Chụp X-Quang Cho Chó Mèo Và Những Điều Bạn Nên Biết

chụp X-quang xác định bệnh

I. Chụp X-quang cho chó mèo là gì?

X- quang là một công cụ rất hữu ích trong việc khám, chữa và điều trị của bác sĩ thú y. Chúng giúp hiển thị các cấu trúc bên trong, vì vậy bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán nhiều tình trạng mà họ không thể thấy chỉ bằng cách nhìn bên ngoài. 

II. Mục đích của chụp X-quang cho chó mèo

Chụp X-quang là một công cụ hữu hiệu trong việc chẩn đoán các bệnh lý khác nhau:

 • Cho phép bác sĩ thú y nhìn thấy vật thể lạ trong dạ dày hoặc ổ bụng và xác định chính xác nguyên nhân gây tắc ruột
 • Tia X-quang có thể cung cấp các hình ảnh về mô, cơ quan, xương và các vật thể lạ như đồ vật bị nuốt hoặc sỏi bàng quang. 
 • Hình dạng và đường viền của các cơ quan có thể cung cấp nguyên nhân gây bệnh
 • Chụp X- quang có thể phát hiện ra khối u ở ngực hoặc bụng
 • Có thể cho biết thời kỳ mang thai (khi chó/mèo mẹ mang thai được 6 tuần) và thậm chí cho phép bác sĩ thú y ước tính số lượng chó/mèo con
 • Kiểm tra các dấu hiệu của ung thư lan đến phổi hoặc các cơ quan khác
 • Chẩn đoán bệnh tim hoặc phổi
 • Chẩn đoán gãy xương và biến dạng xương
 • Chẩn đoán chứng loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu tay và nhiều chứng rối loạn chỉnh hình khác (một số chứng bệnh này là do di truyền)

chụp X-quang cho chó mèo

Chụp X-quang giúp chẩn đoán loạn sản xương hông trên chó

III. Chụp X-quang trên chó mèo được thực hiện như thế nào?

Chụp X-quang hầu hết có thể thực hiện mà không cần thuốc gây mê. Tuy nhiên, có một số trường hợp chó/mèo không hợp tác hoặc đau quá không thể đứng yên khi chụp để có được hình ảnh chẩn đoán chất lượng, thì bác sĩ có thể dùng thuốc gây mê nhẹ. Chụp X-quang sọ, khoang miệng và cột sống thường cần dùng thuốc gây mê nhẹ.

Bác sĩ thú y sẽ đặt chó hoặc mèo của bạn nằm nghiêng, nằm ngửa hoặc đứng,… tuỳ theo vấn đề về bệnh lý để ghi lại được hình ảnh rõ nét nhất. 

Máy X-quang sẽ được đặt phía trên, tia X sau khi đi qua các bộ phận cần chụp sẽ được ghi lại để tạo hình ảnh. Sau khi có hình ảnh, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và cho ra kết quả chính xác nhất cho thú cưng của bạn. 

Mời bạn xem thêm: Mèo bị rồi loạn tiêu hóa

Ngoài ra, các bác sĩ có thể dùng Bari sulfat (thuốc cản quang dùng trong chẩn đoán X-quang). Bari sẽ làm hiện rõ cấu trúc của đường tiêu hoá, hấp thụ mạnh tia X-quang giúp chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn. 

Một ca chụp X-quang cho mèo tại bệnh viện thú y PetHealth

IV. Cần chuẩn bị gì trước khi chụp X-quang cho chó mèo?

Thường thì không cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện chụp X-quang cho chó mèo. Chỉ có một vài lưu ý nhỏ để giúp cho quá trình chụp X-quang cho chó mèo diễn ra thuận lợi:

 • Để chụp X-quang ruột cho chó mèo, các bác sĩ thú y sẽ tiến hành làm sạch ruột trước khi chụp
 • Bác sĩ có thể tiêm thuốc cản quang cho thú cưng trước khi chụp

Hệ thống bệnh viện thú y PetHealth tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong chụp X-quang cho chó mèo, với nhiều máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giúp chẩn đoán, khám, chữa và điều trị một cách chính xác, chuyên nghiệp và nhiệt tình nhất.

Kỹ thuật chụp X-quang cho chó mèo tại hệ thống bệnh viện thú y PetHealth được tiến hành bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm cao. Không chỉ nhận chụp X-quang các ca bệnh cho khách hàng, bệnh viện thú y PetHealth còn nhận thực hiện đối với các phòng khám thú y trên cả nước.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: