinh không đúng chỗ

Mèo đi vệ sinh lung tung trong nhà, mà mèo lại có xu hướng dấu chất thải nên gây ra rất nhiều phiền toái. Tuy nhiên, chúng ta cần hiều mèo có thể làm như vậy vì lý do y tế hoặc hành vi, hoặc có thể là do điều gì khác. Đi từ nguyên nhân, chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Mèo vệ sinh không đúng chỗ vì lí do y tế

Lí do y tế là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng tiểu không kiểm soát ở mèo. Mèo của bạn nên được bác sĩ thú y kiểm tra sức khoẻ để chữa trị kịp thời và loại trừ các tình trạng sau:

 • Sỏi hoặc tắc nghẽn bàng quang. Nếu mèo đi vệ sinh thường xuyên hoặc có bất kỳ dấu hiệu đau đớn hoặc khó chịu nào (ví dụ như kêu meo meo hoặc khóc), hoặc nếu bụng của nó dường như mềm khi chạm vào, thì bạn có lý do để nghi ngờ một loại vật cản nào đó. Nếu nước tiểu có vết máu, rất có thể mèo của bạn đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng và phải được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nếu mèo của bạn đi tiểu một lượng nhỏ khá thường xuyên, nó có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Viêm bàng quang kẽ mèo. Tình trạng viêm bàng quang này có thể khiến mèo đột ngột phải đi tiểu đến mức chúng không kịp đi vệ sinh vào khay vệ sinh.

Mèo vệ sinh không đúng chỗ vì lí do hành vi

Thay đổi môi trường sống là lí do phổ biến khiến mèo vệ sinh sai chỗ:

Chuyển đến một ngôi nhà mới, xuất hiện thành viên mới trong gia đình là người hoặc động vật khá, mèo của bạn có thể cảm thấy bị đe dọa và stress. Bất kỳ thay đổi nào trong môi trường hoặc lịch trình của mèo đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình huấn luyện vệ sinh đã có của mèo.

Cách giải quyết là: Nếu mèo đã quen với việc đi tiểu ở một vị trí nhất định, chúng sẽ tiếp tục quay lại chỗ đó vì nó có mùi đúng chỗ và vì chúng đã có thói quen đi tiểu ở đó. Nếu cô ấy có thể ngửi thấy mùi nước tiểu của mình ở đó, thì đó là dấu hiệu để cô ấy nhẹ nhõm hơn ở đó.

Mèo đánh dấu lãnh thổ:

Con mèo của bạn đang đi tiểu kiểu ít một: Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt. Mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng, đặc biệt là khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Mặc dù mèo bị trung hòa và bị chết ít có khả năng phun thuốc hơn, nhưng một số vẫn làm. Có lý do gì khiến mèo của bạn cảm thấy cần phải yêu cầu hoặc đòi lại lãnh thổ của mình không?

Mèo cũng có hành vi này khi chúng bị căng thẳng. Trong trường hợp này, có nhiều cách bạn có thể giúp để giảm mức độ lo lắng của mèo là ổn.

Vấn đề chỗ vệ sinh của mèo:

Một con mèo không hài lòng với khay/chậu vệ sinh của mình sẽ ng���ng sử dụng nó. Mèo là loài động vật rất sạch sẽ, và một số loài trong số chúng có yêu cầu cao về hộp vệ sinh của mình.

Bạn cần xem xét:

 • Gần đây bạn có di chuyển hộp không? Mèo yêu thích sự riêng tư và nhiều không gian, vì vậy hãy đảm bảo rằng khay vệ sinh ở đúng vị trí.
 • Cát vệ sinh có bẩn quá không? Bạn có đổi loại cát vệ sinh mới của mèo không?
 • Nhà có nhiều mèo mà lại có quá ít chỗ vệ sinh để phục vụ tất cả mèo trong nhà của bạn?
 • Có bao giờ con mèo bị ngăn cản việc tiếp cận khay vệ sinh của chúng? Có bao giờ con mèo của bạn khó chịu hoặc bị gián đoạn khi sử dụng hộp?
 • Khay vệ sinh có nằm ở vị trí không có sự riêng tư không?
 • Có bất kỳ lý do nào khiến mèo của bạn có thể có quan hệ tiêu cực với hộp vệ sinh không?

Bạn xem xét và điều chỉnh lại để mọi việc trở lại trật tự mà mèo ưa thích nhé!

Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Khi đã xác định được lý do mèo đi vệ sinh lung tung trong nhà, bạn có thể bắt đầu thay đổi hành vi của nó. Điều này sẽ mất thời gian và cần kiên trì.

Một số cách huấn luyện mèo vệ sinh đúng chỗ mà bạn làm mà gây tác hại ngược. Bắt mèo sử dụng khay vệ sinh là vì sự kiên nhẫn, không phải là hình phạt. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Không bao giờ dụi mũi mèo vào nước tiểu hoặc phân của mèo.
 • Không bao giờ quát mắng mèo hoặc kéo mèo vào chỗ vệ sinh.

Loại bỏ mùi ở chỗ mèo vệ sinh không đúng

Nếu mèo đi tiểu ở nơi không nên, bạn cần phải loại bỏ tất cả dấu vết của mùi hoặc chặn hoàn toàn khu vực đó. Làm sạch vết bằng chất tẩy rửa có chứa enzym thay vì chất làm từ amoniac, đậy bằng giấy bạc hoặc nhựa và ngăn tiếp cận trong vài tuần để chất trung hòa có đủ thời gian hoạt động.

Đầu tiên, bạn phải khử mùi hôi trong nhà. Mèo của bạn sẽ tiếp tục quay lại khu vực đó nếu chúng có thể nhận ra mùi hương. Làm sạch nước tiểu càng sớm càng tốt. Lau sạch đống hỗn độn bằng khăn giấy, sau đó sử dụng chất khử trùng và khử mùi. Tránh dùng chất khử trùng gốc amoniac vì mèo sẽ nghĩ đó là nước tiểu và tiếp tục đi tiểu ở khu vực đó. Xịt làm sạch có chứa dầu cam trong thành phần hoạt động tốt. Mèo không thích và sẽ tránh mùi của cam quýt. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch giấm và nước ấm loại cũ rất tốt. Cả hai đều là những lựa chọn thay thế “xanh” và rẻ tiền cho các sản phẩm tẩy rửa hóa học độc hại.

Ngay cả khi bạn không thể ngửi thấy nó, con mèo của bạn có thể!

Để đảm bảo rằng bạn đã lấy hết nước tiểu ra khỏi sàn, hãy sử dụng đèn chiếu sáng đen. Một ánh sáng đen sẽ hiển thị tất cả mọi thứ, ngay cả ở những điểm bạn không biết.

Sắp xếp khay vệ sinh riêng cho mỗi bé mèo bạn mới nuôi

Nếu có một con mèo mới trong nhà, hãy cho chúng những hộp vệ sinh riêng. Cho chúng những vùng lãnh thổ khác nhau cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái với nhau. Đôi khi việc không hòa hợp có thể khiến mèo tỏ ra hung dữ thông qua việc đi tiểu.

Nếu mèo của bạn bị đe dọa bởi em bé mới, khách hoặc sự thay đổi khác, hãy cho nó thời gian để điều chỉnh.

Chuyển đến một ngôi nhà mới là một thay đổi lớn trong cuộc sống của mèo. Con mèo không chỉ đòi hỏi và thích nghi với một lãnh thổ mới mà còn có thể phản ứng với mùi của vật nuôi của người thuê cũ. Bạn cần trấn an mèo và loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của những con mèo khác để mèo không cảm thấy cần phải đánh dấu lãnh thổ của mình.

Đừng quên dành nhiều sự quan tâm, tình cảm và khen ngợi cho mèo của bạn. Đảm bảo với thú cưng của bạn rằng nó là người thân yêu và quan trọng trong gia đình.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ gọn gàng

“Giấu như Mèo giấu cứt” đó là câu nói ai cũng từng nghe, nên nếu không muốn mèo vệ sinh lung tung hay ngăn cản mèo đến những nơi bạn không muốn. Tối thiểu hoá các thảm lót, đồ đạc bừa bộn để mèo vệ sinh và giấu chất thải vào đó nhé.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: