Hiểu Đúng Về Tất Cả Các Loại Vaccine Dành Cho Chó Và Mèo

vaccine dành cho chó và mèo

Cho dù bạn là chủ chó hay mèo, việc tiêm phòng định kỳ cho thú cưng là rất quan trọng trong việc duy trì sự an toàn vì một số bệnh động vật có thể truyền sang người. Vì vậy, việc tiêm phòng cho thú cưng là gì? Những rủi ro là gì? Những lợi ích là gì? Chúng có phải là điều tốt nhất để cho sức khỏe thú cưng của bạn không?

1. Vaccine cho thú cưng

Vaccine tồn tại để mang tới khả năng miễn dịch khỏi một loạt các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật. Để có hiệu quả, vaccine cần phải chứa một tác nhân tương tự như vi sinh vật gây bệnh. Sau khi tiêm, tác nhân này kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, cho phép cơ thể nhận ra đó là mối đe dọa. Cơ thể sẽ ghi nhớ điều này để trong tương lai, nếu cơ thể gặp phải căn bệnh tương tự, hệ thống miễn dịch sẽ được chuẩn bị để chống lại nó.

Điều cần thiết là bạn phải biết rằng vaccine hoạt động tốt hơn ở một động vật khỏe mạnh và thoải mái. Thường phải mất khoảng bảy ngày để cơ thể đáp ứng và phát triển khả năng miễn dịch. Do đó, tiêm vaccine cho thú cưng của bạn trong khi chúng đang bị bệnh sẽ kém hiệu quả hơn. 

1.1 Sự quan trọng của việc tiêm vaccine

Luôn cập nhật lịch tiêm phòng cho thú cưng của bạn là điều rất quan trọng cho lối sống lành mạnh và giúp cho thú cưng của bạn được phát triển đúng cách. Bạn nên đưa chó của mình đến các bác sĩ thú y 1 lần/1 năm để kiểm tra tổng quát và thực hiện tiêm phòng cho chúng. 

Sự cần thiết của việc tiêm vaccine chống lại các bệnh cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm tuổi, tiền sử bệnh, lối sống và thói quen của thú cưng của bạn. Ngoài ra, trong khi một số vật nuôi cần được tiêm vaccines hàng năm, những chú chó khác sẽ chỉ cần tiêm vaccine cho các bệnh cụ thể mỗi ba năm một lần.

1.2 Các dạng vaccine

Có hai loại mà vaccine thú cưng được chia thành: Vaccine được khuyến nghị và vaccine không bắt buộc

Vaccine lõi, theo Hiệp hội thú y động vật thế giới (WSAVA), là loại mà mọi loài chó hay mèo bắt buộc phải tiêm, bất kể tuổi tác, môi trường, thói quen, giống hay hoàn cảnh của chúng. Vaccine này giúp ngăn ngừa động vật mắc các bệnh đe dọa đến tính mạng. Còn vaccine không bắt buộc là những vaccine được yêu cầu dựa trên bối cảnh mà động vật sống bao gồm vị trí địa lý, môi trường và lối sống.

1.3 Khi nào tôi nên bắt đầu tiêm phòng cho thú cưng của mình?

Nếu bạn có mèo con hoặc chó con, vòng tiêm chủng đầu tiên (thường là hai hoặc ba loại vaccine), được tiêm vào khoảng sáu đến tám tuần tuổi. Tuy nhiên, không nên tiêm mũi vaccine cuối cùng trước khi thú cưng của bạn tròn mười sáu tuần tuổi. Điều này là do các kháng thể trong sữa chó mẹ có thể can thiệp vào việc tiêm chủng.

Để kiểm tra xem chó hay mèo trưởng thành của bạn có cần tiêm phòng cho chó mèo hay không, cũng có thể tiến hành kiểm tra. Đây là một xét nghiệm giá cả phải chăng, sẽ đo lượng kháng thể có trong hệ thống cơ thể của thú cưng và cần phải tiêm nếu có nhu cầu tăng cường miễn dịch. 

1.4 Các tác dụng phụ của việc tiêm vaccine

Bởi vì vaccine kích thích hệ thống miễn dịch của động vật do đó các phản ứng nhỏ đôi khi có thể xảy ra sau đó. Phổ biến nhất trong số này xảy ra trong vài giờ đầu sau tiêm chủng bao gồm phản ứng dị ứng, độ nhạy cảm của khu vực tiêm chủng, sốt và những triệu chứng này thường hết trong vòng một hoặc hai ngày. Các tác dụng phụ ít có khả năng xảy ra bao gồm một bệnh miễn dịch liên quan đến vaccine hoặc u hạt nhỏ (khối u) tại chỗ tiêm và những u hạt cần được theo dõi cẩn thận.

Nếu bạn thấy thú cưng của bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong hơn hai ngày, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức: khó thở, nôn, ăn không ngon, bệnh tiêu chảy.  Tác dụng phụ không phổ biến của tiêm chủng có thể bao gồm: thiếu máu tán huyết, vấn đề hệ thống sinh sản, khập khiễng tạm thời (ở mèo), sarcomas (ở mèo). 

Điều quan trọng cần lưu ý là những tác dụng phụ này được coi là ít rủi ro hơn so với khả năng khiến động vật của bạn mắc các bệnh nghiêm trọng nếu chúng vẫn chưa được tiêm phòng. Vaccine là một khía cạnh thiết yếu trong việc chăm sóc vật nuôi trong gia đình và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. 

2. Vaccine cho chó

Nếu bạn là chủ nuôi, chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao niềm vui của việc có một con chó khỏe mạnh, năng động và vaccine lõi được coi là thiết yếu. Trong một số trường hợp, vaccine không lõi cũng có thể giúp chó của bạn không bị ốm. Nên tiêm vaccine cho chó của bạn bằng cả vaccine lõi và không lõi, mặc dù việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y là cần thiết trước khi đưa ra quyết định như vậy.

Cho chó của bạn tiêm phòng có thể giúp ngăn ngừa chúng khỏi các bệnh sau đây:

 • Canine distemper( Bệnh sài sốt chó) – căn bệnh gây tử vong này tấn công hệ thống thần kinh của chó và có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng, bao gồm cả tê liệt. Chó con và chó nhỏ dễ bị nhiễm loại virus này. Nhờ tăng cường tiêm chủng, căn bệnh này không còn phổ biến như xưa. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có thể xảy ra ở những khu vực có tỷ lệ tiêm phòng thấp, vì vậy hãy đảm bảo chó của bạn được tiêm vaccine. 
 • Canine adenovirus (viêm gan) – bệnh này ảnh hưởng đến gan, và sau đó là mắt và thận. Nó không thể truyền sang người, nhưng là một căn bệnh rất nghiêm trọng đối với chó.
 • Canine parvovirus(bệnh Parvo) – loại virus chết người này là một trong những loại virus phổ biến nhất trên thế giới và khó tiêu diệt vì mỗi loài có một phiên bản khác nhau. Vì các kháng thể của mẹ có thể can thiệp vào vaccine, điều quan trọng là bác sĩ thú y của bạn phải xác định độ tuổi thích hợp mà con chó của bạn sẽ nhận được vaccine.
 • Virus Parainfluenza( gây bệnh hô hấp) – nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ này thường lây truyền qua dịch tiết mũi và rất dễ lây lan. Nó không gây tử vong, nhưng được tiêm vaccine chống lại căn bệnh này có thể giúp ngăn chó của bạn khỏi bị nhiễm trùng liên quan khác.
 • Bordetella bronchiseptica (kennel hoặc bệnh ho cũi) – loại virus này gây ho khan và rất dễ lây lan. Nếu con chó của bạn tiếp xúc với những con chó khác, còn rất trẻ hoặc rất già, nó sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng. Bác sĩ thường khuyên nên tiêm vaccine ho cho kennel hàng năm.
 • Canine leptospirosis(Bệnh Lepto) – vi khuẩn này can thiệp vào chức năng cơ quan thích hợp và có thể truyền sang người. Khi chúng lây lan sang người, các triệu chứng có thể xuất hiện là sốt kéo dài giống như bệnh cúm, tổn thương gan thận, thậm chí gây viêm não. Vaccine này thường được tiêm khi chó của bạn còn nhỏ. 
 • Virus corona – loại virus nguy hiểm này rất khó tiêu diệt và các triệu chứng của nó tương tự như bệnh cúm.
 • Bệnh dại – căn bệnh nguy hiểm và rất dễ lây lan này có thể gây tử vong cho cả chó và người. 

3. Vaccine cho mèo

Mèo là những sinh vật độc lập, thông minh và rất hòa đồng. Chúng thường cảm thấy thoải mái ở nhà do mèo không thích ra ngoài nhiều và muốn có thời gian riêng tư. Tuy nhiên điều quan trọng là phải bảo vệ mèo và đảm bảo chúng an toàn khỏi mắc các bệnh truyền nhiễm. 

Cho mèo của bạn tiêm phòng có thể giúp ngăn ngừa chúng khỏi các bệnh sau đây:

 • Feline parvovirus (viêm ruột truyền nhiễm mèo) – Bệnh virus này được biết là ảnh hưởng đến các tế bào máu trong cơ thể phân chia nhanh chóng. Điều này sau đó dẫn đến một dạng thiếu máu của mèo, khiến mèo dễ bị các bệnh do vi khuẩn hoặc virus khác.
 • Fpes herpesvirus – Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo, herpesvirus ở mèo có thể gây ra hắt hơi, chảy nước mắt và mũi. 
 • Feline calicillin( gây nhiễm trùng đường hô hấp) – Đây cũng là một bệnh về đường hô hấp phổ biến ở mèo, ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, đường mũi, miệng và đôi khi là cả ruột và hệ thống cơ xương.
 • Retrovirus( gây bệnh bạch cầu ở mèo) – retrovirus này được truyền qua nước bọt hoặc dịch tiết từ mũi, và có thể gây ra các bệnh gây tử vong như ung thư máu (bệnh bạch cầu). 
 • Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) – loại virus này tấn công hệ thống miễn dịch mèo, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng. Tương tự như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) ở chỗ nó có thể xuất hiện mà không có triệu chứng trong nhiều năm sau khi bị nhiễm ban đầu, loại virus này hoạt động chậm nhưng có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng một khi bệnh phát. 
 • Bệnh dại – như đã đề cập trước đây, bệnh dại gây tử vong và mèo cũng dễ bị nhiễm virus. 
Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: