Cấu Tạo Da Chó

Cấu tạo da chó

Cấu tạo da chó

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, nó thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng để duy trì trạng thái cân bằng nội môi. Và đóng vai trò tích cực trong phản ứng miễn dịch thông qua hệ thống miễn dịch bẩm sinh và mắc phải. Ngoài ra, các vùng khác của da như: Tai, mí mắt, môi, bàn chân, móng vuốt,… có chức năng chuyên biệt và cấu tạo khác với da bao phủ bề mặt cơ thể nói chung. Cấu tạo da của chó giúp điều hòa thân nhiệt và là cơ quan cảm nhận khi chúng ta chạm vào.

Tìm hiểu cấu tạo da chó

Da của chó giúp duy trì môi trường trong thể. Tùy vào tuổi tác và giống loài, da có thể chiếm từ 12% đến 24% trọng lượng cơ thể của một con chó. Cấu tạo da chó phân chia thành các phần chính như:

Lớp biểu bì

Lớp biểu bì tạo thành lớp bề mặt của da và do đó chịu nhiều áp lực hóa học, vật lý và sinh học.

Chúng bao gồm áo lông, các tế bào sừng hóa của lớp sừng và dịch tiết của tuyến da. Lớp biểu bì nằm trên màng đáy, nó không chỉ cung cấp sự gắn kết chắc chắn của lớp biểu bì với lớp hạ bì mà còn cho phép sự đi qua có chọn lọc của các phân tử và tế bào giữa hai cấu trúc.

Trong da chó, lớp sừng có độ dày 12-15 μm và bao gồm 45-52 lớp. Lớp biểu bì sống có 3-4 lớp và dày 8-12 μm trên bề mặt cơ thể nói chung.

Lớp biểu bì là một biểu mô vảy phân tầng và thường bao gồm bốn lớp từ trong ra ngoài: Lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp sừng.

Lớp chân bì

Là lớp mô liên kết sợi vững chắc nằm dưới lớp biểu bì, chứa nhiều mạch máu và thần kinh, kết cấu gồm (98%) sợi keo và (1,5%) sợi đàn hồi. Lớp này quyết định tính bền và tính đàn hồi của da. Chân bì gồm 3 lớp: lớp nhú, lớp hình diện, lớp dạng gân.

Lớp hạ bì

Hạ bì chủ yếu là mô liên kết có chứa tiểu động mạch, tiểu tĩnh mạch, mạch bạch huyết, các sợi thần kinh và các đầu mút thần kinh.

Cấu tạo da chó | Sự tuần hoàn và hệ thống thần kinh

Ẩn chứa trong lớp da là hệ thống thần kinh có sự tuần hoàn không ngừng, giúp hoạt động trở nên dễ dàng. Khi lớp này bị tổn thương hay bị tác động không tốt sẽ gây ảnh hưởng tới chú chó của bạn.

Mạch máu

Những động mạch và tĩnh mạch của da nối với nhau bằng lưới mao mạch chạy song song với bề mặt của da. Nhờ vậy mà da đảm nhận nhiều chức năng.

Mạch bạch huyết

Bắt nguồn từ những mao mạch kín nằm trong nhú chân bì sau đó đổ vào lưới mao mạch bạch huyết dưới nhú đến tầng sâu của chân bì tạo thành lưới bạch huyết trong chân bì. Từ lưới này lại đổ vào tĩnh mạch bạch huyết rồi xuyên qua hạ bì để đến tĩnh mạch bạch huyết rồi xuyên qua hạ bì để đến tĩnh mạch bạch huyết dưới da.

Nhánh thần kinh

Những nhánh thần kinh của da có hai nguồn gốc: giao cảm và não tủy. Những nhánh thần kinh này đan với nhau tạo thành những đám rối ở hạ bì.

tim-hieu-cau-truc-da-cho

Cấu trúc của da liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau

Yếu tố phụ thuộc da chó

Các cấu tạo da chó hoạt động bình thương, khỏe mạnh là yếu tố tạo nên cơ thể hoạt động bình thương. Da chó khỏe mạnh quyết định tới các yếu tố liên quan như:

Lông

Lông là một đặc tính của động vật có vú và bảo vệ cơ thể theo nhiều cách. Chiều dài và mật độ của áo lông cung cấp cách nhiệt, trong khi màu sắc và độ bóng đóng vai trò điều nhiệt. Lông xúc giác đã được thay đỏi cấu trúc để có thể nhận biết các kích thích giác quan.
Lông được hình thành bởi nang lông trong một chu kỳ tăng trưởng được kiểm soát bởi cả các yếu tố bên trong và bên ngoài. Các nang lông được hình thành trong quá trình phát triển phôi. Nhiệm vụ của nang lông là sản xuất lông theo chu kỳ tăng trưởng được xác định rõ ràng, thay thế lông bị mất do thay lông hoặc điều kiện bệnh lý.

Lông của mèo và chó được thay thế theo kiểu khảm với các đỉnh điểm là vào mùa xuân và mùa thu, và sự thay thế bị ảnh hưởng bởi tình trạng quang hóa, nhiệt độ và dinh dưỡng

Tuyến bã nhờn

Các tuyến bã nhờn là các tuyến phế nang đơn giản với các ống dẫn mở trực tiếp lên bề mặt da hoặc vào vùng kín. ống trước được gọi là tuyến bã nhờn tự chủ và ống sau là tuyến pilosebaceous.

Mật độ và kích thước của chúng phụ thuộc vào vị trí giải phẫu của chúng. . Bã nhờn có cả vai trò bảo vệ và hành vi. Bã nhờn rất giàu Este sáp và, bằng cách phủ lên bề mặt da và lông, kiểm soát độ ẩm và cung cấp cho động vật một lớp lông bóng có thể hỗ trợ phản xạ nhiệt.

Các tuyến bã nhờn chuyên biệt có thể tạo ta pheromone và do đó đóng một vai trò trong hành vi. Bã nhờn được lưu trữ trong các tuyến bã nhờn, được kiểm soát bởi 2 yếu tố nội tiết và không nội tiết.

Tuyến mồ hôi

Các tuyến mồ hôi là các tuyến ống đơn giản hoặc các ống tuyến cuộn của da. Những tuyến có ống dẫn mở ra đi vào ống có hình phễu được gọi là tuyến epitrichial (trước đây là apocrine), trong khi những ống có ống dẫn trực tiếp trên bề mặt da được gọi là tuyến atrichial ( trước đây là eccrine).

Mặc dù mồ hôi không có chức năng tổng quát, nhưng nó bảo vệ da và các cấu trúc chuyên biệt của nó, chẳng hạn như mí mắt và bàn chân, khỏi tổn thương do ma sát, nâng cấp độ đàn hồi của da và cung cấp khả năng bảo vệ vi khuẩn thông qua sự hiển diện của Globulin miễn dịch, cytokine, protein liên kết sắt ferrin và các ion vô cơ như Natri clorua.

Mồ hôi không đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt ở chó mèo và sự tiết mồ hôi thay đổi theo loài. Các dây thần kinh giao cảm kiểm soát hoạt động của tuyến mồ hôi ở một số loài, chẳng hạn như chó và mèo.

Tuyến sữa

Là loại tuyến mồ hôi biến đổi để thích ứng với chức phận tạo sữa, tuyến này chỉ thấy trên thú cái, tuyến sữa là một khối tròn dẹp nằm trong hạ bì đẩy da phồng lên.

Trên đây là các kiến thức về cấu tạo da chó bổ sung thêm cho bài trước. Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho bạn đọc. Tại website của PetHealth bạn có thể tìm thêm các thông tin tương tự cùng chủ để khác.

dat-lich-ngay

Để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm, ngay từ những ngày đầu làm dịch vụ (2004) bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư những trang bị hiện đại và một đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin, được sử dụng dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: