Liệu Chó Mèo Có Biết Chúng Mang Thai Hay Không?

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO CHÓ MANG THAI

Bạn đã bao giờ tự hỏi nếu con chó hoặc con mèo của bạn nhận thức được rằng nó đang mang thai? Chúng tôi thì có, điều đó giúp ích rất nhiều trong công tác đánh giá hành vi của chúng. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định tìm hiểu điều này và đây là những gì chúng tôi ghi nhận được.

Mèo và chó có biết chúng đang mang thai?

Sau 2-3 tuần bụng bắt đầu phát triển và mèo / chó sẽ nhận thấy sự thay đổi. Bộ não động vật nhận được các kích thích hóa học từ những thay đổi hormone được tiết ra từ các cơ quan thuộc hệ sinh sản và các cơ quan đảm nhận điều hòa hormone. Động vật sẽ trở nên kém hoạt động hơn và tự bảo vệ nhiều hơn. Bác sĩ thú y có thể xác minh tình trạng thai nghén bằng cách siêu âm chó con và mèo con 2-3 tuần trong thai kỳ (đối với những máy siêu âm chất lượng cao)

Theo sự xem xét về phản ứng, chó mèo  không biết bất cứ điều gì liên quan đến thai sản theo cách con người biết mọi thứ. Chúng không nhận thức nhiều về việc mang thai, nhưng chúng có thể cảm nhận được sự khác biệt trong cơ thể của khi mang thai, đó là khi các hormone liên quan đến thai sản bắt đầu hoạt động.

 Tất cả động vật (bao gồm cả chó và mèo) sẽ luôn hành động theo bản năng. Bản năng bảo tồn nòi giống cho chó mèo cảm nhận về những sự thay đổi dẫn tới chúng hành động thiết thực cho mục tiêu bản năng đó. Vì vậy, khi mang thai, chó và mèo sẽ nhận thức được rằng có cái gì đó đang xảy ra bên trong cơ thể của nó.

Nhận thức về về việc mình mang thai của chó với mèo bao gồm những hành động gì?

Thời kỳ mang thai của chó khá khác với con người. Chó đang mang thai khoảng 2 tháng (trung bình 60- 63 ngày) vì vậy nhận biết về việc mang thai đến khá sớm với chúng, để chúng bắt đầu có những hoạt động thay đổi so với thường ngày.

Vì thời gian mang thai ngắn, chó mèo sẽ rất nhanh bắt đầu tăng cân. Nó đôi khi sẽ được nhìn thấy sau một vài tuần. Khi cơ thể bắt đâu tăng cân cũng là lúc chó mèo nhận thức được việc nó đang mang trong mình một lứa của thế hệ sau.

Hành vi làm mẹ phát triển như thế nào?.

Sau tuần thứ tư của thai kỳ, bác sĩ thú y có thể chạm vào bụng chú chó của bạn và cảm nhận xem có con chó con nào trên đường hay không. Những chú chó con sẽ chỉ dài khoảng 2-3cm vào thời điểm này vì vậy bạn cần phải thực sự cẩn thận nếu bạn cố gắng tự kiểm tra con chó. 

Như bạn đã biết, vào thời điểm 7 – 10 ngày  sau phối, nếu chó mèo thụ thai thành công, mọi sự trong cơ thể chúng đã thay đổi (hormone, cân nặng..). Điều đó được thể hiện ra bên ngoài như sau:

 • Chó mèo có thể nôn mửa và cảm thấy ốm nghén.
 • Bắc đầu tăng những gram đầu tiên
 • Núm vú sẽ bắt đầu phát triển
 • Có thể thèm ăn nhiều hơn
 • Ít hoạt động hơn
 • Có xu hướng tự bảo vệ

Phản ứng “nghén” là do hormone  progesterone tăng và đạt tối đa sau 10-15 ngày. Sau giai đoạn này, nồng độ hormone progesterone sẽ giảm trở lại.

Vì vậy, giả định rất hợp lý là chó mèo con chó sẽ biết về việc mang thai của cô sau khoảng 10 ngày. Bởi vì đây thường là điểm mà các hormone thực sự bắt đầu hoạt động.

Mẹo tự theo dõi để biết chó mèo có mang thai hay chỉ là béo

Khi không có các dụng cụ máy móc y tế thì thật khó phân biệt giữa mang thai hay chó mèo tăng cân. Nếu con mèo của bạn tăng cân nhanh chóng, hoặc bụng to nhanh, bạn cần đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ cho bạn biết chó mèo của bạn bị giun hay mang thai thực sự.

Điều bạn có thể tự làm là kiểm tra núm vú của chó mèo. Nếu chúng mang thai, núm vú sẽ trở nên hồng hào hơn và to hơn. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu khác đã được liệt kê ở phía trên. Một trong những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện là nôn mửa vào buổi sáng.

Nếu bạn nhận thấy phản ứng ốm nghén thì đó là một dấu hiệu khá tốt cho thấy chó mèo của bạn đang mang thai chứ không chỉ béo.

Xét nghiệm thử thai cho chó mèo 

Xét nghiệm thai trên chó mèo yêu cầu cần lấy mẫu máu của chó mèo của bạn để tìm hormone Relaxin trong máu. Nhưng xét nghiệm này cũng không hiệu quả khi nó chỉ cho kết quả đúng đối với việc mang thai khoảng 3 tuần.

Khi chó mèo mang thai từ 3-4 tuần thì việc sử dugnj kỹ thuật siêu âm lại rất hiệu quả khi mang lại nhiều thông tin về thai sản: 

 • Số lượng con
 • Kích thước con
 • Đánh giá nước ối
 • Đánh giá cử động thai
 • Đo tần só tim thai

Nếu quá sốt sắng việc xét nghiệm mang thai của chó mèo, bạn có thể sử dụng phươgn pháp xét nghiệm. Nếu thấy có thể chờ đợi đến 3-4 tuần để sử dụng dịch vụ siêu âm thì bạn sẽ nhận được thông tin chính nhất.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: