Chó Mèo Có Bị Tràn Dịch Màng Phổi Như Người Không?

phẫu thuật triệt sản chó mèo

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi đề cập đến sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong khoang ngực. Trong tràn dịch màng phổi, chất lỏng không được tìm thấy trong phổi, mà thay vào đó là trong túi màng phổi. Trong tràn dịch màng phổi, phổi nổi trong một lồng ngực chứa đầy chất lỏng. Chất lỏng này chiếm không gian trong ngực, làm cho phổi bị ép, không mở rộng hết mức có thể.

Điều gì gây ra tràn dịch màng phổi?

Tràn dịch màng phổi có thể có một số nguyên nhân. Các nguyên nhân phổ biến nhất của tràn dịch màng phổi ở chó bao gồm:

  • Viêm màng phổi tích mủ (Pyothorax) : Thuật ngữ này đề cập đến mủ trong khoang ngực. Một pyothorax hình thành như là m���t phản ứng với nhiễm trùng nặng trong khoang ngực, do nhiễm trùng máu hoặc vết thương xuyên thấu ngực.
  • Tràn dịch màng phổi (Chylothorax) Thuật ngữ này đề cập đến sự tích tụ của chất lỏng bạch huyết trong khoang ngực. Chylothorax xảy ra khi dịch bạch huyết, rò rỉ vào khoang màng phổi từ một ống bạch huyết chạy trong ngực. Các nguyên nhân có thể của chylothorax bao gồm chấn thương và tăng áp lực lên ống dẫn (do hậu quả của bệnh tim hoặc các tình trạng khác). Một số trường hợp là vô căn, có nghĩa là không có nguyên nhân kết tủa có thể được xác định.
  • Suy tim:  Khi chó bị suy tim, tim không còn có thể bơm chất lỏng khắp cơ thể như dự định. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của chất lỏng dư thừa xung quanh phổi.
  • Ung thư:  Các khối u trong phổi hoặc thành ngực có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi
  • Thoát vị hoành: Thoát vị cơ hoành đề cập đến một khiếm khuyết trong cơ hoành cho phép các cơ quan bụng đi vào khoang ngực. Thoát vị cơ hoành có thể là một khuyết tật bẩm sinh hoặc có thể được gây ra bởi chấn thương. Sự hiện diện của các cơ quan bụng trong ngực dẫn đến việc sản xuất chất lỏng, dẫn đến tràn dịch màng phổi.
  • Xoắn thùy phổi. Một xoắn thùy phổi xảy ra khi một thùy của phổi xoắn vào chính nó, cắt đứt dòng chảy của máu và oxy đến phổi. Xoắn thùy phổi thường liên quan đến chấn thương, ung thư hoặc chylothorax, nhưng nó cũng có thể xảy ra một cách tự nhiên mà không có nguyên nhân xác định.
  • Xuất huyết. Chảy máu trong khoang ngực có thể xảy ra do chấn thương, nhưng cũng có thể liên quan đến việc uống thuốc diệt chuột chống đông máu (thuốc chuột) và các rối loạn đông máu tiềm năng khác.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện chẩn đoán để xác định nguyên nhân rất có thể gây ra tràn dịch màng phổi chó của bạn.

Các dấu hiệu lâm sàng của tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi làm giảm không gian có sẵn cho phổi để mở rộng trong khoang ngực. Do đó, các dấu hiệu tràn dịch màng phổi có liên quan đến thực tế là những con chó mèo  bị vấn đề này phải thở gấp để cung cấp đủ oxy cho máu.

Chó bị tràn dịch màng phổi thường có nhịp thở nhanh, nông. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy nỗ lực hô hấp tăng lên – bụng chú chó của bạn có thể di chuyển đáng kể với mỗi nỗ lực để lấy hơi ( thở thể bụng). Chó có thể thở bằng miệng, trong nỗ lực tăng lưu lượng khí. Một số con chó bị ảnh hưởng cũng có thể ho, mặc dù triệu chứng ho trong viêm màng phổi ít hơn nhiều so với viêm phổi. Theo thời gian, chó có thể phát triển thêm các dấu hiệu liên quan đến khó thở. Chó mèo sẽ ngủ nhiều, giảm cân và giảm ăn hoặc bỏ ăn có thể xảy ra khi con chó của bạn bắt đầu cảm thấy ngày càng bị bệnh do giảm lượng oxy.

Làm thế nào được chẩn đoán tràn dịch màng phổi?

Khi kiểm tra thể chất, bác sĩ thú y của bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu gợi ý tràn dịch màng phổi. Chúng có thể bao gồm nướu nhạt hoặc đổi màu xanh, thở khó khăn và tăng nhịp hô hấp. Khi bác sĩ thú y của bạn sử dụng ống nghe để nghe con chó ngực của bạn, anh ấy hoặc cô ấy có thể quan sát thấy rằng âm thanh của tim và phổi bị bóp nghẹt bởi sự hiện diện của chất lỏng trong ngực.

Tràn dịch màng phổi thường được chẩn đoán bằng cách chụp X quang (X-quang) của ngực. Có một số phát hiện đặc trưng trên X quang sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn xác định sự hiện diện của tràn dịch màng phổi. Trong một số trường hợp, siêu âm cũng có thể được sử dụng để xác định tràn dịch màng phổi. Đây là một kỹ thuật đặc biệt hiệu quả khi chỉ có một lượng nhỏ tràn dịch màng phổi.

Phẫu thuật lồng ngực thường được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân tràn dịch màng phổi. Trong thủ thuật này, bác sĩ thú y của bạn sẽ sử dụng kim vô trùng để lấy chất lỏng trực tiếp ra khỏi khoang ngực. Điều này thường giúp giảm ngay lập tức một số khó thở liên quan đến tràn dịch màng phổi, đồng thời cung cấp một mẫu chất lỏng có thể được sử dụng để thử nghiệm. Các thông số hóa học của dịch màng phổi sẽ được đánh giá và chất lỏng sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi cho sự hiện diện của các tế bào bất thường. Các xét nghiệm được thực hiện trên dịch màng phổi có thể giúp bác sĩ thú y chẩn đoán nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi chó mèo của bạn và kê một phác đồ điều trị hiệu quả.

Các kiểm tra cận lâm sàng khác cũng có thể phải làm cần để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của tràn dịch màng phổi chó của bạn.

Tràn dịch màng phổi được điều trị như thế nào?

Trong điều trị khẩn cấp tràn dịch màng phổi, chó thường được đặt đầu tiên vào lồng oxy. Chó trình bày tràn dịch màng phổi thường bị khó thở và giảm lượng oxy; đặt chúng vào một lồng oxy cung cấp một mức độ nhẹ nhõm ngay lập tức và sẽ cho phép con chó của bạn bình tĩnh đủ để kiểm tra và chẩn đoán kỹ lưỡng.

Trong nhiều trường hợp, lồng ngực được sử dụng để loại bỏ chất lỏng tích lũy. Loại bỏ chất lỏng bao quanh phổi sẽ cho phép thú cưng của bạn thở dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp, một ống dẫn lưu ngực có thể được đặt để cho phép dẫn lưu chất lỏng lặp đi lặp lại để giúp con chó của bạn thở hiệu quả hơn.

Khi con chó của bạn đã ổn định, bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu làm việc để xác định nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi. Điều trị lâu dài tràn dịch màng phổi khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tràn dịch.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: