Giải Đáp Thắc Mắc Từ A-Z Về Loạn Sản Xương Hông Ở Chó

LOẠN SẢN XƯƠNG HÔNG Ở CHÓ

Loạn sản xương hông ở chó khá phổ biến. Nó làm cho thú cưng đi lại khó khăn, thậm chí là đau đớn. Bởi vậy, bệnh viện thú y PetHealth muốn giúp bạn hiểu đầy đủ về tình trạng này để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho thú cưng. Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây!

I. Loạn sản xương hông ở chó là gì?

Loạn sản xương hông ở chó (CHD) là tình trạng mất sự ổn định ở khớp háng, thường gặp khi chó ở tuổi trưởng thành. Đây là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu lâm sàng và rối loạn chức năng chi. Về lâu dài, tình trạng này dẫn đến sự mất dần sụn, phát triển của mô sẹo quanh khớp và hình thành các xương thừa xung quanh chỏm xương đùi và ổ cối.

loạn sản xương hông ở chó mèo

II. Triệu chứng nhận biết chứng loạn sản xương hông ở chó

Dấu hiệu phổ biến nhất của chứng bệnh này là “khập khiễng” – không có khả năng dồn toàn bộ trọng lượng lên một chân sau trong động tác bước đi. 

Việc khập khiễng và đi lại khó khăn cũng có thể xuất hiện khi dắt chó đi dạo. Dễ nhận thấy nhất là chó đi với tư thế hai đầu gối xa nhau bất thường hoặc gần nhau bất thường.

Các triệu chứng khác bao gồm: không có hứng thú tập thể dục, giảm vận động hoặc có xu hướng xoay các chi bị ảnh hưởng ra ngoài nhiều hơn các chi khác.

Bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào đều trở nên rõ ràng khi động vật 4 – 6 tháng tuổi, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm cách điều trị ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

chứng loạn sản ở chó

Biểu hiện rõ nhất là chó đi khập khiễng

III.  Nguyên nhân gây ra chứng loạn sản xương hông ở chó

Béo phì là một trong những nguyên nhân góp phần vào nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông. Đặc biệt khi động vật còn nhỏ, dinh dưỡng kém hoặc lười vận động rất dễ mắc chứng loạn sản ở khuỷu tay, hông. Tuy nhiên, bệnh này thường phát triển do di truyền.

Bởi vậy, các chuyên gia lai tạo giống chuyên nghiệp phải rất cẩn thận trong quá trình lai tạo để làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về khớp háng và khớp khuỷu.

bệnh loạn sản xương hông ở chó là gì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây bệnh

IV. Chẩn đoán chứng loạn sản xương hông ở chó như thế nào?

Những con chó được kiểm tra và chụp X-quang, sau đó cho “điểm số” ở hông và khớp khuỷu để thông báo giá trị sinh sản ước tính (EBV) của chúng. 

Nếu một con chó có khả năng truyền chứng bệnh thấp hơn mức trung bình cho những con của nó, nó sẽ nhận được số điểm nhỏ hơn 0. Điểm số càng cao thì càng có nhiều khả năng sinh ra những con chó bị ảnh hưởng ở hông.

chụp X-quang chẩn đoán loạn sản xương hông ở chó

Hình ảnh chụp X-quang chẩn đoán loạn sản xương hông ở chó

V. Cách điều trị tốt nhất cho chứng loạn sản xương hông ở chó

1. Điều trị tại nhà

  • Các bác sĩ thú y khuyên bạn nên thử các phương pháp điều trị tại nhà trước như: giảm trọng lượng cho thú cưng bằng cách mát – xa, tập thể dục nhẹ và tránh một số hoạt động nhất định.
  • Hãy đảm bảo rằng thú cưng của bạn ăn thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và không cho ăn quá nhiều. 
  • Tập thể dục thường xuyên nhưng nhẹ nhàng như đi bộ 15-30 phút sẽ giữ cho khớp khỏe mạnh và giúp giảm trọng lượng của thú cưng. Nên cho phép thú cưng của bạn nghỉ ngơi nhiều sau khi chúng đi chơi xa.

2. Dùng thuốc giảm đau

  • Ngoài ra, có thẻ dùng thuốc giảm đau (như Metacam).
  • Chó nên được chẩn đoán sớm và áp dụng phương pháp điều trị sớm nhất để có thể kiểm soát được tình trạng và giảm bớt một số triệu chứng nghiêm trọng nhất.
  • Vật nuôi hầu hết có thể uống thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Một số có thể cần đến phẫu thuật nếu tình trạng nghiêm trọng. 

loạn sản xương hông chó

Chứng loạn sản xương hông ở chó nếu được phát hiện sớm thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên cho thú cưng đi khám tổng thể hay chụp X-quang định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho thú cưng nhé. Hiện nay PetHealth đang có chương trình khuyến mãi khám sức khoẻ tổng thể hoàn toàn MIỄN PHÍ. 

Đăng ký ngay tại đây: https://pethealth.vn/mien-phi-kham-tong-the-cho-pet-thang-10/

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:  
Tổng đài: 1900 299 982
Website: pethealth.vn 
Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/
Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bài trước Bài sau
Bài viết liên quan:
Bài viết xem nhiều: