Bệnh Ghẻ Ở Chó – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ ở chó là căn bệnh được xếp vào nhóm bệnh ngoài da, nguyên nhân do hai loại ký sinh trùng là Demodex và Sarcoptes scabiei. Hai loại ký sinh trùng này gây ra tình trạng ngứa dữ dội và khi cố gãi để giải quyết cơn ngứa, chó sẽ bị lở loét da, đóng vảy và rụng lông. Tình trạng này cũng là cơ hội để các loại bệnh khác như vi khuẩn gây mủ da, nấm da,… phát triển.

I. Nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở chó

1. Do Demodex Canis

 • Bệnh ghẻ Demodectic ở chó do Demodex canis, một loại ve ký sinh sống trong nang lông của chó gây ra. Dưới kính hiển vi, loài ve này có hình dạng giống điếu xì gà với tám chân. Ghẻ Demodectic đôi khi được gọi là “bệnh demodex” hoặc “ghẻ đỏ”, là dạng bệnh ghẻ phổ biến nhất ở chó.
 • Ghẻ Demodex sống bên trong nang lông – nơi mà thuốc diệt ký sinh trùng ghẻ khó có thể tiếp cận.
 • Tất cả những con chó bình thường đều có một vài con ve này trên da của chúng. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chó hoạt động bình thường, những con ve này bị kiềm chế và không gây thành bệnh
 • Bệnh ghẻ Demodectic thường xảy ra khi chó chưa có hệ thống miễn dịch hoàn thiện. Bệnh xảy ra chủ yếu ở chó dưới 12 tháng tuổi (có khi dưới 18 tháng tuổi). Khi con chó trưởng thành, hệ thống miễn dịch của nó cũng trưởng thành.

2. Do Ve Sarcoptes Scabiei var canis

 • Bệnh ghẻ Sarcoptic ở chó được gây ra bởi ve Sarcoptes scabiei var canis. Ve Sarcoptic rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có hình tròn, tám chân và rất dễ lây lan. 
 • Ký sinh trùng có thể được truyền từ chó sang chó và có thể truyền từ chó sang người, mặc dù nó không phát triển mạnh trên các vật chủ không phải là chó, tuy nhiên ve cái sẽ chui vào da để đẻ trứng. Trứng nở trong khoảng ba tuần và con non ăn da của vật chủ.
 • Nếu trong nhà có một con chó mắc bệnh ghẻ Sarcoptic, những con chó khác trong nhà nên được điều trị dù có triệu chứng hay không. Ghẻ Sarcoptic chỉ có thể tồn tại một thời gian ngắn sau khi rời khỏi cơ thể chó. 
 • Tuy nhiên, để đảm bảo chó không bị tái nhiễm sau khi điều trị, nơi ở của chó nên được vệ sinh kỹ lưỡng và giặt sạch hoặc thay thảm nằm mới. Nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bị nổi mụn đỏ ngứa trên da, nên đi khám ​​bác sĩ để nhận được chẩn đoán chính xác nhất.

II. Triệu chứng của bệnh ghẻ ở chó

1. Triệu chứng của ghẻ Demodex

Triệu chứng của ghẻ Demodex thường biểu hiện ở 3 dạng: Ghẻ khu trú, ghẻ toàn thân và ghẻ gây viêm chân lông dưới da. Triệu chứng chung của cả 3 dạng biểu hiện đó là:

–  Chó bị ghẻ rụng lông từng mảng (hoặc rụng lông toàn thân trong dạng ghẻ toàn thân)

–  Da mẩn đỏ

–  Nhiễm trùng da

–  Vùng tổn thương có xu hướng mở rộng

–  Da sưng tấy

–  Trường hợp bệnh nặng da sẽ dày lên.

Biểu hiện rõ nhất của ghẻ Demodex ở chó là lông rụng từng mảng

a. Ghẻ khu trú

 • Dạng bệnh ghẻ lở này thường ảnh hưởng đến chó dưới một tuổi và hầu hết các trường hợp đều tự khỏi. Ghẻ khu trú thường gây ra các tổn thương ở mặt và chi trước. 
 • Các triệu chứng bao gồm lông rụng từng vùng nhỏ, đóng vảy và mẩn đỏ. Số lượng các nốt ghẻ thường ít hơn 4. Một số ít các trường hợp này sẽ tiến triển thành bệnh ghẻ ngứa nặng hơn.

b. Ghẻ toàn thân 

 • Các mảng da lớn bị ảnh hưởng và nếu để lâu mà không được điều trị, toàn bộ bề mặt da của con chó có thể bị ảnh hưởng. 
 • Đôi khi tổn thương cũng xuất hiện dạng đốm nhưng nếu có nhiều hơn 4 đốm, bệnh không còn được phân loại “khu trú” nữa và các quy tắc điều trị cho bệnh toàn thân có thể được áp dụng. Nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp làm cho bệnh này trở thành một bệnh ngoài da rất ngứa và thường có mùi. 

c. Ghẻ gây viêm chân lông dưới da

 • Loại tổn thương này thường xuất hiện giới hạn ở các gan bàn chân. Nhiễm khuẩn thường đi kèm với tình trạng này. 
 • Chó chăn cừu Anh già và chó Shar pei có xu hướng mắc các dạng nghiêm trọng của tình trạng này. Nhiễm trùng có thể sâu đến mức cần sinh thiết để tìm ve và chẩn đoán. Đây là một trong những dạng demodicosis kháng thuốc nhất và các bệnh nhiễm trùng sâu và mô tăng sinh có thể mất nhiều tháng và tốn kém rất nhiều để giải quyết.

Nội dung liên quan: Lịch tiêm phòng – chích ngừa cho chó

2. Triệu chứng của bệnh ghẻ Sarcoptic

Các triệu chứng nói chung sẽ xuất hiện trong khoảng 10 ngày – 8 tuần sau khi tiếp xúc với một con chó mang ghẻ. Thông thường, các dấu hiệu đầu tiên của ghẻ Sarcoptic sẽ ở rìa tai, ngực, khuỷu chi trước, khoeo chi sau và bụng. Nếu không được điều trị, chúng có thể nhanh chóng lây lan. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ghẻ Sarcoptic bao gồm:

– Ngứa liên tục

– Da đỏ và phát ban

– Da tạo thành lớp vỏ dày màu vàng

– Rụng lông

– Nhiễm trùng kế phát do vi khuẩn và nấm men

– Da dày lên (trường hợp bệnh nặng)

– Viêm hạch bạch huyết (trường hợp rất nặng)

– Hốc hác (trường hợp rất nặng)

Da đỏ và phát ban là triệu chứng thường thấy ở ghẻ Sarcoptic ở chó

III. Phương pháp chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó

Phương pháp chủ yếu sử dụng để chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó là lấy mẫu da, soi mẫu da dưới kính hiển vi. Tuỳ thuộc vào tình trạng da tại thời điểm lấy mẫu mà bác sĩ thú y sẽ quyết định sử dụng phương pháp lấy mẫu da thích hợp, đảm bảo tỷ lệ phát hiện nguyên nhân bệnh cao, kết hợp kiểm tra các bệnh kế phát trên da.

 • Nhổ lông: Kỹ thuật đơn giản này có thể cho thấy những con ghẻ trong nang lông. Nó rất hữu ích trong các khu vực mà các kỹ thuật xâm lấn nhiều hơn có thể gây ra tổn thương cho con chó.
 • Lấy mẫu bằng băng dính: Các dải băng dính (tốt nhất là siêu trong suốt) được ép lên các tổn thương sau đó được chuyển sang kính hiển vi. Đây là một kỹ thuật không xâm lấn hữu ích khác ở những khu vực khó lấy mẫu lại kết hợp nhiễm trùng thứ cấp tạo ra dịch tiết.
 • Chọc, hút thu mẫu bằng lam kính: Thường thành công ở những nơi có tổn thương tiết dịch.
 • Cạo da: Trước tiên, da được ép và cạo theo hướng của các nang lông bằng một lưỡi dao cùn. Điều này cho phép mẫu da cần lấy bám vào lưỡi dao. Cần phải cạo sâu, gây rỉ mao mạch.

Trên thực tế, không phải vị trí tổn thương nào trên da cũng có thể tìm thấy sự xuất hiện của Sarcoptes scabiei var canis vì chúng di chuyển và phá hỏng cấu trúc bề mặt da. Bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp một vài kỹ thuật kiểm tra lâm sàng để xác nhận bệnh ghẻ ở chó.

IV. Điều trị bệnh ghẻ ở chó

1. Sử dụng thuốc chuyên trị ghẻ trên chó

 • Điều trị nguyên nhân chính: Doramextin, Invermectin, Selamectin,… Các thuốc này có thể ở dạng tiêm, thuốc uống, thuốc bôi, thuốc xịt trên da
 • Các sản phẩm có hiệu quả tốt hiện nay trên thị trường bao gồm Braveto, nexgard, nexgard spectra, Mytecyn….

2. Một vài cách điều trị tại nhà

 • Cách trị ghẻ cho chó nhanh nhất là liên hệ với bệnh viện thú y PetHealth. Chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên giúp Pet của bạn giảm tình trạng bệnh một cách nhanh nhất.
 • Đối với các trường hợp nhiễm nhiễm trùng da kế phát, bác sĩ thú y sẽ kê thuốc kháng sinh.
 • Nên giặt thảm nằm, vòng cổ và dây dắt của chó bằng máy giặt, nếu cần thiết có thể thay mới toàn bộ các vật dụng đó.
 • Ghẻ Sarcoptic rất dễ lây lan, vì vậy nếu bạn nuôi nhiều con chó và một con mắc bệnh này, hãy chữa trị cho tất cả chúng – nếu không chúng sẽ tiếp tục lây truyền qua lại. 
 • Căng thẳng và sức khỏe kém khiến chó dễ mắc bệnh hơn. Cho chó ăn một chế độ dinh dưỡng tốt, đưa chúng đến bác sĩ thú y thường xuyên và theo dõi các biện pháp phòng ngừa các loại ký sinh trùng trên chó.

Xem thêm: https://pethealth.vn/nhan-biet-cho-bi-ghe/

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: