Chăm Sóc Chó Theo Cách Riêng

242
chăm sóc chó

Mỗi người nuôi đều có cách chăm sóc chó của riêng mình. Thường là những kiến thức học hỏi từ những người đi trước và cóp nhặt trên mạng. Tôi thì ngược lại, cứ chăm sóc theo cách truyền trồng, chẳng quan tâm gì đến sức khỏe của chúng. Cho đến ngày mà chú chó của tôi bị bệnh.

Chăm sóc chó theo cách truyền thống

Ngày trước, điều kiện kinh tế còn thiếu thốn, chó chỉ như 1 con vật để trông nhà. Nhưng ngày nay thì lại khác, chúng là bạn bè, là người thân trong gia đình. Ấy vậy mà nhiều gia đình vẫn đối xử với chúng như 1 vật nuôi đơn thuần. Gia đình tôi ngày trước cũng thế đấy. Nhà có gì thì cho ăn nấy, lúc thì được đồ ăn ngon, lúc thì toàn xương. Chó thì chúng không chê gì, cứ đói là ăn thôi. Chủ cho cái gì thì ăn cái đấy, không đòi hỏi.

Nhưng ăn nhiều thức ăn không phù hợp trong 1 thời gian dài sẽ khiến chúng bị bệnh. Pu – chú chó của tôi đã bị ngộ độc thứ ăn sau 1 lần như thế. Chuyện là hôm đó, mẹ tôi thèm ăn socola nên đã ra ngoài mua 1 hộp to về. Do mua hơi nhiều, nên mẹ tôi cho Pu ăn. Nó không chê gì, cứ thế ăn ngấu nghiến. Đến chiều thì đột nhiên Pu bị nôn mửa, tiêu chảy. Rồi sau đó lên cơn co giật. Sợ quá, mẹ tôi gọi điện ngay cho tôi. Tôi vội vàng phi về nhà và đưa Pu đến bệnh viện thú y PetHealth cấp cứu.

Cuộc cấp cứu khiến tôi ngộ ra bao điều

Đến nơi, Pu được các bác sĩ thú y đưa ngay vào phòng cấp cứu. Trong lúc Pu được đưa vào, bác sĩ đã kịp hỏi tôi có cho Pu ăn gì lạ không. Tôi cũng nói là Pu được mẹ tôi cho ăn socola. Vậy thì nguy hiểm rồi. Bác sĩ vừa nói vừa chạy ngay vào phòng.

Tôi đứng ở ngoài mà lòng không khỏi lo lắng. Không biết là Pu bị làm sao, không biết nó có qua khỏi được không. Thời gian trôi qua càng làm tôi sốt ruột.

Gần 1h sau, bác sĩ ra khỏi phòng phẫu thuật và nói với tôi: Mọi chuyện ổn rồi, bé bị ngộ độc socola. Tôi thở phào nhẹ nhõm nhưng cũng rất ngạc nhiên. Tôi hỏi: socola mà cũng bị ngộ độc sao bác sĩ? Đúng rồi, socola sẽ khiến chó bị ngộ độc. Nhẹ thì tức bụng, nặng thì có thể tử vong. Tôi hoảng hồn vì không nghĩ 1 món đồ ăn khoái khẩu của con người mà lại làm cho chó có thể tử vong được.

Sau hôm đó, tôi về nhà tìm hiểu rất kỹ cách chăm sóc chó. Học hỏi ở nhiều nơi khác nhau. Kiên quyết từ bỏ cách chăm sóc truyền thống mà bố mẹ tôi vẫn làm với Pu hàng ngày. Tôi mua những loại thức ăn tốt cho Pu, đưa đi khám định kỳ hàng năm… Nhờ vậy mà càng ngày chú chó của tôi càng khỏe mạnh. Và cũng không bao giờ xảy ra tình trạng ngộ độc với Pu như trước nữa.

Vậy mới nói, muốn thú cưng ở bên bạn lâu dài, hãy học cách yêu thương và chăm sóc chúng như những người bạn, người thân trong gia đình. Đừng xem chúng chỉ là 1 vật nuôi đơn thuần!

Mời bạn cùng thảo luận tại đây

Loading Facebook Comments ...