Bệnh Loạn Sản Xương Hông: Triệu Chứng Và Nguyên Nhân

triệu chứng bệnh loạn sản xương hông

Loạn sản xương hông: bệnh lý khiến những người nuôi chó giống lớn và khổng lồ khiếp sợ. Sự thật, chứng loạn sản xương hông có thể xảy ra với bất kỳ giống chó nào, thậm chí là mèo. Tình trạng đau đớn do bệnh gây ra có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của chó và chủ nhân khó theo dõi. Bởi vậy hiểu biết càng nhiều về căn bệnh này, bao gồm các triệu chứng, các lựa chọn điều trị và các biện pháp phòng ngừa, bạn càng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho con chó của mình khỏe mạnh, vui vẻ và năng động.

Chứng loạn sản xương hông là gì?

Loạn sản xương hông là một tình trạng bệnh lý xương khớp khá phổ biến, ở những con chó giống lớn hoặc khổng lồ, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở những giống chó nhỏ hơn. Để hiểu tình trạng hoạt động như thế nào, trước tiên chủ sở hữu phải hiểu giải phẫu cơ bản của khớp háng. Khớp háng có chức năng nớp nối vận động hình thù như một quả bóng nằm trong chiếc ổ hoà hợp. Ở những con chó mắc chứng loạn sản xương hông, bóng và ổ không khớp hoặc không phát triển đúng cách, chúng cọ xát và nghiến lên nhau thay vì trượt trơn tru. Điều này dẫn đến sự suy giảm theo thời gian và cuối cùng là mất chức năng của chính khớp háng.

Nguyên nhân nào gây ra chứng loạn sản xương hông ở chó?

Một số yếu tố dẫn đến sự phát triển của chứng loạn sản xương hông ở chó, bắt đầu từ di truyền. Chứng loạn sản xương hông có tính di truyền và đặc biệt phổ biến ở những con chó lớn hơn, như Great Dane, Saint Bernard, Labrador Retriever và German Shepherd Dog. Các yếu tố như tốc độ phát triển quá mức, tập thể dục sai cách, cân nặng và dinh dưỡng không phù hợp có thể làm tăng khuynh hướng di truyền này.

Một số chó con có yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt và cần thức ăn được chế biến đặc biệt cho chó con giống lớn. Những thực phẩm này giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức, có thể dẫn đến rối loạn xương như loạn sản xương hông, cùng với chứng loạn sản khuỷu tay và các tình trạng khớp khác. Làm chậm sự phát triển của những giống chó này cho phép các khớp của chúng phát triển mà không gây căng thẳng quá nhiều cho chúng, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đi đứng.

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển chứng loạn sản xương hông của chó, cũng như tập thể dục quá nhiều – hoặc quá ít. Béo phì gây nhiều áp lực lên các khớp của chó, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh loạn sản xương hông có từ trước, hoặc xuất hiện  chứng loạn sản xương hông. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho chó của bạn một chế độ ăn và tập luyện thích hợp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng của chứng loạn sản xương hông ở chó

Một số con chó bắt đầu có dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông khi chúng còn nhỏ được 4-6 tháng tuổi. Còn lại phần lớn thú cưng mang gen laonj sản xương hông sẽ phát triển triệu chứng nó cùng với viêm xương khớp khi chúng già đi. Trong cả hai trường hợp, có một số triệu chứng mà chủ sở hữu hiểu biết để quan sát. Các triệu chứng này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, mức độ viêm, mức độ lỏng lẻo của khớp và thú cưng đã bị chứng loạn sản xương hông trong bao lâu.

  • Giảm hoạt động
  • Giảm phạm vi chuyển động
  • Khó khăn hoặc miễn cưỡng đứng lên, nhảy, chạy hoặc leo cầu thang
  • Đôi khi không đi đứng được bằng 2 chân sau
  • Đi mông lắc lư, dáng đi “thỏ nhảy”
  • Tiếng động trong khớp khi vận động
  • Teo cơ đùi
  • Sự mở rộng đáng kể của các cơ vai khi chúng bù đắp cho đầu sau
  • Đau đớn
  • Dáng đi cứng nhắc

Tiên lượng cho chó mắc chứng loạn sản xương hông

Thức ăn cho chó giống lớn thường chứa các chất bổ sung cho khớp như glucosamine. Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán con chó của bạn bị viêm khớp, glucosamine có thể sẽ là một phần của kế hoạch điều trị toàn diện. Họ rất có thể sẽ đề nghị một liều glucosamine và chondroitin dùng trong thú y dạng viên nhai hoặc viên uống.

Bạn cũng có thể mua các chất bổ sung có các thành phần này cho những con chó có thể dễ bị viêm khớp và loạn sản xương hông. Thuốc bổ khớp thường được sử dụng như một biện pháp can thiệp sớm và trong suốt quá trình tiến triển của bệnh viêm khớp, vì chúng an toàn khi sử dụng lâu dài cho hầu hết chó mèo. 

Những con chó mắc chứng loạn sản xương hông chỉ có cuộc sống lâu dài, đầy đủ khi được chẩn đoán và điều trị. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể bị ảnh hưởng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y. Lựa chọn điều trị và thay đổi lối sống cho thú cưng, bạn có thể giữ cho con chó mèo của mình sống thoải mái đến tuổi già.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: