Cách Huấn Luyện Chó Con Tổng Hợp Từ A-Z Của Pethealth

huấn luyến chó

Huấn luyện chó ngoan và nghe lời là điều mà mọi chủ nuôi đều quan tâm. Tuy nhiên, cách huấn luyện chó con ra làm sao? Loại huấn luyện nào chúng ta có thể tự làm ở nhà?

Hay loại huấn luyện nào chúng ta cần đến chuyên gia? Trung tâm huấn luyện chó nào tốt? Lại là điều mà ít người biết. Hôm nay, hãy cùng Bệnh viện thú cưng PetHealth đi tìm câu trả lời cho mọi vấn đề này nhé!

Lưu Ý Khi Huấn Luyện Chó

Nuôi chó con và mèo con nói dễ thì không dễ mà nói khó thì cũng không khó. Nếu các bạn biết cách và thực hiện đúng, thì mọi thứ đều rất suôn sẻ và ổn định.

Đừng nói đến các giống chó cảnh, mà ngay cả những giống chó lớn, hung dữ cũng đều bị con người thuần phục và sai khiến. Theo các chuyên gia từ PetHealth, để huấn luyện chó cần 2 yếu tố chính: kiến thức và tình yêu.

Tình yêu ở đây không đơn thuần là thích một chú chó đẹp, hay thích một giống chó ưa nhìn. Để dạy chó con, các bạn cần sự kiện nhẫn và thời gian “sống cùng chúng”. Bạn nên thiết lập một mối quan hệ tốt và gắn bó với chú chó, trước khi muốn chúng hoàn toàn hoạt động theo ý mình.

Công cuộc huấn luyện sẽ trở nên đơn giản hơn, nếu như chúng ta có đủ dụng cụ. Biết sử dụng công cụ là một bước ngoặt của văn minh nhân loại, phân biệt người và thú.

Tùy từng mục tiêu huấn luyện mà công cụ có thể khác nhau để phù hợp nhất. Ví dụ: cách huấn luyện chó bảo vệ chủ, dạy chó đi vệ sinh cần chuồng chó hoặc khay đi vệ sinh...

Cách huấn luyện chó

Các loại khay đi vệ sinh cho chó

Giống Chó

Giống chó cũng là một điểm cần lưu ý. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để huấn luyện các loại chó cảnh nhỏ con trở thành chó tấn công và ngược lại. Mỗi một giống chó có một đặc tính tự nhiên của chúng.

Bạn nên lựa chọn nuôi giống chó sao cho phù hợp với tập tính của chúng. Việc này sẽ giúp quá trình huấn luyện nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn.

Huấn luyện chó cảnh chủ yếu là cách huấn luyện chó Alaska, cách huấn luyện chó Border Collie, cách huấn luyện chó cỏ. Cách huấn luyện chó Corgi, cách huấn luyện chó Pitbull, cách huấn luyện chó Poodle, cách huấn luyện chó Pug.

Cách Huấn Luyện Chó Từ Cơ Bản Đến Phức Tạp

Có rất nhiều bài huấn luyện chó khác nhau, phù hợp cho từng mục đích. Tính đến nay, vẫn chưa có ai thống kê chính xác, có bao nhiêu bài huấn luyện cho chó. Trên thực tế, mỗi giống chó có một cách huấn luyện khác nhau.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ và đưa chó nhà mình tới các trung tâm uy tín, đã có lâu năm trên thị trường để đảm bảo hiệu quả. Dưới đây chính là một số cách phổ biến.

Xem thêm: Dịch vụ huấn luyện chó của bệnh viện PetHealth

Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách, cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi là điều tối cơ bản, được nhiều ng��ời quan tâm.

Không ai muốn cục cưng của mình đi bậy tùm lum tà la khắp cả nhà đúng không? Một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, mà phát hiện ra trên giường mình có một bãi…. thì thật là chẳng vui chút nào.

Xem thêm: Mèo bị thai chết lưu

Lưu Ý Khi Huấn Luyện 

Chó là loại động vật có khứu giác rất nhạy. Chúng thường “xả stress” tại các khu vực “có mùi tương tự với WC của chúng. Nếu như chính bạn không ăn ở sạch sẽ, bạn sẽ không bao giờ chạm biết cách dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Cần lưu ý, khi sử dụng 1 số loại nước tẩy hoặc nước vệ sinh sàn, kính có mùi tương tự với amoniac. Ngoài ra còn môt số lưu ý khác như:

  • Giống chó khác nhau sẽ có tần suất đi vệ sinh khác nhau. Phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của chú chó.
  • Phải có khen – thưởng rõ ràng xuyên suốt quá trình tập luyện. Hãy hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng việc thưởng phạt phân minh.
  • Tuyệt đối không lạm dụng vũ lực, mọi hành vi “trút giận” đều không có hiệu quả tốt. Bạn có thể quở trách, hoặc ra dấu hiệu không vừa ý nhưng nên điều chỉnh ở mức hợp lý và đúng lúc. Làm sao để chó đi vệ sinh đúng chỗ trong các lần tới.

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn cần bỏ thời gian quan sát thói quen của chúng. Từ đó, lên được một lịch đơn giản về nhịp sinh hoạt của chó như: giờ ăn, giờ ngủ, giờ đi vệ sinh.

Đừng nghĩ rằng chúng sống không khoa học. Nếu như bạn để ý, bạn sẽ thấy nhịp sinh học của chúng còn đều hơn chính bạn đấy

Tiếp theo chúng ta sẽ lên thời gian biểu chi tiết cho việc đi vệ sinh của chó, quan trọng nhất là thời điểm và địa điểm. Địa điểm chắc chắn phải cố định.

Bạn nên tham khảo cách dạy chó đi vệ sinh vào khay, vừa sạch sẽ mà lại khoa học. Giờ giấc có thể linh hoạt hơn một chút. Chú ý: giờ đi vệ sinh thường gắn liền với giờ ăn, giờ uống của chó.

…..Xem ngay: Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cuối cùng, bạn thực hiện cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ theo lịch đã đặt ra, một cách từ từ và đều đặn. Không dễ gì mà chó sẽ làm những gì mà bạn mong muốn ngay lập tức.

Nếu cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ của bạn thiếu hiệu quả, đừng ngần ngại liên lạc với đội chăm sóc khách hàng của chúng tôi. Dịch vụ hỗ trợ của PetHealth phục vụ 24/24h, xuyên suốt 365 ngày/năm.

Xem thêm: Cách huấn luyện cho chó đi vệ sinh chi tiết, thành công 100%

Các từ khóa tham khảo:

Cách cho chó con đi vệ sinh đúng chỗ, cách chỉ chó đi vệ sinh đúng chỗ, cách dạy chó con vệ sinh đúng chỗ, cách dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ, cách dậy cún đi vệ sinh đúng chỗ, cách huấn luyện chó con đi vệ sinh, cách hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ, cách luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, dạy chó đi vệ sinh đúng giờ, dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, dạy chó vệ sinh đúng chỗ, dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ, huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ, hướng dẫn chó con đi vệ sinh đúng chỗ, làm sao cho chó đi v��� sinh đúng chỗ,

Làm sao để chó con đi vệ sinh đúng chỗ, làm sao để chó không đi vệ sinh trong nhà, làm sao để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, tập chó đi vệ sinh, tập chó đi vệ sinh đúng chỗ, cách cho chó ỉa đúng chỗ, cách dạy chó đi ị đúng chỗ, cách dạy chó đi vs đúng chỗ, cách dạy chó ị đúng chỗ, cách trị chó tiểu bậy

Huấn Luyện Chó Cơ Bản

Đọc tới đây chắc là sẽ có nhiều bạn thắc mắc: bài huấn luyện nào là cơ bản? Bài huấn luyện nào là nâng cao? Tại sao cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng giờ lại được PetHealth tách riêng ra?

Rất đơn giản, các bài cơ bản là những hoạt động dễ dàng nhất, có thể dạy cho mọi giống chó. Đó là các bài tập nằm, ngồi, đứng cho chó của bạn.

Cách dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ là bài TỐI cơ bản, cần phải dạy đầu tiên khi nuôi chó, nên được chúng tôi tách riêng ra và giới thiệu đầu tiên

Cách Dạy Chó Bắt Tay

Dạy chó bắt tay có thể đem lại nhiều tác dụng tốt hơn so với một trò biểu diễn đơn thuần. Khi chú chó của bạn đã hiểu cách để ngồi cũng như thời điểm phải ngồi, bạn sẽ giúp chúng nâng cao tính tuân thủ và trở nên gắn bó hơn với bạn. (Nguồn: wikihow.vn)

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một món đồ ăn mà chú chó nhà bạn thích. Đặt đồ ăn trong lòng bàn tay và đưa ra trước mắt cún. Cố gắng đưa chậm và thu hút sự chú ý một cách từ từ. Khi chó bắt đầu nhận ra trong tay bạn có gì, đừng để chú chó dễ dàng lấy được.

Chó bắt tay

Dạy chó bắt tay

Đưa món đồ lệch sang một bên và bắt đầu cho chú chó tiếp cận với thức ăn. Do muốn khều đồ ăn trong tay bạn, chú chó buộc phải đưa một chân lên, với tới miếng đồ ăn đó. Khi ấy, hãy nắm lấy tay chú chó trong giây lát rồi thưởng cho chó.

Lặp đi lặp lại vài lần trong khoảng 5-10 phút. Đây là cách dạy chó con nghe lời và hiểu rằng: bắt tay bạn sẽ được ăn. Chú ý: quá trình luyện tập của hai chân là riêng rẽ, không ảnh hưởng tới nhau.

Xem thêm: Huấn luyện chó con nghe lời với chỉ 10 phút mỗi ngày

Cách Huấn Luyện Chó Nâng Cao

Có vô vàn cách huấn luyện chó nâng cao như: huấn luyện cảnh khuyển, huấn luyện chó sủa khi có hiệu lệnh, huấn luyện chó chào, … Ở trong bài viết này, thú y PetHealth sẽ chỉ chia sẻ về một mảng nhỏ thôi.

Lưu ý: chó tấn công được lực lượng thực hành pháp luật sử dụng. Bạn có thể bị phạt rất nặng nếu chú chó của bạn tấn công người khác một cách vô lý. Đa phần chủ nuôi cần huấn luyện chó bảo vệ, chứ không phải là chó tấn công

Chuẩn Bị Huấn Luyện Chó Tấn Công

Hầu hết các giống chó đều có thể huấn luyện để trở nên hung hãn. Nhưng thông thường sẽ là các giống Chow Chow, Pug (chó mặt xệ), Doberman và Becgie. Luôn luôn lưu ý đối với loại huấn luyện này.

Thành quả hoàn hảo là một chú chó trung thành, nghe theo lệnh chủ, chứ không phải một chú chó hung dữ, thích cắn người. Nếu bạn tạo ra một chú chó quá hung tàn, nó có thể tấn công chính bạn trước.

Cách tốt nhất là đưa tới các trường huấn luyện chó tốt, để được đào tạo bài bản nhất. Phổ biến hơn cả là cách dạy chó Pitbull và cách dạy chó Pug

Thời điểm tốt nhất cho loại hình huấn luyện này là lúc chó bắt đầu 4 tháng tuổi. Đây là thời điểm chưa lớn hẳn, vẫn có khả năng xây dựng lòng trung thành và sự liên kết với chủ.

Mục đich chính trong khoảng thời gian này là tạo ra sự hung dữ cho chó và hiểu các hiệu lệnh cơ bản. Một mặt, bạn xích chó vào cột, chiều dài dây cột khoảng 2m.

Mặt khác, bạn để một người trêu tức chó và thu hút sự chú ý. Đồng thời, chính bạn cầm dây ra quất xuống đất, tạo hiệu ứng âm thanh

Cách huấn Luyện Chó Tấn Công

Khi chó được 7 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy chó tấn công. Lúc này, răng của chó đã tương đối sắc và khỏe. Tất cả những người tham gia huấn luyện cần trang bị đầy đủ, tránh các phát sinh ngoài ý muốn.

  • Ra hiệu lệnh cắn để chó thực sự cắn “người trêu chó”. Người phối hợp cần chủ động giơ ra phần tay hoặc chân, đã được bảo hiểm cho chó cắn vào.
  • Ra hiệu lệnh thôi và thưởng cho chó khi cảm thấy hợp lý. Như vậy, chó sẽ hiểu được 2 điều: cắn và dừng khi được ra hiệu lệnh thì sẽ được thưởng.

huấn luyện chó tấn công

Hướng dẫn huấn luyện chó bằng bao tay chuyên dụng

Một số chủ đề cũng được quan tâm nhiều là: cách dạy chó hư, khi nào nên huấn luyện chó, làm sao để huấn luyện chó, sách huấn luyện chó.

Trên đây là những chia sẻ từ đội huấn luyện thú PetHealth. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cách huấn luyện chó. Nắm được bài huấn luyện nào là cần thiết và cách thức huấn luyện của theo từng mục tiêu cụ thể.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là dang-ki-kham-mien-phi-1-1024x215.jpg

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: