Chu Kỳ Động Dục Của Chó Chihuahua: Rủi Ro Và Cân Nhắc

Chu kỳ động dục của chó Chihuahua 02

Mặc dù nhìn chung rất dễ xác định khi một con chó ở độ tuổi trung bình có chu kỳ động dục, chủ sở hữu Chihuahua sẽ phải đối mặt với một số thách thức khác do sự sạch sẽ gần như ám ảnh của giống chó này. Điều này có nghĩa là một số chủ sở hữu chó Chihuahua thực sự có thể bỏ lỡ chu kỳ nhiệt đầu tiên của cún cưng chỉ vì Chihuahuas sạch sẽ và sẽ liếm mọi bằng chứng về chu kỳ động dục

Nhưng khi nào Chihuahua đi vào chu kỳ động dục chính xác? Thời gian có thể khác nhau giữa cá thể này với cá thể khác. Tuy nhiên, rất có thể, chu kỳ đầu tiên sẽ xảy ra trong độ tuổi trung bình từ 6-8 tháng. Luôn có những trường hợp ngoại lệ, một con Chihuahua sẽ “dậy thì” lúc 5 tháng hoặc 1 tuổi không phải là chưa từng nghe thấy. Tuy nhiên, là một giống chó có kích thước nhỏ đã khiến Chihuahua bị động dục sớm hơn nhiều so với các giống chó lớn.

Dấu hiệu Chihuahua của bạn đang “dậy thì”

> Tắm, khám miễn phí cho pet cưng

Bạn cần phải biết khi Chihuahua động dục, bạn phải tự hỏi làm thế nào để nhận ra các dấu hiệu gợi ý nó.

 Thời gian chu kỳ động dục của Chihuahua trung bình là 21 ngày và bao gồm cả trước động dục, động dục và sau động dục. Không động dục về cơ bản là thời gian nghỉ ngơi không hoạt động của cơ quan sinh sản. Chu trình động dục được chia thành bốn giai đoạn chính xác, mỗi giai đoạn có các đặc điểm riêng biệt được liệt kê dưới đây.

Tiền động dục

Giai đoạn này kéo dài bất cứ nơi nào từ 4-9 ngày. Trong thời gian này, cơ quan sinh sản của Chihuahua sẽ to hơn bình thường. Dấu hiệu rõ ràng nhất là chảy máu âm đạo, tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, bạn hầu như không nhận thấy điều này nếu bạn sở hữu bé Chihuahua quá sạch sẽ liếm đi mọi bằng chứng. Chó đực phát dục sẽ khá thích thú với Chihuahua của bạn, nhưng giai đoạn này cô chó sẽ không cho phép chúng giao phối.

Động dục

Giai đoạn này kéo dài từ 4-13 ngày. Chất dịch đẫm máu quan sát được trong giai đoạn trước sẽ mờ dần và được thay thế bằng chất dịch màu hồng hoặc máu cá. Trong giai đoạn này, Chihuahua của bạn chính thức ở trạng thái ”chịu đực”, điều đó có nghĩa là cô ấy sẽ đứng yên với cái đuôi được kéo sang một bên, cho phép con đực gắn kết. Đây là giai đoạn khi cô ấy đang ở đỉnh cao khả năng sinh sản.

Sau động dục

Còn được gọi là metestrus, giai đoạn này về cơ bản kết thúc phần hoạt động của chu kỳ  và kéo dài từ 60 – 90 ngày. Chihuahua của bạn sẽ không còn hứng thú với con đực, thậm chí khó tính với các anh chàng chó đực vẫn lượn lờ xung quanh. Nếu Chihuahua của bạn đang mang thai, giai đoạn này kéo dài cho đến khi chó con chào đời, sau đó 63 ngày. Nếu Chihuahua của bạn không mang thai, giai đoạn sau động dục có thể kéo dài 2- 3 tháng, và trong thời gian này, chó có thể mang thai giả.

Không động dục

Không động dục đơn giản là giai đoạn mà các cơ quan sinh sản được nghỉ ngơi. Nó thường kéo dài từ hai đến ba tháng. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một khoảng thời gian yên tĩnh không hoạt động, nhưng trên thực tế, tuyến yên và buồng trứng của Chihuahua đã sẵn sàng cho giai đoạn Tiền động dục tiếp theo, vài tháng tới.Nếu cô bé  Chihuahua thường có chu kỳ trogn vòng 5 -8 tháng thì có thể ghi vào hồ sơ rằng cô Chihuahua này động dục 2 lần/ năm.

Hiểu biết cơ bản về chu kỳ của Chihuahua sẽ cho bạn kế hoạch phối giống cho cô chó của mình khi bạn mong muốn. Khi Chihuahua ở trong chu kỳ bạn phải giữ cho nó tránh xa những con đực chưa triệt sản (còn nguyên vẹn). Nếu bạn đang có kế hoạch nhân giống Chihuahua, bạn phải xác định thời điểm tốt nhất để sinh sản để tăng cơ hội mang thai. Tuy nhiên, bắt buộc phải nghiên cứu và học cách trở thành một nhà lai tạo Chihuahua có uy tín sau khi đọc những cân nhắc quan trọng liên quan đến việc nhân giống Chihuahua

Cách chăm sóc chó Chihuahua trong chu kỳ

Khi nhận ra các dấu hiệu động dục, bạn phải làm những gì có thể để bảo vệ Chihuahua của bạn khỏi sự chú ý của con đực nếu bạn không có kế hoạch cho sinh sản. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc giải mã các dấu hiệu tiềm ẩn của chu kỳ, hãy yên tâm, hành vi của những con chó đực còn nguyên vẹn sẽ cho bạn biết. Đừng ngạc nhiên nếu chó đực sẽ xuất hiện trước cửa nhà bạn. Theo Kennel Club Mỹ, một con chó đực có khả năng phát hiện mùi của một con chó cái động dục đến 8km!

Là một chủ sở hữu chó có trách nhiệm, bạn phải làm hết sức có thể để Chihuahua của bạn tránh xa con đực. Tránh công viên chó, và nếu bạn phải đưa cô ấy ra ngoài, hãy buộc cô ấy xích lại mọi lúc. Đừng bao giờ đánh giá thấp sự kiên trì và quyết tâm của những con chó đực còn nguyên vẹn. Họ có thể khá sáng tạo và sử dụng kế hoạch sắc sảo để đào bới hoặc thậm chí trèo qua hàng rào để đến chỗ cô. Ngoài ra, hãy quan sát cánh cửa: mặc dù việc trốn thoát chưa bao giờ vượt qua tâm trí của Chihuahua.

Ngăn chặn Chihuahua của bạn đi tiểu khắp nơi cũng sẽ khiến con đực không thể đi lại vì con cái đi tiểu khá thường xuyên trong chu kỳ của chúng chỉ đơn giản là để lại ”dấu hiệu ” biểu thị sự sẵn có của chúng. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi về cách bảo vệ đồ đạc và thảm của bạn khỏi những giọt máu trong chu kỳ, bạn có thể đầu tư một chút vào quần lót cho chó.

Lời khuyên và các yếu tố rủi ro của việc nhân giống Chihuahua

Nếu bạn dự định nhân giống Chihuahua, bạn phải theo dõi kỹ các dấu hiệu động dục để nâng cao cơ hội mang thai. Cho dù bạn đang có kế hoạch nhân giống một cách tự nhiên, hoặc dùng đến thụ tinh nhân tạo, bạn cần tìm ra những ngày cô ấy dễ thụ thai nhất.

Trong nhân giống tự nhiên, chó đực chỉ đơn giản biết khi nào là thời điểm thích hợp và con cái sẽ chấp nhận chúng. Nói chung, điều này xảy ra trong khoảng từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 15 kể từ ngày Chihuahua của bạn bắt đầu chảy máu, bác sĩ thú y Margareth V. Root Kustritz giải thích với Đại học Minnesota. Các nhà lai tạo đã phát hiện ra rằng sau ngày thứ 7 của thời điểm bắt đầu chảy máu cho đến khi con cái vẫn còn cho phép là thời điểm thụ thai có cơ hội thành công.

Nếu bạn đang thụ tinh nhân tạo và cần tìm ra những ngày dễ thụ thai nhất, bác sĩ thú y của bạn có thể giúp đỡ bằng cách đánh giá các tế bào thu thập từ âm đạo hoặc bằng cách đo nồng độ progesterone trong máu. Lý tưởng nhất là thụ tinh nhân tạo nên được thực hiện hai lần, hai và bốn ngày sau khi rụng trứng

Bất kể bạn có ý định giao phối với con chó của mình như thế nào, chăn nuôi là một lựa chọn nghiêm túc, đặc biệt là khi nói đến một giống chó Chihuahua mang thai rủi ro hơn nhiều so với các giống chó lớn khác, Marli Medinnus, một nhà lai tạo chuyên nghiệp của AKC giải thích 

Chihuahua không bao giờ nên được nhân giống vào chu kỳ đầu tiên của chúng. Họ còn quá trẻ và sinh con có thể dẫn đến các biến chứng. Thay vào đó, chúng nên được nhân giống lần đầu tiên trong chu kỳ thứ hai hoặc thứ ba và trước khi tròn ba tuổi. Chihuahua của bạn cũng cần có hình dạng phù hợp với vùng xương chậu rộng và nằm gọn gàng để nâng cao cơ hội mang thai và sinh con một cách an toàn.

Công tác phối giống chuyên nghiệp là một công việc đòi hỏi chuyên môn với một lượng kiến ​​thức tốt về di truyền và mục tiêu cuối cùng là cải thiện giống theo mong muốn.

Chi phí cũng phải được đề cập đến trong kế hoạch phối giống, vì Chihuahuas có xu hướng yêu cầu mổ lấy thai, chưa kể các chi phí liên quan đến các thăm khám y tế đánh giá các bất thường có thể di truyền và các bệnh di truyền.

Trong quá trình mâng thai, thăm khám y tế, siêu âm, X-quang là những việc cần làm.

Bản danh sách các việc cần làm có vẻ dài nhưng nếu bạn chỉ muốn là một người nuôi đơn thuần thì hãy hạn chế việc sinh sản, hãy để cô Chihuahua của mình tận hưởng cuộc sống vui vẻ vì việc mang thai sẽ làm cô ấy rút ngắn tuổi thọ đáng kể.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: