3 Cách Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư Ở Chó

Cách chăm sóc chó Poodle sau sinh 01

Các bác sĩ thú y nói rằng ung thư ở người và ở chó đều giống nhau, về sự tăng trưởng và tiên lượng. Đó là tin tốt vì nghiên cứu về ung thư ở người hoặc chó có thể mang lại cái nhìn tốt và phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này. Ngoài ra, nhiều cách làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người cũng có thể được sử dụng để giảm khả năng chó bị bệnh ung thư. Dưới đây là bốn điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa ung thư ở chó của bạn. 

  1. Giảm thiểu chó tiếp xúc với tác nhân gây ung thư

Từ ‘’tác nhân gây ung thư’’ thường được định nghĩa là nguyên nhân ung thư. Thực tế, tác nhân gây ung thư mà nó tạo tiền đề cho ung thư phát triển. Theo như lời bác sĩ ung thư thú y Gerald Post – được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và chủ sở hữu của Trung tâm Ung thư thú y ở Norwalk, Connecticut thì tất cả chúng ta sinh ra đều có một số mức độ rủi ro ung thư nhất định nhưng virus, chế độ ăn uống, môi trường đều ảnh hưởng tăng hoặc giảm nguy cơ đó. 

Tác nhân gây ung thư làm suy yếu sự tái tạo gien của chó tạo tiền đề cho ung thư phát triển. Một số chất gây ung thư thực sự làm thay đổi DNA trong cơ thể, trong khi những chất khác làm cho các tế bào trong cơ thể phân chia quá nhanh, điều này mở ra cơ hội cho các bất thường DNA và do đó phát triển ung thư.

Chất đầu tiên đứng đầu danh sách các mối nguy hại cho con chó của bạn là thuốc diệt cỏ. 2,4-D, hóa chất được tìm thấy trong một số loại thuốc diệt cỏ phổ biến, có liên quan đến ung thư hạch ở chó. Hãy giữ con chó của bạn tránh xa thuốc diệt cỏ ít nhất cho đến khi sản phẩm đã khô. Chất gây ung thư thú cưng khác đã được chứng minh là khói thuốc. Nó có liên quan đến bệnh ung thư ở mèo, vì nó nằm trên lớp lông mèo và mèo dễ tiếp xúc bằng cách liếm. Tiến sĩ Susan Lana, bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và trưởng khoa ung thư lâm sàng tại Hiệp hội Ung thư Động vật Đại học bang Colorado, đề nghị các chủ vật nuôi hút thuốc tránh làm như vậy trong nhà, vì khói thuốc ảnh hưởng tới vật nuôi.

Thứ ba, những con chó sống trong không khí đầy chất ô nhiễm, có nguy cơ mắc ung thư biểu mô mũi cao hơn. Trung bình, không khí trong nhà chứa nhiều chất gây ô nhiễm có hại hơn không khí ngoài trời. Nhà của chúng ta có xu hướng chứa nhiều hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), có thể bay hơi từ chất làm mát không khí, chất tẩy rửa sàn và sơn, đồ nội thất, và thậm chí cả sàn nhà, đặc biệt là thảm trải sàn và thảm vinyl mới. Tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những gì bạn cần làm: Để bảo vệ khỏi các mối nguy từ môi trường, hãy tắm cho chó thường xuyên để loại bỏ độc tố ngoài trời trên áo khoác và nên rửa chân chúng khi vào nhà để giảm lượng chất bẩn, độc hại mang vào nhà. 

  1. Mang đến cho thú cưng của bạn lối sống khỏe mạnh

Sức khỏe bắt đầu với một trọng lượng bình thường. Viện Ung thư Quốc gia đã chỉ ra sự liên kết bệnh béo phì ở người làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, tuyến tụy, đại tràng, trực tràng, vú, thận, tuyến giáp và túi mật. Nghiên cứu thú y cũng đồng ý với điều này và liên kết ung thư béo phì cũng đã được chứng minh ở chó, đặc biệt là đối với ung thư vú và ung thư bàng quang. 

Giữ cho con chó của bạn không bị béo liên quan đến việc cho ăn đúng loại thực phẩm chất lượng tốt, vì vậy chúng vẫn có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần ăn quá nhiều. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm cân cho chó và hỗ trợ phòng chống ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2016 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy tập thể dục giúp giảm nguy cơ ung thư. Mặc dù nghiên cứu không thể tìm ra cơ chế mà tập thể dục hoạt động, nhưng kết quả cho thấy giảm tới 20% bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên giúp giảm căng thẳng, một yếu tố ảnh hưởng trong sự phát triển của ung thư. Căng thẳng không được kiểm soát đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm sự phát triển khối u ở người. Dấu hiệu căng thẳng ở con chó của bạn thay đổi từ rối loạn tiêu hóa hoặc chán ăn đến liếm liên tục mà không có nguyên nhân đặc biệt, ngáp, gãi không có lý do rõ ràng, chảy nước dãi. 

Những gì bạn cần làm: Cho ăn thực phẩm chất lượng cao với số lượng phù hợp để giữ cho cân nặng chó của bạn vừa vặn và thon thả. Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn tập thể dục thường xuyên. 

  1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện dấu hiệu ung thư

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và phát hiện ung thư sớm chính là chìa khóa. Càng phát hiện sớm ung thư, tỷ lệ sống càng lâu. Giống như một người phụ nữ tự kiểm tra hàng tháng cơ thể để phát hiện ung thư vú, chủ nuôi cũng nên nhận biết các vết sưng và cục u trên cơ thể chó của mình bằng cách kiểm tra thể chất mỗi tháng. Những thay đổi trong ăn uống, đi tiểu hoặc đại tiện nên được lưu ý. Các dấu hiệu ung thư bao gồm nôn mửa thường xuyên, khó thở, què quặt và thờ ơ. Khi chú chó của bạn già đi, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ tăng cao vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn nên đưa chúng đi khám thường xuyên. 

Những gì bạn cần làm: Thường xuyên kiểm tra chó của bạn cảm thấy như thế nào trên mỗi vị trí trên cơ thể và tìm kiếm những vết sưng hoặc cục bất thường. Hãy chú ý đến những thay đổi trong thói quen ăn uống, rối loạn tiêu hóa hoặc có dấu hiệu chậm chạp. Thiết lập lịch kiểm tra sức khỏe hàng năm, hoặc hai lần mỗi năm cho những con chó lớn tuổi. 

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

 

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: