Những Kiến Thức Cần Biết Khi Chó Mèo Bị Loạn Sản Xương Hông

hình ảnh mèo bị loạn sản xương hông

NHỮNG KIẾN THỨC CẦN BIẾT KHI CHÓ MÈO BỊ LOẠN SẢN XƯƠNG HÔNG

Khái niệm về bệnh

Loạn sản xương hông (CHD) là một tình trạng bắt đầu ở chó mèo khi chúng lớn lên và dẫn đến sự mất ổn định hoặc khớp háng lỏng lẻo. Sự lỏng lẻo khớp háng là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu lâm sàng tiềm ẩn của đau khớp háng và rối loạn chức năng chi. Phản ứng lâu dài đối với tình trạng lỏng lẻo khớp này là sự mất dần sụn, sự phát triển của mô sẹo xung quanh khớp, và sự hình thành các xương thừa xung quanh chỏm xương đùi và ổ cối.

Nguyên nhân của bệnh Loạn sản xương hông là đa yếu tố; tuy nhiên, di truyền là yếu tố nguy cơ đơn lẻ lớn nhất. Tăng cân nhanh chóng và tăng trưởng do ăn quá nhiều dinh dưỡng có thể làm phức tạp sự phát triển của bệnh. Chứng loạn sản xương hông xảy ra phổ biến nhất ở những con chó giống lớn.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh Loạn sản xương hông là khập khiễng (đi tập tễnh), không muốn đứng dậy hoặc nhảy, chuyển trọng lượng sang chi trước, mất khối lượng cơ ở các chi sau và đau hông. Nói chung, triệu chứng bệnh Loạn sản xương hông có thể chia thành 2 nhóm

Nhóm 1: Những con chó nhỏ tuổi hơn không bị viêm khớp nhưng bị lỏng ở hông đáng kể

Nhóm 2: Những con chó trưởng thành hơn bị viêm khớp háng do bệnh loạn sản xương hông

Chó có thể xuất hiện các triệu chứng ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của bệnh, mặc dù nhiều con chó mắc bệnh Loạn sản xương hông không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

Bệnh Loạn sản xương hông được chẩn đoán bằng sự kết hợp của hai phương pháp:Chụp X-quang khớp háng định vị đặc biệt và các phương pháp sờ nắn đặc biệt để xác định độ lỏng lẻo bất thường của khớp háng, cả hai đều cần thuốc an thần nhẹ. 

  • Phương pháp chụp x-quang chính xác nhất khi còn nhỏ là phương pháp phân PennHIP. Đây là một phương pháp định lượng đo lường các chỉ số của khớp háng thực tế. Nó dự đoán chính xác liệu một con chó con có phát triển chứng loạn sản xương hông hay không và những lựa chọn phẫu thuật nào sẽ phù hợp nhất để ngăn ngừa bệnh viêm khớp gây dẫn đến liệt chi sau.
  • Phương pháp sờ nắn được gọi là Dấu hiệu Ortolani. Nó đã được sử dụng từ năm 1937 và tiếp tục là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán sớm chứng loạn sản xương hông cho chó mèo trên khắp thế giới.

Điều trị

  • Phẫu thuật nếu cần
  • Sử dụng các hoạt chất Calcium và Glucosamin như thực phẩm chức năng
  • Vật lý trị liệu

Cách chăm sóc động vật bị Loạn sản xương hông

  • Thay đổi lối sống lành mạnh: Về căn bản, chó mèo bị Loạn sản xươgn hông không thể hoạt động mạnh hoặc tham gia thể thao nếu không phẫu thuật. Các chương trình quản lý y tế với động vật bị Loạn sản xương hông thường không cho phép động vật có lối sống tự do, mà thường bắt buộc ít vận động hơn.
  • Kiểm soát trọng lượng: Tất cả những con chó mắc bệnh Loạn sản xương hông phải được giữ rất gầy ngay từ đầu, từ khi còn rất nhỏ đến khi già. Đây là phương pháp lâu dài hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất để giữ chúng thoải mái nhất có thể.
  • Theo dõi độ lão hoá của khớp hông: Tốc độ này có thể thay đổi ở từng con tùy thuộc vào mức độ lỏng lẻo của hông. Động vật nào bị bệnh nặng thì có thể thể hiện sự đau đớn ngay khi tuổi còn nhỏ. Như vậy nó cần các bài tập tích cực hơn. Nếu động vặt mắc chứng lỏng khớp hông nhưng không biểu hiện cho đến tuổi trung niên thì trong trường hợp này, tổn thương sụn tiến triển chậm hơn vì tình trạng lỏng lẻo khớp hông ít nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, cần lập kế hoạch kiểm tra X-quang cho động vật mỗi 6 tháng để đo các chỉ số của khớp hông, đánh giá sự tiến triển.
  • Áp dụng vật lý trị liệu: Thường được sử dụng ở những chú chó từ trung niên trở lên, những chú chó đã tăng cân và có lối sống tương đối ít vận động. Lựa chọn điều trị này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Tuổi tác, cân nặng, mức độ lỏng lẻo của hông, lối sống của chủ sở hữu và khả năng chịu đựng của họ đối với chi phí phát sinh cho thuốc và trong một số trường hợp là vật lý trị liệu.

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: