Bệnh Viêm Âm Đạo Ở Chó

viêm âm đạo ở chó 01

Bệnh viêm âm đạo ở chó là một bệnh nguy hiểm ở chó. Bệnh thường dễ mắc phải ở chó cái độ tuổi chó đang phát triển, dậy thì. Đây thực sự là một căn bệnh ảnh hưởng lớn đến sự sinh sản mà bất kể một người chủ nuôi cún cái sinh sản nào cũng nên cẩn trọng.

Bài viết này, bệnh viện thú y Pethealth sẽ cung cấp đến bạn chi tiết nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm âm đạo ở chó. Mời các bạn cùng đón đọc!

Nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm âm đạo ở chó

Bệnh viêm âm đạo ở chó thông thường bị gây ra bởi nguyên nhân gây bệnh là các vi sinh vật có điều kiện. Chúng là một phần của vi sinh vật tự nhiên của các cơ quan sinh sản.

Sự gia tăng vi sinh vật cơ hội và sự chuyển đổi của chúng với mầm bệnh xảy ra khi nền giảm  của lực lượng bảo vệ cơ thể. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm âm đạo ở chó.

Do nhiễm khuẩn khi giao phối

Điều này xảy ra khi con đực bị viêm cơ quan sinh dục hoặc do tác động cơ giới nào đó gây sây sát tổn thương bộ phận sinh dục cái, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Do hậu quả của quá trình sinh đẻ

Trong quá trình sinh nở trước đó, chú cún có thể đã rơi vào tình trạng bị sót nhau, sảy thai. Hoặc cún bị thai chết, máu và dịch thẩm xuất tích lại trong tử cung, âm đạo. Tất cả những lý do đó đều tạo điều kiện cho vi khuẩn từ cổ tử cung xâm nhập vào gây bệnh.

Các vi khuẩn thường gặp là tụ cầu khuẩn Staphylococcus, liên cầu khuẩn Streptococcus, E. coli dung huyết và Klebsiella.

tác hại của bệnh viêm âm đạo ở chó

Bệnh viêm âm đạo ở chó do trùng roi, nấm

Đây là một nguyên nhân cũng khá phổ biến gây nên bệnh âm đạo của ở chó cái. Bạn đọc nên tham khảo nhưng thông tin để có thêm kiến thức cho bản thân nếu mình đang sở hữu một chú chó cái.

Trùng roi (Trichomonas fortus)

Bệnh viêm âm đạo ở chó là một bệnh viêm đường sinh dục tiết niệu thường gặp ở chó cái. Bệnh do một loại ký sinh trùng đơn bào là trùng roi (Trichomonas fortus) gây nên. Nếu để lâu bệnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh sản của thú cưng. Ngoài ra, bệnh là nguyên nhân cơ bản khiến chứng khó có thai ở chó cái.

Trùng roi có thể nhìn thấy được rất dễ dàng bằng kính hiển vi quang học. Nó hình như hạt chanh, di động và có 5 roi. Bệnh này lây qua quan hệ tình dục là chủ yếu.

Nấm (Candida albicans)

Một số yếu tố sau làm cho cún dễ bị nhiễm nấm:

 • Sử dụng kháng sinh nhiều
 • Cún bị thiếu máu
 • Không được vệ sinh vùng hậu môn và quanh hậu môn sạch sẽ
 • Khí hậu nóng, ẩm làm tăng nguy cơ nhiễm nấm

Một số nguyên nhân khác gây nên bệnh viêm âm đạo ở chó

Ngoài sự mất cân bằng của vi khuẩn gây ra bởi sự suy giảm miễn dịch, các yếu tố sau đây có thể gây viêm âm đạo ở chó:

 • mất cân bằng hormon
 • vi phạm quá trình trao đổi chất
 • các bệnh truyền nhiễm trước
 • nhiễm trùng mãn tính trong cơ thể
 • vi phạm các điều kiện chăm sóc và cho ăn
 • sử dụng thuốc kích thích
 • bị gây stress từ chủ nhân hoặc môi trường sống xung quanh

Xem thêm: Phòng tránh bệnh viêm da ở chó | Theo bác sĩ PetHealth 

Bệnh viêm âm đạo ở chó cái

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm âm đạo 

Bệnh viêm âm đạo ở chó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chó. Nó còn đẩy cao nguy cơ sảy thai và đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của chó.

Khi chẳng may bị mắc bệnh, chó sẽ có những biểu hiện khác thường. Ví dụ như sốt cao li bì, không màng ăn uống, mau chóng bị kiệt sức và suy sụp. Còn rất nhiều biểu hiện bệnh viêm âm đạo của chó khác. Bạn cần hàng ngày theo dõi những hoạt động, thói quen của chó.

Nếu phát hiện thấy biểu hiện khác thường nào của chó, nghi ngờ mắc bệnh viêm âm đạo cần nhanh chóng liên hệ hoặc mang đên các cơ sở phòng khám, bệnh viện thú y uy tín đến chẩn đoán. Việc làm này sẽ giúp các bác sĩ thú y tiến hành điều trị và khắc phục bệnh cho chó kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/ 
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth
Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: