Làm Thế Nào Để Biết Chó Của Bạn Là Người Mẹ Tốt

Shiba Inu - Chú chó đến từ xứ Phù Tang 05

Con chó của tôi sẽ là một người mẹ tốt và chăm sóc những con chó con của cô ấy? Câu hỏi này có vẻ như là một điều gì đó chỉ liên quan đến con người, nhưng sự thật là, thực sự có những trường hợp chó không phải là hình mẫu của người mẹ mà chúng ta mong đợi. Đầu tiên, bạn cố kiếm một anh chó “đẹo trai” cho chó của mình và nghĩ rằng như thế là đủ, nhưng điều quan trọng sau đó chính là kỹ năng chưm sóc con của chó mẹ.

Bản năng làm mẹ ở chó là gì? Làm thế nào để chúng ta nhận biết đươc điều đó? Đó có phải là điều mà tất cả những con chó có sẵn một cách tự nhiên? Hãy xem xét kỹ hơn về các đặc tính cơ bản của một chó mẹ tốt nhé.

Hiểu bản năng làm mẹ ở chó

Để hiểu rõ hơn về bản năng làm mẹ ở chó, chúng ta phải xem xét kỹ hơn những thay đổi xảy ra trong cơ thể chó cái khi cô ấy mang thai. Mang thai sẽ “kích hoạt” bản năng làm mẹ của chó cái. Quan sát thái độ của chó mẹ khi mang thai sẽ dự đoán được hành vi của cô ấy khi chăm sóc con. Thực hành nuôi dạy con tốt có thể được nhìn thấy ngay cả trước khi chó mẹ sinh con. Giống như những người làm cha mẹ, làm việc chăm chỉ để tìm một nơi tốt để nuôi dạy con cái của mình, chó mẹ sẽ bắt đầu cái được gọi là “hành vi làm tổ”. Cô sẽ bắt đầu đi loanh quanh tìm kiếm một nơi tốt để sinh thường chọn tủ quần áo hoặc một nơi yên tĩnh dưới giường. Cô ấy có thể xé chăn hoặc các vật liệu khác để tạo ra chiếc ổ mềm mại. Về mặt hành vi, cô ấy thậm chí có thể trở thành “gà mái” giống như những con gà mái làm khi chúng ngồi trên một khu vực gà trống và không muốn bị làm phiền. Những hành vi này gợi nhớ về nguồn gốc là động vật hoang dã của chó. Chúng tìm những nơi an toàn hoặc đào hang để bảo vệ chó con của chúng khỏi các yếu tố ngoaij cảnh và động vật ăn thịt. 

Xin lưu ý rằng, đôi khi chó cái có phản ứng làm tổ nhưng lại không có thai do gặp vấn đề mang thai giả. Thật vậy, mang thai giả ở chó cũng có thể gây ra những thay đổi về thể chất có liên quan như tăng cân, tuyến vú phát triển và thậm chí sản xuất sữa.

Dấu hiệu thể hiện bản năng làm mẹ

Điều gì kích hoạt hành vi làm mẹ ở chó? Rốt cuộc, không có con chó nào được dạy cách trở thành một người mẹ tốt. Trẻ em chơi với búp bê, thấy các bà mẹ khác chăm sóc em bé và lớn lên biết phải làm gì, nhưng con chó thì sao? Ở chó chúng ta phải cảm ơn não bộ chó vùng dưới đồi kích hoạt hành vi làm mẹ ngay sau khi sinh. Sự vận động của cổ tử cung và tử cung khi sinh cùng với hình ảnh, mùi và những tiếp xúc của chó con đã thúc đẩy tăng oxytocin, thúc đẩy sự gắn kết mạnh mẽ giữa mẹ và con của nó, trong khi đó, prolactin giúp kiểm soát việc sản xuất sữa và kích hoạt khả năng bảo vệ có thể thậm chí khiến một con chó mẹ mới phẫn nộ với bất kỳ ai đến gần những chú chó con mới sinh của mình, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên khi chúng dễ bị tổn thương nhất. Khi mới sinh ra, những chú chó con không có khả năng nhìn, nghe và không thể tự điều chỉnh nhiệt độ, chính vì vậy chó con cần sự giúp đỡ toàn diện của mẹ chúng.

Bản năng làm mẹ sẽ tiếp tục mạnh mẽ miễn là chó con còn cần điều đó. Chó mẹ sẽ luôn chú ý đến nhu cầu của chúng, cho chúng ăn, giữ ấm và liếm hậu môn để kích thích nhu động ruột và ăn chất thải của chúng để giữ cho khu vực ổ sạch sẽ và không có mùi hôi, đó chính là bản năng xóa dấu vết khỏi sự săn đuổi của kẻ săn mồi. Khi hàm răng sắc nhọn của chó con bắt đầu nhú lên và làm tổn thương núm vú của mẹ khi bú, chó mẹ mới có phản ứng trốn khỏi chó con khi quá đau. Đây là khi những con chó con có thể được khuyến khích thử thức ăn mới và quá trình cai sữa có thể bắt đầu. Con chó mẹ sẽ chậm chạp khi phục vụ cho những chú chó con và thời gian phục vụ sẽ giảm đi. Lúc này có thể tìm nhà mới cho chó con được rồi.

Như vậy, việc con chó mẹ có làm tốt thiên chức của nó hay không đã được lập trình một cách rất tự nhiên trong bộ gen của chúng. Việc giáo dục và hướng dẫn có hiệu quả không cao với bản năng và hành vi làm mẹ của chó cái. Hãy quan sát mọi động tác của cô chó của bạn trogn cả khi mang thai và chăm con để đánh giá cô ấy tốt hay không. Nhận xét đó sẽ giúp ích cho bạn khi quyết định có cho cô chó tiếp tục sinh sản hay không.  

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: