Bệnh Nấm Da Trên Chó Mèo Và Nguyên Nhân Gây Bệnh

bệnh nấm da

Bệnh nấm da trên chó mèo xuất hiện trong nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong trước mắt. Nhưng về lâu về dài thì nó cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sự thẩm mỹ. Cùng đội ngũ PetHealth tìm hiểu thông tin về bệnh nấm ở mèo, chó qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bệnh nấm da trên chó mèo là gì?

Bệnh nấm da trên chó mèo là bệnh nhiễm trùng da do một số loại nấm dày sừng (dermatophytes) gây ra. Nó là bệnh da có khả năng lây nghiêm trọng và phổ biến ở chó và mèo. Bệnh nấm da trên chó mèo có tầm quan trọng rất lớn trong quy trình chăm sóc y tế của chủ sở hữu vật nuôi với thú cưng của mình. Do bệnh có khả năng lây từ động vật sang người.

Tỷ lệ nhiễm bệnh ở các khu vực khác nhau thay đổi tùy theo khí hậu và sự xâm nhiễm nấm da liễu địa phương. Phổ biến nhất là do các nấm thuộc nhóm Microsporum (M.), Nannizzia (N.) hoặc Trichophyton (T.) gây ra.

Nội dung liên quan: Đỡ đẻ cho chó – Đỡ đẻ cho mèo

Bệnh thường xảy ra phổ biến hơn ở chó mèo non tuổi. Hoặc chúng sống trong môi trường căng thẳng, chật chội. Chẳng hạn như nuôi nhốt chuồng quá nhỏ, ẩm mốc, mật độ quá đông. Các dấu hiệu lâm sàng có thể bao gồm một hoặc nhiều các triệu chứng. Như rụng lông, đóng vảy, ban đỏ, sẩn, tăng sắc tố và ngứa. Chẩn đoán có thể được xác nhận bằng cách kiểm tra trực tiếp lông hoặc vảy từ tổn thương hoặc bằng sinh thiết da.

Sự phát triển của tổn thương trong bệnh nấm ở mèo, chó đòi hỏi phải có đủ lượng bào tử xâm nhiễm, vi thương tổn trên da và độ ẩm trên da. Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng phản ánh sức khỏe tổng thể của vật chủ; nhiễm trùng nặng không phải do các chủng vi khuẩn độc hơn gây ra mà do khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào vật chủ không đáp ứng được với nhiễm trùng. Các bào tử nấm có thể nảy mầm và bắt đầu xâm nhập vào da và các sợi lông trong vòng 6-8 giờ trong điều kiện lý tưởng.

Nội dung liên quan: Lịch tiêm phòng – chích ngừa cho chó

II. Triệu chứng của bệnh nấm ở mèo, ở chó 

Các triệu chứng biểu hiện của bệnh nấm ở mèo hay ở chó thường có nhiều loại khác nhau. Một số triệu chứng chính bao gồm:

 • Một hoặc một vài triệu chứng: rụng lông, đóng vảy, ban đỏ, sẩn, tăng sắc tố và ngứa
 • Phản ứng tổn thương dạng nốt (kerion) có thể phát triển ở chó. Mèo Ba Tư có thể phát triển các tổn thương dạng nốt (pseudomycetomas).
 • Mèo cũng có thể phát triển chứng tâm thần tiết dịch.
 • Bệnh viêm da sinh mủ có thể có các dấu hiệu lâm sàng như của bệnh nấm da trên chó mèo

III. Kỹ thuật chẩn đoán bệnh nấm da trên chó mèo

Việc chuẩn đến bệnh nấm trên mèo hay chó cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm, có chuyên môn cao. Với các bước như sau:

 • Kiểm tra da lông trực tiếp hoặc soi mẫu tế bào biểu bì là hai phương pháp xét nghiệm thường được thực hiện tại các phòng khám thú y
 • Viêm da mủ do vi khuẩn ở chó rất phổ biến. Và thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh nấm da trên chó mèo. Nên các bác sĩ thú y phải chẩn đoán phân biệt
 • Ngoài ra, tỉ lệ cao chó mèo sẽ mắc bệnh da do nấm và vi khuẩn sinh mủ cùng lúc nên phác đồ điều trị có thể phức tạp hơn.
 • Sinh thiết da không được chỉ định trong các trường hợp bệnh da liễu thường quy. Nó được chỉ định khi có tổn thương dạng nốt hoặc biểu hiện bất thường của bệnh ngoài da. Đặc biệt, bác sĩ thú y phải gửi ít nhất một vài mẫu sinh thiết da tại vị trí sâu 8 mm hoặc một nốt.
 • Đèn Wood (320 đến 400 nm) là một công cụ được sử dụng để tìm sợi lông bị nhiễm M canis. Những sợi lông này có thể dùng để soi trực tiếp hoặc cấy nấm. Bác sĩ có thể xác nhận Bệnh nấm da trên chó mèo do nhiễm M canis khi lông phát sáng màu xanh lá.
 • Kính soi da có thể được sử dụng để tìm những sợi lông bất thường để kiểm tra trực tiếp. Đây là một công cụ cầm tay được sử dụng để kiểm tra da. Có thể xác định vị trí các sợi lông để kiểm tra và / hoặc nuôi cấy trực tiếp.

IV. Điều trị bệnh nấm da trên chó mèo

1. Điều trị bệnh nấm ở mèo

Bệnh nấm ở mèo có thể được điều trị bằng itraconazole. Liều 5 mg / kg, PO, một lần mỗi ngày vào một tuần theo lịch trình / tuần. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng được giải quyết sau 3 hoặc 4 chu kỳ. Một đánh giá dựa trên bằng chứng cho thấy itraconazole được dung nạp tốt ở mèo. Và không liên quan đến nhiễm độc gan hoặc viêm mạch.

2. Điều trị bệnh nấm ở chó

Chó nhỏ có thể được điều trị bằng itraconazole đường uống (5 mg / kg, một lần mỗi ngày). Chó lớn có thể được điều trị bằng ketoconazole (5 mg / kg, một lần mỗi ngày) hoặc terbinafine (30–40 mg / kg, một lần mỗi ngày).

3. Lưu ý khi điều trị bệnh nấm ở mèo, chó

 • Ngoài điều trị toàn thân, cần phải điều trị tại chỗ vì mục tiêu là cần khử trùng lớp lông. Điều này rất quan trọng vì các bào tử xâm nhiễm là nguồn lây lan và truyền bệnh. Và việc khử trùng sẽ giảm thiểu việc bệnh nấm da trên chó mèo lây nhiễm sang chó mèo khác và người. Dầu tắm có chứa 2% chlorhexidine và 2% miconazole có hiệu quả. Và có thể là lựa chọn duy nhất ở những nước không có sẵn lime sulfur hoặc enilconazole.
 • Liệu pháp bôi tại chỗ hỗ trợ có thể được sử dụng cho các tổn thương ở những vị trí khó điều trị như tai và mặt. Kem miconazole 1% –2% có thể được sử dụng trên mặt một cách an toàn. Đối với tai, các sản phẩm thuốc bôi có chứa clotrimazole hoặc miconazole / chlorhexidine. Hoặc kết hợp ketoconazole / chlorhexidine có sẵn.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh nấm da ở chó mèo. Cũng như cách điều trị bệnh nấm ở chó, bệnh nấm ở mèo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích nhất. Tại trang web của chúng tôi bạn có thể tìm thấy những bài viết cùng chủ đề khác.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Câu hỏi thường gặp về bệnh nấm da trên chó mèo

Bệnh nấm ở mèo, chó là gì?

Bệnh nấm ở mèo, chó chính là bệnh nhiễm trùng da do một số loại nấm dày sừng gây ra. Có khả năng lây nhiễm từ động vật sang động vật và từ động vật sang người. Tuy nhiên tỷ lệ nhiễm bệnh của từng khu vực sẽ khác nhau theo từng khu vực.

Triệu chứng của bệnh nấm ở mèo, ở chó

Đó sẽ là các triệu chứng như đóng vảy, rụng lông, ban đỏ, ngứa, tăng sắc tố. Phản ứng tổn thương dạng nốt, triệu chứng tâm thần tiết dịch, bệnh viêm da sinh mủ,…

Điều trị bệnh nấm ở mèo, chó

– Bệnh nấm ở mèo có thể được điều trị bằng itraconazole với liều 5mg/kg ngày một lần.
– Bệnh nấm ở chó được điều trị bằng itraconazole đường uống với liều 5mg/kg, mỗi ngày dùng một lần. Hoặc với chó lớn có thể điều trị bằng ketoconazole 5mg/kg hoặc terbinafine 30 – 40mg/kg.

Lưu ý khi điều trị bệnh nấm ở mèo, chó

Ngoài việc điều trị toàn thân thì cũng cần khủ trùng lớp lông của chúng. Ngoài ra liệu pháp bôi tại chỗ có thể hỗ trợ dùng cho những vị trí dễ thương như tai và mặt.

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: