Dao Mổ Điện Và Những Ứng Dụng Chuyên Biệt Trong Thú Y

dao mổ điện

Dao mổ điện (hay còn gọi là dao mổ điện cao tần) là dụng cụ không thể thiếu trong phòng mổ. Dĩ nhiên không một chủ nuôi thú cưng nào mong muốn các bé pet của mình phải trải qua cuộc phẫu thuật nào trong đời.

Tuy vậy, việc phẫu thuật đôi khi lại rất cần thiết để cứu sống thú cưng của bạn. Bài viết này, bệnh viện thú y Pethealth mong muốn chia sẻ để bạn hiểu hơn về loại dụng cụ tưởng chừng đáng sợ mà lại vô cùng “lương y” này.

Ứng dụng của dao mổ điện trong các cuộc phẫu thuật thú cưng

Dao mổ điện được thiết kế với hiệu quả phẫu thuật cao. Nó thường khá bền và ổn định với nhiều ứng dụng khác nhau. Ứng dụng của dao mổ rất rộng và đa dạng. Ví dụ như: phẫu thuật chung, nội soi, phẫu thuật sản khoa, tai mũi họng cho thú cưng.

Bên cạnh đó, các bác sĩ thú y còn có thể sử dụng dao mổ điện trong việc phẫu thuật về tiết niệu, phẫu thuật mạch máu, tim,…

Cấu tạo dao mổ điện cao tần được thiết kế dựa trên những công nghệ điện tử kỹ thuật cao, là thiết bị dùng sóng cao tần có dòng nhiệt ổn định.

Dao mổ điện có 3 ứng dụng chính tương ứng với 3 chế độ cắt. Đó là chế độ cắt đơn thuần, cắt hỗn hợp và chế độ làm đông.

Xem thêm: Máy sấy cho chó

Chế độ cắt đơn thuần

Trong chế độ này, có 2 chế độ cắt khác nhau là chế độ cắt đơn cực và chế độ cắt lưỡng cực. Mỗi chế độ đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Vì vậy, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và tính khó của từng ca phẫu thuật mà các bác sĩ thú y sẽ lựa chọn chế độ cắt phù hợp. Việc siêu âm cho chó cũng được quan tâm.

Chế độ cắt đơn cực

Công dụng: Dùng để cắt, cầm máu các tổ chức trong cơ thể. Được sử dụng trong hầu hết các loại phẫu thuật khác nhau.

Ưu điểm: phương pháp phổ thông dễ sử dụng. Thường được các kỹ thuật viên thú y sử dụng. Nhược điểm: Tại bờ vết cắt, diện tích đóng vẩy rộng, không đẹp.

Chế độ cắt lưỡng cực

Chế độ lưỡng cực được sử dụng trong những cuộc phẫu thuật thần kinh, vi phẫu thuật kẹp mạch máu. Chế độ lưỡng cực của dao mổ điện là tự động. Ngoài ra, cần phải kể đến chế độ cắt hỗn hợp của dao.

Chế độ cắt hỗn hợp

Trong phẫu thuật, khi cần để cắt hoặc cầm máu, chế độ cắt hỗn hợp của dao mổ điện sẽ được áp dụng. Việc này cần được thức hiện một cách cẩn thận nhất.

Bằng việc thay đổi biên độ điện áp cắt hoặc thay đổi tốc độ cắt, các bác sĩ có thể điều chỉnh tăng hay giảm bề dày phần làm đông của bờ vết cắt. Đây là chế độ cắt được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của phẫu thuật.

Chế độ làm đông – cầm máu

Chế độ này thường dùng chủ yếu trong những ca phẫu thuật về: gan, xương, tiết niệu, mổ u xơ tiền liệt tuyến. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng cầm máu nhanh nếu dùng kìm kẹp máu.

Nó còn làm se khô bằng cách cho tiếp xúc trực tiếp điện cực với vùng mổ. Khi đó:

  • Điện cực có dạng trùy
  • Nhiệt năng từ điện cực là rất yếu, chỉ đủ để làm bốc hơi nước trong dịch tế bào. Do vậy không gây ra hiện tượng rạch, cắt mà chỉ làm đông khô một cách từ từ.

Xem thêm: Nhận vận chuyển chó mèo Bắc Nam

dao mổ điện

Dao mổ điện

Tại bệnh viện thú y Pethealth, việc được đào tạo chuyên môn sâu đã giúp các bác sĩ phòng phẫu thuật có thể sử dụng dao mổ điện một cách thuần thục và an toàn nhất cho thú cưng của bạn.

Bên cạnh đó, với những thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại đã giúp cho độ chính xác cao, tỷ lệ thành công trong những ca phẫu thuật tại đây lên đến hơn 95%.

Trên đây là thông tin về dao mổ điện mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thông tin bổ ích nhất. Tại trang web của PetHealth, quý bạn đọc hoàn toàn có thể tìm thấy những thông tin tương tự.
Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: