Bí Quyết Cho Người Bắt Đầu Nuôi Mèo

BÍ QUYẾT CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU NUÔI MÈO 02

BÍ QUYẾT CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU NUÔI MÈO

Muốn kết bạn với một bé mèo mới nuôi đôi khi dễ mà đôi khi lại quá khó. Vậy bí quyết nuôi mèo cho người mới bắt đầu là gì?

Nếu bạn chọn nuôi một bé mèo được sinh ra và nuôi trong gia đình có người thương yêu, hay được bế ẵm, vuốt ve thì bé thường gọi là “quấn người” hơn và ngược lại. Nhưng đôi khi là bạn nhận foster mèo, hay bắt đầu nuôi các bé quá cá tính, cũng có thể là bé bị cú shock tâm lý và “sợ người” hay đơn giản là mèo “thích độc lập”. 

Hãy nhớ trong tự nhiên thì mèo là những sinh vật đơn độc và tất nhiên không quan tâm quá nhiều đến việc kết bạn hay có liên kết với con người. Nhưng dù sao thì mèo nhà cũng đã được thuần hóa và nói chung, mèo có thể khá xã hội và dễ dàng gắn bó với ít nhất một thành viên trong gia đình chủ nuôi.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là nuoi-meo-3-1-1024x576.jpg

Nếu bạn để quá trình “kết bạn” sẽ diễn ra tự nhiên theo thời gian (kiểu kệ cho mèo tự thân thiết dần) thì có vẻ khá khó thành công, Bệnh viện thú y Pethealth có tổng hợp một số mẹo để bạn tạo “liên kết” với một bé mèo mới, và đảm bảo mèo mới của bạn thoải mái với điều đó.

Bí quyết bắt đầu nuôi mèo số 1: Làm cho MÈO cảm thấy an toàn

Cho mèo một khu vực riêng mà mèo có thể ở một mình. Điều này có vẻ hơi lạ lẫm nhưng sẽ giúp con mèo của bạn cảm thấy an toàn… và bạn chắc chắn nơi đó vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn – gọi là phòng riêng.

Sau đó, hãy chuẩn bị sẵn cho mèo mọi thứ mèo cần: hộp đựng đồ ăn, nước uống, đồ chơi và bộ đồ giường, và đảm bảo rằng những vật nuôi khác của bạn không thể vào phòng này.

Nếu bạn không có một phòng riêng hoàn toàn, chỉ cần thiết lập một khu vực nhỏ ở đâu đó trong nhà kiểu như gầm giường, sau tủ,.. . Nhớ là đưng vội vàng, hãy để con mèo mới ở đâu đó mà Boss thấy an toàn trong 1 ngày đầu tiên hoặc lâu hơn cũng không sao. Chú ý: đảm bảo kiểm tra thường xuyên để giúp bắt đầu quá trình liên kết (kiểu ngó xem chúng ra sao, cho ăn, cho uống nước… nhưng không cố gắng bắt chúng, sờ chúng nếu chúng không muốn).

Bí quyết bắt đầu nuôi mèo số 2: Cung cấp cho mèo không gian riêng sau ngày đầu tiên

Sau một ngày đầu tiên khi con mèo bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể để bé mèo đi lang thang quanh nhà bạn, nhưng luôn để bé dễ dàng chạy về phía  “phòng an toàn” của mèo (kiểu như hộp giấy, ổ nệm có vòm kín)

Đây cũng là một trong những thời điểm quan trọng nhất của quá trình liên kết tình cảm cùa chủ nuôi và mèo. Bạn không nên con mèo của bạn cảm thấy bị choáng ngợp khi có bạn trong cuộc sống, vì vậy mặc dù bạn bắt đầu tương tác với chúng như gọi cho ăn, lại gần hơn thử vuốt ve,… Nhớ đừng làm điều đó quá thường xuyên nếu bé mèo không hợp tác.

Mời bạn xem thêm: Mèo bị ỉa chảy và nôn

 Bí quyết bắt đầu nuôi mèo số 3: Chơi với mèo

Ngay sau khi bạn nghĩ rằng con mèo của bạn cảm thấy thoải mái, đó là thời gian để bắt đầu chơi. Đây là một trong những cách tốt nhất để liên kết với người bạn mới của bạn.
Cố gắng tìm ra những đồ chơi mà người bạn mới của bạn thích nhất (như cần câu mèo, bóng,..) , và chơi những đồ chơi này ít nhất một lần hoặc hai lần một ngày. Khi đó, bé  mèo của bạn sẽ bắt đầu liên kết với bạn một cách vui vẻ.

Bí quyết bắt đầu nuôi mèo số 4: Vuốt ve, âu yếm

Khi con mèo mới của bạn cảm thấy thoải mái khi bạn chạm vào, bạn nên dành thời gian để bắt đầu vuốt ve. Một trong những hành vi xã hội nhất giữa mèo là chải chuốt cho đồng loại và khi bạn nuôi mèo, bạn đang làm một cái gì đó tương tự. Điều này có nghĩa là nó sẽ làm cho mèo cảm thấy thoải mái và rõ ràng sẽ thể hiện ý định gần gũi bécủa bạn.

Trong khi bạn nuôi mèo mới của bạn, hãy chắc chắn giao tiếp với bé trong một giọng nhẹ nhàng để con mèo biết bạn có nghĩa là không có hại. Mục tiêu cuối cùng của bạn ở đây là để cho con mèo bắt đầu vuốt ve. Nhưng đừng cảm thấy chán nản nếu bé chưa sẵn sàng hợp tác.

 Bí quyết bắt đầu nuôi mèo số 5: Sắp xếp giấc ngủ

Ngay sau khi bạn lựa chọn nuôi mèo, bạn cần quyết định trước xem bạn có để chúng trên giường hay không. Bạn nên biết rằng mèocó thể gây phiền nhiễu khi mèo tiếp nhận không gian ngủ của bạn, những điều đó lại là một trong những cách tốt nhất để liên kết với thú cưng mới của bạn.

Đừng ép mèo âu yếm ngay bạn, nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn thức dậy vào giữa đêm với người bạn mới của bạn yêu thương bên cạnh bạn ngay trong đêm đầu tiên. Nên nếu muốn bé ngủ cùng, mà mèo của bạn vẫn là một con mèo con, bạn có thể cần phải giúp đỡ để chúng trèo lên và xuống giường (nếu cần). 

Nội dung liên quan: Triệt sản cho mèo cái – những điều bạn cần biết

 Bí quyết bắt đầu nuôi mèo số 6: Sắp xếp việc ăn uống

Một cách tuy���t vời để liên kết với con mèo mới của bạn là thông qua việc cho ăn. vào thời gian nhất định trong ngày để cho ăn; con mèo của bạn sẽ nhanh chóng thích nghi lịch trình bạn đặt ra.

Trong khi cho mèo ăn, hãy thử giao tiếp (nói chuyện) với chúng vì điều này sẽ củng cố mối quan hệ của bạn. Mục tiêu trong khi cho ăn là làm cho mèo của bạn cảm thấy tình yêu thương của bạn đặc biệt nhất (giống như mẹ của chúng vậy) – điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho mối quan hệ chủ tớ lâu dài.

HÃY NHỚ BÍ QUYẾT NUÔI MÈO CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU LÀ “NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT” VÀ VƯỢT QUA ĐƯỢC THÌ SAU SẼ LÀ FRIEND FOREVER

Bí quyết bắt đầu nuôi mèo số 7: Tiêm phòng và tẩy giun cho mèo định kỳ

Tiêm phòng cho mèo hay tẩy giun cho mèo đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con chó của bạn khỏi nhiều bệnh nguy hiểm và thậm chí gây tử vong. Tham khảo chi tiết tại:  https://pethealth.vn/vaccine/

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!
Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: