Các Bước Giúp Mèo Mới Hoà Nhập Với Mèo Bạn Đang Nuôi

CÁC BƯỚC GIÚP MÈO MỚI HOÀ NHẬP VỚI MÈO BẠN ĐANG NUÔI 02

CÁC BƯỚC GIÚP MÈO MỚI HOÀ NHẬP VỚI MÈO BẠN ĐANG NUÔI

Để mèo mới và mèo đang nuôi hoà nhập với nhau trong cùng nhà đôi khi không dễ dàng. Ở bài viết này, Pethealth cung cấp cho bạn một số phương thức đơn giản mà hữu ích nhất giúp bạn.

Phần 1: cho tiếp xúc gián tiếp và chủ nuôi làm thân với mèo mới

Chọn mèo có đặc điểm phù hợp với mèo cũ

Bạn cần xem xét kỹ lưỡng những điều như độ tuổi, kích thước, tính cách của mèo mới trước khi quyết định mang nó về nhà. Tốt nhất, hãy chọn một con mèo khác giới hoặc đã trung tính (đã triệt sản), trẻ hơn và nhỏ hơn con mèo hiện có của bạn. Ngoài ra, hãy chọn một con mèo mới có tính cách tương tự như con mèo hiện tại của bạn là tốt hơn cả.

Tìm hiểu kỹ về mèo trước khi nuôi

Dành thời gian tìm hiểu con mèo mới trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nhận nuôi cuối cùng nào. Nền tảng của một con mèo rất quan trọng; ta có thể lấy ví dụ: mèo hoang có xu hướng giành lãnh thổ, cạnh tranh và hung dữ, trong khi mèo mồ côi được nuôi trong gia đình thường tỏ ra sợ hãi và nhút nhát, thường cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với cuộc sống mới. Do đó, chúng đều khó hoà hợp với mèo đang nuôi có cá tính mạnh nhưng nêú bạn mèo cũ có tính cách hiền hoà thì cũng không quá đáng ngại.

2 bạn mèo mới tiếp xúc cần có thời gian để thích nghi với đối phương

Luôn nhớ là đừng nóng vội, để cho mối quan hệ của 2 mèo thời gian để phát triển. Khoảng thời gian điều chỉnh thông thường dao động từ 6 đến 12 tuần, nhưng có thể lâu hơn khi kết quả phù hợp ít hơn lý tưởng. Nếu ngày từ lúc mới tiếp xúc, có quá nhiều yếu tố xung đột như gầm ghè hoặc gây chiến, bạn có nguy cơ những con mèo không bao giờ tạo dựng được tình bạn mà thay vào đó trở thành kẻ thù. 

Nội dung liên quan: Triệt sản cho mèo cái – những điều bạn cần biết

Giới thiệu con mèo mới với mèo hiện tại từ xa đến gần

Mèo tự nhiên thích ở một mình và không phụ thuộc vào nhau trong những việc như săn bắt và xã hội hóa. Nên điều cần thiết mà nhiều chủ nuôi bỏ qua là giữ con mèo mới trong một căn phòng riêng trong khoảng một tuần để chúng có thể làm quen với môi trường mới và để cả hai con mèo có thể quen với mùi hương và âm thanh của những con mèo khác. 

Đảm bảo mèo mới có nhiều thức ăn và nước uống. Bạn cũng sẽ muốn đặt xung quanh pet những thứ khác để giúp anh ấy cảm thấy như ở nhà, chẳng hạn như thùng rác, nơi ẩn náu, trụ cào và đồ chơi để chơi.  Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian này để gắn bó với mèo mới. Bạn có thể gắn kết với anh ấy bằng cách chơi trò chơi, cho anh ấy ăn đồ ăn bằng tay, âu yếm và chải chuốt cho anh ấy. 

Trong thời gian cách ly này, hãy chắc chắn rằng người mới đến đã được bác sĩ thú y tiêm phòng và kiểm tra ký sinh trùng và bệnh tật. 

Cho phép mèo mới khám phá ngôi nhà. 

Sau khi kết thúc giai đoạn cách ly một tuần đầu tiên, mèo mới sử dụng thành công hộp vệ sinh và tỏ ra thoải mái trong môi trường mới, hãy cho phép chúng khám phá phần còn lại của ngôi nhà. Tuy nhiên, chỉ làm như vậy sau khi đặt con mèo hiện có của bạn đang vào một căn phòng khác; Vẫn còn quá sớm để mang hai con mèo lại với nhau. Cơ hội khám phá này sẽ cho phép mèo mới làm quen với mùi của mèo hiện có.

Bạn có thể đổi bộ khăn trải giường của hai con mèo qua đêm. Điều này cũng giúp mèo làm quen với mùi của nhau.

Phần 2: Giới thiệu trực tiếp mèo mới và mèo đã nuôi

Cho phép từng con mèo nhìn thấy nhau mà không cần tiếp xúc thân thể

Đây là một bước ngoặt thú vị, tuy nhiên, việc giới thiệu ban đầu này phải được thực hiện từ từ và cẩn thận. Giới thiệu những con mèo với nhau bằng cách đặt một rào cản giữa hai chúng để chúng không thể tiếp xúc toàn thân.

Cách 1: Bạn có thể đặt mèo vào trong một cái thùng và đặt cái thùng đó vào cùng phòng với cái cũi hiện có của bạn. 

Cách 2: Một lựa chọn khác là thiết kế vách ngăn cách hai phòng và đặt mỗi con mèo vào phòng riêng của chúng.

Đừng để mèo tiếp xúc trực tiếp với nhau cho đến khi chúng tỏ ra khá bình tĩnh khi ở bên nhau. Hành vi hung hăng nhẹ, chẳng hạn như rít lên rồi bỏ đi, có thể là hành vi bình thường của những con mèo đã xa nhau vài tuần, không đáng ngại. Sự hung dữ là một cách mà mèo giao tiếp với nhau và sự hung hăng nhẹ thường không sao miễn là chúng không đánh nhau. 

2 mèo nuôi gặp mặt trực tiếp

Bây giờ là lúc để loại bỏ tất cả các rào cản vật lý và cho phép những con mèo có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên. Đưa mèo mới ra khỏi lồng hoặc dỡ bỏ cổng hoặc rào chắn cửa đã dùng để ngăn cách chúng. Đứng gần khi hai con mèo tiến về phía nhau.

Hãy lưu ý rằng con mèo hiện tại có thể rình rập và đuổi theo con mèo mới, hoặc người mới đến cũng có thể làm như vậy nếu con mèo hiện có đến và vào phòng cách ly. Đừng lo lắng; điều này là bình thường. Chỉ cần đảm bảo giám sát cả hai con mèo trong suốt quá trình tương tác. 

Chú ý: Tránh ôm mèo trên tay trong phần giới thiệu này. Bạn có thể bị trầy xước hoặc bị cắn bởi tụi nhỏ nếu một hoặc cả hai trở nên hung hăng với nhau.

Để ý các căng thẳng phát sinh của mèo

Mèo có thể trở nên căng thẳng trong giai đoạn nhập môn. Đảm bảo rằng bạn chú ý đến hành vi có thể cho thấy một trong hai con mèo đang ở trên đường. Các dấu hiệu căng thẳng bao gồm thút thít, trốn tránh, nôn mửa, chải chuốt quá mức / ăn / uống, phun thuốc và đi tiểu / đại tiện ở những nơi không thích hợp. 

Phần 3: Kết thân mèo mới và mèo đã nuôi

Vẫn giữ 2 mèo sống riêng biệt.

 Giống như con người, đôi khi mèo cần được thích nghi từ từ và lâu dài với nhau. Giữ mèo cách biệt trong vài ngày hoặc vài tuần. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho chúng những thứ cần thiết để giữ chúng thoải mái như giường, bát đựng thức ăn và hộp vệ sinh.

Cho 2 mèo đổi phòng mỗi ngày để chúng có cơ hội ngửi thấy mùi của đối phương.

Sử dụng thời gian cho mèo ăn như một cách để chúng ở gần nhau. Trong khi hai con mèo được tách ra, hãy đặt bát thức ăn của chúng ở phía đối diện của cánh cửa đã đóng. Xác định khoảng cách từ cửa để đặt bát dựa trên phản ứng của mèo với việc tiếp tục ăn ở gần nhau. Tiếp tục di chuyển bát thức ăn của chúng đến gần cửa khi giai đoạn tách biệt diễn ra. Bằng cách này, chúng sẽ liên kết việc ở gần nhau dễ dàng.

Nếu có thể, hãy để một người ở mỗi bên cửa để khen ngợi hai con mèo khi nó ăn. Điều này được thực hiện như một cách dùng thức ăn để thưởng cho mèo vì chúng đã ở gần mùi hương của mèo khác. Ngoài ra, bạn đang khen ngợi mèo khi được ăn gần một con mèo khác.

2 mèo làm quen trực tiếp định kỳ

 Khi đã vài ngày trôi qua, hãy mở hé cửa khoảng một inch để xem cả hai phản ứng như thế nào. Nếu phản ứng bình tĩnh, hãy mở cửa thêm một chút, tiếp tục quá trình này cho đến khi họ quay lại với nhau. Tuy nhiên, nếu họ phản ứng bằng cách tỏ ra hung hăng, hãy đưa họ trở lại trạng thái tách biệt và lặp lại thói quen thiết lập lại tình bạn một lần nữa. [15]

Bạn có thể thấy rằng thoa một chút mùi đồ ăn yêu thích của cả hai mèo như nước cá ngừ, dầu cá hồi,.. lên cơ thể và đầu của mèo sẽ hữu ích, vì điều này có thể khiến chúng mất tập trung vào việc chải chuốt bản thân, điều này sẽ làm giảm sự tập trung quá nhiều vào nhau. 

Nếu tình hình tiến triển tốt, hãy cho chúng chơi chung dần (nếu có 2 người để mỗi người giữ và chơi với 1 bé là tốt nhất). Các bé ko ghét đối phương thì dần sẽ cho chơi chung. Nhưng hãy nhớ vẫn giám sát thường xuyên đến khi chắc chắn tụi nhỏ hoà hợp nhé!

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: