Nguyên Nhân Gây Bệnh Ho Cũi Chó

nguyên nhân gây bệnh ho cũi

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ho Cũi Chó hay còn gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Đây là bệnh hô hấp thường gặp ở chó, đặc biệt là giai đoạn giao mùa ở miền Bắc. Ở những khu vực có nhiệt độ lên xuống thất thường, độ ẩm cao, mưa nhiều, tần suất thú cưng mắc phải căn bệnh này càng cao.

Theo ước tính tìm hiểu của Pethealth, mỗi chú chó đều nhiễm bệnh ho cũi chó ít nhất 1 lần trong đời. Vậy nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó là từ đâu? Hiểu được nguyên nhân gây bệnh này, chú chó nhà bạn ắt hẳn sẽ thêm phần khỏe mạnh.

Những nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó 

Bệnh ho cũi chó có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân. Đa phần là do thời tiết khắc nghiệt khiến cơ thể chó xảy ra phản ứng. Từ đó, dễ tạo điều kiện cho virus tấn công và dẫn đến bệnh. Tác nhân gây bệnh là virus Canine Parainfluenza kết hợp với một số vi khuẩn khác ở đường hô hấp gây ra.

Đặc tính của Virus Canine Parainfluenza (CPIV)

Virus gây bệnh ho cũi chó thú cưng gồm cả chó đốm và bụng bự,.. thường ẩn náu ở các những nơi như dụng cụ chăn nuôi. Hay ở nơi đồ dùng sinh hoạt hoặc trong chất thải ô nhiễm.

Khi chó tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng này khiến chó dễ bị mang bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người nuôi không vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Việc giữ vệ sinh cho chó kém cũng trở thành tác nhân khiến chó mắc bệnh ho cũi.

  • Virus Canine Parainfluenza (CPIV) là một virut ARN đơncủa họ Paramyxoviridae.
  • Nó có thể hoạt động kết hợp với các tác nhân gây bệnh khác (ví dụ: canine adenovirus, bordatella bronchiseptica, herpes canine, mycoplasmas), kết quả là viêm phổi nhiễm trùng chó (ho gà).
  • Ho gà là một chứng viêm cấp tính của đường hô hấp trên, có thể tiến triển đến viêm phổi gây tử vong ở chó con. Hoặc viêm phế quản mạn tính ở những con chó lớn tuổi. Bệnh này rất dễ lây và lây lan nhanh chóng giữa những con chó được đặt chung với nhau (Ví dụ: chăn nuôi, phòng trị liệu thú y). Siêu vi khuẩn này được truyền qua tiếp xúc với chất tiết mũi của những con chó bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: Nguyên nhân tụt canxi

nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó thường gặp

Ảnh hưởng đối với động vật

Nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó thú cưng đã được bệnh viện thú y PetHealth thể hiện ở phần trên. Như vậy, loại virus gây bệnh ho cũi chó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe động vật ra sao?
  • Nhiễm trùng CPIV chỉ giới hạn ở đường hô hấp trên. Với bệnh này, nó có khả năng gây tổn thương cho biểu mô lót khí quản (khí quản).
  • Từ đó cho phép nhiễm trùng thứ phát bởi các mầm bệnh khác. Thậm chí, nó có thể làm phức tạp tình trạng nhiễm trùng. Và dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn như viêm phế quản, viêm thanh quản và viêm phổi.
  • Tình trạng chó bị stress và môi trường khắc nghiệt cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó phổ biến. Với độ ẩm và nhiệt độ không ổn định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Và cũng có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh ở một bệnh nhiễm trùng hiện có.

Vì sao chó thường bị nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó?

Bệnh ho cũi chó thú cưng có khả năng diễn ra ở tất cả các giống chó nội và chó ngoại nhập. Tuỳ thuộc vào môi trường sống, điều kiện sống và quá trình chăm sóc của người nuôi.

Thông thường, chó ở khu vực miền Bắc có nguy cơ mắc bệnh cao và nghiêm trọng hơn phía Nam. Ngoài ra, chó đã được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh ít bị bệnh ho cũi hơn những con chó chưa được tiêm phòng.

nguyên nhân gây bệnh ho cũi chó 02 Để biết thêm chi tiết về biểu hiện, triệu chứng bệnh ho cũi chó thú cưng, mời bạn tham khảo thêm bài viết:
Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: